“รัก” คือการให้…ปัน

          “รัก” คือการให้…ปัน


          ต้องบอกว่าใจหายวาบเลยครับ! หลังได้ทราบข่าวการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของน้องรัก “คเณ จันทร์อิ่ม” อดีตแข้งทีมชาติไทยที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมเยาวชนไทยชุดประวัติศาสตร์ ตีตั๋วไปลุยศึกฟุตบอลโลก ยู-17 ที่ประเทศอียิปต์ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว


“รัก” คือการให้...ปัน thaihealth


          เหลือเชื่อนะครับว่า คนที่อายุยังไม่ถึง 40 ร่างกายแข็งแรง เป็นนักฟุตบอลที่สุดฟิตคนนึงของวงการจะเสียชีวิตลงอย่างง่ายดาย ด้วยภาวะ “หัวใจล้มเหลว” อย่างนี้ นับเป็นตัวอย่างให้พวกเราทุกๆ คนที่ยังมีลมหายใจอยู่ ได้พึงระลึกไว้เสมอว่า “อย่าประมาท” กับชีวิต เพราะมันไม่มีอะไรแน่นอน


          ถ้ามีโอกาสก็ลองหาเวลาไปตรวจสุขภาพร่างกายกันดูบ้าง สักปีละครั้งก็ยังดี เพราะเราไม่อาจล่วงรู้ได้เลยว่า ภายใต้ร่างกายที่ดูเหมือนแข็งแรง กำยำ ล่ำสัน ข้างในจะมีโรคภัยใดแอบแฝงอยู่บ้าง โดยเฉพาะคนยุคนี้ ที่ประสบปัญหาการเผชิญหน้ากับ “โรคที่ไม่ติดต่อเรื้อรัง” (NCDs) อันได้แก่ เบาหวาน ความดัน โรคถุงลมโป่งพอง มะเร็ง โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ รวมทั้งโรคอ้วนลงพุง ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


          สำหรับสถิติล่าสุดในประเทศไทย ตัวเลขน่าตกใจเพราะพบว่ามีถึง 14 ล้านคน ที่เป็นโรคในกลุ่ม NCDs และเป็นสาเหตุหลักการเสียชีวิตของประชากรบ้านเรา หนึ่งในวิธีป้องกันตัวเองให้รอดพ้น หรือห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่ทุกคนทำได้ก็คือการออกกำลังกายแบบ “แอโรบิก” ซึ่งเน้น “ความช้า-ความทน-ความนาน” โดยชนิดกีฬาที่ง่ายและเห็นผลรวดเร็วที่สุดก็หนีไม่พ้นการ “วิ่งเพื่อสุขภาพ” หรือ “จ๊อกกิ้ง” ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้โดยไม่มีข้อจำกัด


          นั่นจึงเป็นสาเหตุให้ผมและทีมงานกราวกีฬาไทยรัฐ เขียนถึงข่าวคราวของการ “วิ่ง” อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งได้ผลครับเพราะตอนนี้ผู้คนยุคใหม่หันมาตื่นตัวสนใจการวิ่งออกกำลังกายจนกลายเป็นกระแส “รันนิ่งบูม” กันไปหมดแล้ว ทำให้ปัจจุบันแทบไม่น่าเชื่อว่า ประเทศไทยจะมีการจัดวิ่งการกุศลและวิ่งเพื่อสุขภาพปีๆนึงไม่ต่ำกว่า 500 สนาม ซึ่งในแต่ละสนามก็มีเป้าประสงค์และจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันออกไป


          อย่างในเช้าวันอาทิตย์ที่ 15 ก.พ.นี้ ทาง “มูลนิธิหัวใจอาสา” ร่วมกับ สสส. และภาคีเครือข่าย เตรียมจัด “เดินวิ่ง สังคมสดใส ด้วยหัวใจอาสา ครั้งที่ 5” โดยงานจัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “รักคือการให้…ปัน” เพราะวัตถุประสงค์ของงานนี้นอกจากเป็นการสนับสนุนรณรงค์ให้ผู้คนหันมาออกกำลังกายเพื่อห่างไกลโรค NCDs แล้ว


“รัก” คือการให้...ปัน thaihealth


          ทางมูลนิธิหัวใจอาสาโต้โผใหญ่ก็ยังต้องการส่งเสริมและปลูกฝังให้ทุกคนรู้จัก “การให้” และมีหัวใจเป็น “จิตอาสา” โดยให้ผู้ที่มาร่วมงานวันนั้นหยิบข้าวของที่ไม่ได้ใช้แล้วในบ้านมาคนละ 1 ชิ้น เพื่อบริจาคให้กับ “ร้านปันกัน” นำไปจำหน่ายในราคาย่อมเยา เพื่อนำเงินมาเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กด้อยโอกาส


          งานวิ่งในครั้งนี้จะจัดขึ้นที่สวนรถไฟ และใช้เส้นทางเดิน-วิ่งผ่าน 3 สวน ทั้งสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และ สวนจตุจักร ซึ่งผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ สมาพันธ์ชมรมเดิน–วิ่งเพื่อสุขภาพไทย โทร.08–1658–4704 หรือ มูลนิธิหัวใจอาสา โทร.08–7010–0770


          สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แห่งความรัก “เทศกาลวาเลนไทน์” พอดี อยากให้ทุกท่านมาร่วมแบ่งปันความรัก อย่างไม่สิ้นสุดในงาน “เดิน-วิ่ง สังคมสดใส ด้วยหัวใจอาสา” ร่วมกันให้เยอะๆ


          เพราะแท้ที่จริงแล้ว “รัก” ก็คือการให้…ปัน อย่างที่สโลแกนงานนี้เขาว่าไว้จริงๆ ครับ


 


 


          ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ โดย บี บางปะกง


 

Shares:
QR Code :
QR Code