ระเบิดพลังวัยโจ๋.. กราฟิตี้-บีบอย-เฮลตี้ แดนซ์

พลังของเด็กยุคใหม่นี้ ไม่ธรรมดายิ่ง

 

ระเบิดพลังวัยโจ๋.. กราฟิตี้-บีบอย-เฮลตี้ แดนซ์

          นี่จึงเป็นเหตุที่ทำให้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ต้องพยายามสรรหากิจกรรมแปลกใหม่มาดึงดูดความสนใจของเด็กเหล่านี้ เพื่อเป็นการดึงพลังให้เยาวชนเหล่านี้นำมาใช้ได้อย่างสร้างสรรค์

 

          บีบอย เฮลตี้ แดนซ์ และกราฟิตี้ เป็นกิจกรรมไฮไลต์ที่ถูกเลือกมากระชากใจวัยโจ๋ถึง 120 ชีวิต ที่ผ่านการคัดเลือกจากเวิร์กช็อปรอบแรกมาแล้ว ในกิจกรรม healthy youth project by thaihealth 2009 ของโครงการ “สร้างแกนนำเยาวชนด้านกิจกรรมสร้างสรรค์” ที่ต้องการจะให้ ผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อปครั้งนี้นำไปเผยแพร่สานต่อประสบการณ์ความรู้เหล่านี้ให้กับเพื่อนพ้องคนใกล้ชิดต่อไป

 

          อาร์ต-พรพรหม สวันตรัจฉ์ และ ต่อลาภ  อินทรเรืองศร วิทยากรกราฟิตี้ งานศิลปะแนวใหม่ กล่าวว่า “เวิร์กช็อปครั้งนี้จะเน้นสอนพื้นฐานศิลปะเพื่อกราฟิตี้ ความรู้เรื่องการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ สอนให้พวกเขาได้นำเอาเทคนิคและความสามารถของการทำกราฟิตี้ไปใช้ในทางที่ถูกต้องและเหมาะสม ช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ รู้จักใช้ความสามารถในทางที่ถูกต้อง โดยอาจจะเลือกทำบนเสื้อ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ก็จะเป็นประโยชน์มากกว่าผนัง หรือกำแพงในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม”

 

          เล็ก-ชัยวัฒน์ สารีบุตร บีบอยตัวพ่อ แนะเทคนิคสำหรับการเต้นที่ต้องใช้พลังเยอะเช่นนี้ว่า “ก่อนที่จะก้าวสู่การเป็นบีบอยระดับเทพได้นั้น ต้องเริ่มต้นที่ใจรักก่อน แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือการฝึกฝนพื้นฐานการเต้นให้แน่น ก่อนที่จะต่อยอดไปในท่าอื่น ๆ ยิ่งพื้นฐานแน่นเท่าไร ท่าที่ทำต่อไปก็จะสมบูรณ์มากขึ้น ดังนั้นต้องหมั่นฝึกฝนให้มาก อีกทั้งยังต้องหมั่นฟิตร่างกายให้แข็งแรง ก่อนการเต้นก็ควรจะวอร์มอัพด้วยการวิ่งเหยาะๆ วิดพื้น หกกบ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อตื่นตัว ก็อยากให้น้อง ๆ นำสิ่งที่ได้เรียนรู้ในคลาสเรียนไปฝึกฝนต่อ อย่างน้อยก็เพื่อสุขภาพที่ดีต่อตัวเอง นอกจากนี้จะเป็นการประกาศให้สังคมและผู้ใหญ่ได้เห็นว่า กิจกรรมที่เราชอบก็สามารถเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ได้ ถ้าตั้งใจจริง”

 

          นอกจากนั้นแล้ว ครูสาว ๆ กลุ่มแดนซ์ ทั้ง ครูมิ้ง-ปอรรัตน์ ยอดเณร จากสถาบันบางกอกแดนซ์ ครูเกตุ และ ครูโบว์ กอน์ดาลา แดเนียล จากสถาบันแดนซ์เซ็นเตอร์ ยังให้ความเห็นว่า “การเต้นนี้จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับเด็กเหล่านี้

 

          การสอนนี้ก็จะเป็นการผสมผสานการเต้นหลาย ๆ แนวเข้าด้วยกัน มีทั้งเจพ็อป เคพ็อป และอื่น ๆ มีการเติมเทคนิคการเต้นอย่างถูกต้องให้เข้มข้นขึ้น ทั้งยังให้พวกเขาได้สร้างสรรค์การเต้นด้วย ตัวเอง เป็นการดึงศักยภาพของตัวเองออกมา เด็ก ๆ ต้องทำ  การบ้าน เขียนไดอารี่เป็นการสะท้อนความคิดของตัวเอง พร้อมไปกับการพัฒนาสรีระร่างกาย ฝึกการประสานงานระหว่างร่างกาย ความคิด การฟัง และจินตนาการ เรียกว่าการเต้นนี้จะช่วยพัฒนาศักยภาพเด็ก ๆ ได้ทุกทาง”

 

          3 คืน 4 วัน ในโรงแรมสวนบวกหาดชะอำ เพชรบุรี เต็มไปด้วยความเข้มข้น ช่วยสร้างเสริมประสบการณ์และเปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ให้กับเด็กเหล่านี้ เป็นโลกทัศน์ที่แกนนำทั้ง 120 ชีวิต ไม่มีวันลืม

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

update: 23-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

 

Shares:
QR Code :
QR Code