ระวัง ‘น้ำมันฟอกใส’ ขายเกลื่อนตลาดนัด

/data/content/25174/cms/e_bgijklnpquv1.jpg


          เผยพบกระบวนการฟอกน้ำมันประกอบอาหารมือ 2 ก๊อบปี้ยี่ห้อวางขายตลาดนัด ไซต์ก่อสร้างคนงาน แถมนำไปผสมอาหารสัตว์ส่งผลให้สารก่อโรคเข้าสู่วงจรอาหารมนุษย์ ชี้ ก่อ โรคมะเร็ง ความดันสูงเตรียมผลักดันกฎหมายให้พ่อค้ารับซื้อน้ำมันเก่าต้องขึ้นทะเบียน


          ภก.วรวิทย์ กิตติวงศ์สุนทร ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 8 อุดรธานี กล่าวในการเสวนาประสบการณ์ทำงานเรื่องอาหารปลอดภัยของแต่ละประเทศ ในงานประชุมวิชาการมหกรรมอาหารและสุขภาพ วิถีไท ครั้งที่ 1 “กินเปลี่ยนโลก : บทบาทอาหารกับสุขภาพ สังคมและสิ่งแวดล้อม”ว่า ประเทศไทยมีการใช้น้ำมันเพื่อการบริโภคจำนวน 1.2 ล้านตัน น้ำมันที่เหลือจะถูกนำไปผลิตไบโอดีเซล ปัญหาคือการใช้น้ำมันทอดซ้ำ ซึ่งมีปัญหาพบสารก่อมะเร็ง (พาร์) หากสูดดมจะส่งผลให้เกิดมะเร็งปอด และหากรับประทานจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยสารที่ก่อให้เกิดภาวะความดันในเลือดสูง (โพลา) ค่ามาตรฐานสากลกำหนดอยู่ที่ 25%


          “ที่น่ากังวลคือ ขณะนี้พบว่ากระบวนการลักลอบซื้อน้ำมันเก่าหรือเรียกว่าน้ำมันขยะเหล่านี้ไปฟอก โดยจำนวนหนึ่งถูกลักลอบนำไปฟอกให้จนใสเหมือนกับน้ำมันใหม่ แล้วบรรจุหีบห่อสวยงาม บางครั้งพบว่าลอกเลียนแบบตราสัญลักษณ์ของน้ำมันพืชที่ได้รับความนิยมในท้องตลาด แต่สารก่อโรคทั้ง 2 ยังคงอยู่ในปริมาณเท่าเดิม เมื่อ 2 ปีก่อนพบว่ามีการออกบูธจัดแสดงเครื่องมือในการฟอกน้ำมันเก่า เป็นการเสนอขายอย่างโจ่งแจ้ง จากเดิมที่พบการโฆษณาขายผ่านเว็บไซต์ของจีนเท่านั้น ที่สำคัญอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นเครื่องจักรที่ยังไม่มีกฎหมายควบคุมเอาผิดได้” ภก.วรวิทย์ กล่าว


          ภก.วรวิทย์ กล่าวอีกว่า น้ำมันที่ผ่านการฟอกจนใสเหมือนน้ำมันใหม่ทำให้สังเกตได้ยาก ดังนั้น ขอให้ประชาชนเลือกซื้อน้ำมันจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เพราะน้ำมันเก่าที่ตียี่ห้อปลอมส่วนใหญ่จะขายตามตลาดนัด แถวไซต์งานก่อสร้าง ราคาขายจะอยู่ที่ประมาณ 35-37 บาท ขณะนี้ที่ของจริงจะขายอยู่ที่ประมาณ 40 บาทขึ้นไป นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการนำเอาน้ำมันขยะไปผสมเป็นอาหารสัตว์ ทำให้สารโพลาและพาร์กลับเข้ามาอยู่ในวงจรอาหารของมนุษย์อีกรอบ โดยที่ไม่มีการควบคุมดูแล ในขณะที่สหภาพยุโรป (EU) ประกาศห้ามใช้น้ำมันเก่ามาปรุงเป็นอาหารสัตว์เด็ดขาดตั้งแต่ปี 2547 ดังนั้นขณะนี้จึงพยายามผลักดันให้มีการแก้กฎหมายให้บุคคลที่ต้องการใช้ประโยชน์จากน้ำมันเก่าต้องไปขึ้นทะเบียนตามกฎหมาย เพื่อให้สามารถระบุตัวตน และสามารถตรวจสอบติดตามที่มา ที่ไปของน้ำมันเก่า ป้องกันการนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์


          “เรื่องน้ำมันเก่าเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข และต้องผลักดันให้เป็นวาระแห่งชาติ จัดการให้มีหน่วยงานเข้ามาดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง ให้ความรู้กับประชาชนถึงอันตรายจากการใช้น้ำมันทอดซ้ำให้ได้” ภก.วรวิทย์ กล่าว


 


 


          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code