ระวัง 15 เขตไข้เลือดออกระบาดหนัก

ที่มา : เดลินิวส์


ระวัง 15 เขตไข้เลือดออกระบาดหนัก thaihealth


แฟ้มภาพ


ระวัง 15 เขตไข้เลือดออกระบาดหนัก ได้แก่ ห้วยขวาง ตลิ่งชันบางกอกน้อย ยานนาวา ธนบุรี จตุจักร ภาษีเจริญ พญาไท คลองสาน มีนบุรี บางนา บางคอแหลม ราษฎร์บูรณะ บางบอน และสัมพันธวงศ์


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะผู้บริหารกทม.ว่า ในที่ประชุมสำนักอนามัย (สนอ.) ได้รายงานสถานการณ์โรค ไข้เลือดออกและโรคไข้หวัดใหญ่ซึ่งในฤดูฝนจะเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคมากที่สุดเนื่องจากมีฝนตกน้ำขังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของโรคสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่กรุงเทพฯปี 2562 ตั้งแต่เดือนม.ค.-6 ก.ค. พบผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสมจำนวน 2,426 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย โดยเมื่อเทียบกับช่วงนี้ของปีที่แล้วพบว่าสถานการณ์ดีกว่าแต่หากไม่เฝ้าระวังอาจจะมีการระบาดมาก


ด้านนายสุนทร สุนทรชาติ รองผู้อำนวยการสำนักอนามัยกล่าวว่า จากสถานการณ์ระบาดพบว่าแม้ผู้ป่วยจะยังไม่มากกว่าปีที่แล้วแต่ก็ยังต้องเฝ้าระวัง ทั้งนี้สั่งการให้ 15 เขต ที่มียอดผู้ป่วยสะสมมากที่สุดตั้งแต่ต้นปีได้แก่ ห้วยขวาง ตลิ่งชันบางกอกน้อย ยานนาวา ธนบุรี จตุจักร ภาษีเจริญ พญาไท คลองสาน มีนบุรี บางนา บางคอแหลม ราษฎร์บูรณะ บางบอน และสัมพันธวงศ์ ดำเนินการป้องกันเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีปัจจัยในการระบาดเช่น มีพื้นที่การขายของเก่าจำนวนมากและมีพื้นที่รกร้างว่างเปล่าจึงต้องดำเนินการจัดเก็บเพื่อไม่ให้เป็นพื้นที่แพร่ระบาด โดย กทม.จะเข้มงวดเรื่องการจัดเก็บขยะชิ้นใหญ่และยางรถยนต์ไม่ให้มีที่วางไข่เพาะพันธุ์ยุงลาย นอกจากนี้หากมีการระบาดมากในพื้นที่เขตใดจะมีการตั้งศูนย์เฝ้าระวังระดับเขตเพื่อกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดแต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีเขตใดมีผู้ป่วยเกินค่าเฉลี่ย

Shares:
QR Code :
QR Code