‘ราชวินิตบางเขน’ คว้าแชมป์ฟุตซอล

“กีฬา” ไม่ว่าจะเป็นชนิดไหน ประเภทใด แต่ขอให้เด็กได้มีส่วนร่วมก็ถือเป็นการปลูกฝังสิ่งดีๆ ให้แก่พวกเขา อาจารย์นคร ชูสอนสาย โค้ชทีม โรงเรียนราชวินิตบางเขน ที่คว้าแชมป์การแข่งขันไมโลซีเรียล แชมเปี้ยนส์ 2013 เล่าด้วยน้ำเสียงปลื้มปีติว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่โรงเรียนราชวินิตบางเขน ได้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฯ และยิ่งรู้สึกยินดีมากขึ้น เมื่อเด็กๆ ได้ร่วมแรงร่วมใจจนสามารถคว้าแชมป์มาได้

ก่อนที่ทีมโรงเรียนราชวินิตบางเขน จะประสบความสำเร็จได้ พวกเขาทั้ง 12 คนในทีมล้วนผ่านการฝึกฝน ทุ่มเทให้กับฟุตซอลตลอดเวลา ตื่นเช้ามาทานอาหารเช้า และฝึกซ้อม-ไปเรียน-ทำกิจกรรม ตกเย็นก็ต้องมาซ้อมอีก เรียกได้ว่าต้องอยู่ในระบบการฝึกซ้อม กินนอนกับโค้ชและเพื่อนๆ ในทีมเลยทีเดียว

น้องเหม็ด ด.ช.มูฮัมหมัด อุสมานมูซานักเรียนชั้น ม.4 กัปตันทีม โรงเรียนราชวินิตบางเขน เล่าว่า พวกเขาทุกคนต่างฝึกซ้อมกันมาอย่างหนัก พอคว้าแชมป์ได้ ความรู้สึกเหนื่อยก็หายไป มีเพียงความรู้สึกยินดี ปลื้มใจเข้ามาแทนที่ เพราะนั่นนอกจากจะเป็นขวัญกำลังใจ ให้ทีมเราต้องหมั่นฝึกซ้อม รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เล่นกีฬาฟุตซอลอย่างเต็มความสามารถแล้ว ยังทำให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียว ความสามัคคีของพวกเรา เพราะฟุตซอลไม่ใช่กีฬาที่เล่นคนเดียวแล้วจะชนะ แต่ทุกคนในทีมต้องร่วมมือร่วมใจกัน

“การเล่นกีฬามีประโยชน์อย่างมาก เพราะทำให้เราได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด จึงอยากให้จัดกิจกรรมการแข่งขันฟุตซอลแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กเยาวชนได้มีพื้นที่ในการแสดงความสามารถ รวมถึงเป็นการฝึกฝนทักษะการเล่นกีฬา สร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้แก่เด็กๆ”

เช่นเดียวกับ น้องฟี่ ด.ช.อนันท์วัช ทรัพย์อุดม นักเตะผู้ได้รับรางวัลดาวซัลโวไมโล เอนเนอร์จี ซีเรียล และ น้องบิ๊ก ด.ช.บรรพต สะอาดใจ นักเตะยอดเยี่ยม ช่วยกันเล่าว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตซอลจนถึงรอบตัดเชือก และสามารถคว้าแชมป์ได้ เพราะกว่าพวกเขาจะมาถึงรอบชิงชนะเลิศได้นั้น ต้องแข่งขันมาแล้วถึง 5 นัด เนื่องจากมีทีมที่มาสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน 100 กว่าทีม ถือว่าเยอะมากแถมทุกทีมล้วนเก่งๆ แต่ที่พวกเราชนะได้นั้น นอกจากการวางแผนที่ดีของโค้ชแล้ว ยังเกิดจากการรับส่ง ช่วยเหลือกันในสนามของทีมเรา ซึ่งทุกทีมก็สามารถชนะได้แบบเรา ดังนั้น อยากฝากเพื่อนๆ น้องๆ ที่สนใจและรักในการเล่นกีฬาฟุตซอล เปิดโอกาสให้ตนเองโดยเข้าร่วมการแข่งขันฟุตซอลไมโลซีเรียล แชมเปี้ยนส์ แล้วเพื่อนๆ จะได้รับประโยชน์จากการเข้าร่วมแข่งขันมากมาย

“การแข่งขันมันส์ และสนุกมาก แถมมีประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชนอย่างมาก เพราะตอนนี้พวกผมมีทักษะการเล่นฟุตซอลเพิ่มขึ้นมากจากการได้ลงแข่งในสนามจริงๆ ในสนามที่มีกองเชียร์กว่าพันคน อยากขอบคุณและขอให้หน่วยงานภาครัฐเอกชน เข้ามาส่งเสริมจัดการแข่งขันฟุตซอลมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อกระตุ้น ส่งเสริมให้เยาวชนหันมาเล่นกีฬา ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ที่มีประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น ได้ห่างไกลสิ่งไม่ดี ยิ่งการเล่นกีฬาเป็นทีม นอกจากตัวเองสุขภาพร่างกายแข็งแรง ยังทำให้เราได้เพื่อน ได้สังคมต่างโรงเรียนอีกด้วย เพราะต่อให้เราเป็นคู่แข่งในสนาม แต่นอกสนามเราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนรู้จักความรัก ความสามัคคี และความปรองดองได้เป็นอย่างดี”

นางศิริพร เรืองธัมมกิจ ผู้จัดการประจำประเทศไทย กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารเช้าซีเรียล บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า การจัดแข่งขันฟุตซอล ไมโลซีเรียล แชมเปี้ยนส์ 2013 นอกจากจะเป็นเวทีให้เยาวชนได้แสดงความสามารถ พัฒนา เพิ่มเติมทักษะ และสนุกไปกับการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาเป็นทีมแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนเล็งเห็นความสำคัญในการรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์

รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสนุก ความมันส์ ที่ตลบอบอวลไปทั่วการแข่งขัน “ไมโลซีเรียล แชมเปี้ยนส์ 2013”  จบลงอย่างสวยงามพร้อมด้วยมิตรภาพดีๆ ของเด็กและเยาวชนในแต่ละโรงเรียน แถมได้เงินทุนการศึกษากลับไปพัฒนาทีมของตนเอง ล้วนการันตีได้ถึงความจำเป็นในการส่งเสริม เปิดสนามประลองกีฬา สร้างคน สร้างชาติ ขยายโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้มีพื้นที่เล่นกีฬา ส่งเสริมการรับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่า และปล่อยพลังในทางสร้างสรรค์

ทั้งนี้การแข่งขันดังกล่าวทางผลิตภัณฑ์อาหารเช้า เนสท์เล่ ไมโลซีเรียล ร่วมกับกรมพลศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนวัยเรียนได้ฝึกฝนทักษะเสริมสร้างสุขภาพ และพัฒนาสู่การเป็นนักฟุตซอลอาชีพ

นอกจากนี้จะมีการแข่งขันไมโล จูเนียร์ แชมเปี้ยนส์ 2013 สำหรับเยาวชนอายุ 7-12 ปี รอบชิงชนะเลิศในวันที่ 6 ตุลาคมนี้ด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code