ระวัง ‘ไข้หวัดใหญ่-ไข้หวัดนก’ ฤดูหนาว

ระวัง 'ไข้หวัดใหญ่-ไข้หวัดนก' ฤดูหนาว thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมควบคุมโรค เตือน ปชช. ระวัง 2 โรคช่วงฤดูหนาว คือ ไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคกลางและเหนือ หากพบไข้สูง มีน้ำมูก ไม่ดีขึ้น 2-3 วันควรพบแพทย์ด่วน และไข้หวัดนก ซึ่งพบการระบาดในประเทศกัมพูชา หากพบสัตว์ป่วยหรือตายผิดปกติ ห้ามสัมผัส-รับประทานเด็ดขาด ให้รีบแจ้ง เจ้าหน้าที่พื้นที่


นายแพทย์อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค พบว่า สถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ ตั้งแต่ 1 ม.ค.–17 พ.ย.58 มีผู้ป่วยแล้ว 62,777 ราย เสียชีวิต 35 รายและพบว่าตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา เกิดการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่เป็นกลุ่มก้อนในหลายจังหวัด โดยส่วนใหญ่พบในจังหวัดภาคกลางและภาคเหนือ รวมทั้งขณะนี้เริ่มมีสถานการณ์ไข้หวัดนกในสัตว์ปีกในประเทศกัมพูชา ถึงแม้ในประเทศไทยไม่พบไข้หวัดนกมาแล้ว 10 ปี


ด้าน การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ คาดว่า จำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากในหลายพื้นที่เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว จึงขอแนะนำให้ประชาชนดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัว โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และหญิงมีครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดผู้ที่มีอาการคล้ายไข้หวัด หากมีอาการไข้สูง มีน้ำมูก แล้วอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ควรรีบไปพบแพทย์


นอกจากนี้ หากพบสัตว์ปีกป่วยหรือตายผิดปกติ ห้ามสัมผัสสัตว์ปีกที่ป่วยหรือตายนั้น โดยเฉพาะเด็กๆ ควรดูแลเป็นพิเศษ ที่สำคัญห้ามนำมารับประทานเด็ดขาด และให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422


 


 


ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code