ระวัง ซื้อเครื่องสำอางผ่านเน็ต เสี่ยงผลข้างเคียง

สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ แนะแนวทางการเลือกซื้อ "เครื่องสำอาง" หลังจากมีผู้บริโภคหลายรายหลังสั่งซื้อเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้หน้าพัง มีอาการปวดแสบ ปวดร้อน อาการคันเป็นตุ่มแดง ตุ่มน้ำ มีขุย มีผื่นแดงบวม


ระวัง ซื้อเครื่องสำอางผ่านเน็ต เสี่ยงผลข้างเคียงต่อผิวหนัง thaihealth


ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานประชาสัมพันธ์ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกระแสผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กเกี่ยวกับกรณีมีผู้บริโภคได้สั่งซื้อเครื่องสำอางผ่านทางอินเทอร์เน็ต และเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงนั้น ทางสมาคมแพทย์ผิวหนังฯ มีความเป็นห่วงอย่างยิ่ง ซึ่งเมื่อนำมาใช้แล้ว หากมีอาการแพ้เครื่องสำอาง จะมีอาการปวดแสบ ปวดร้อน อาการคัน หรือรู้สึกว่าคันยิบๆ มีผื่นคัน จนกระทั่งแพ้มาก เป็นตุ่มแดง ตุ่มน้ำ มีขุย มีผื่นแดงบวมเหมือนลมพิษ บางคนมีผื่น ดำหมองคล้ำ หน้าเริ่มด่าง มีเม็ดผดเล็กๆ ไม่คันหรือเหมือนเป็นสิว โดยทั่วไปแล้ว อาการแพ้จะไม่เกิดทันทีหลังจากที่เปลี่ยนเครื่องสำอาง แต่มักจะค่อยๆ เป็นจนไม่ทันสังเกตว่าจะแพ้ เพราะกว่าจะเป็นเครื่องสำอางมาขายต้องผ่านการทดสอบหรือทดลองใช้มาบ้างแล้ว โดยเครื่องสำอางที่ถือว่ามีอัตราทำให้เกิดผลข้างเคียงสูงได้แก่ น้ำยายืดผม ครีมทำให้ผิวขาว ครีมรักษาฝ้า น้ำยาหรือครีมขจัดขน ส่วนที่มีอัตราทำให้เกิดผลข้างเคียงปานกลาง ได้แก่ น้ำยาดัดผม น้ำยาย้อมผม ครีมบำรุงผม มาสก์หน้า โฟมอาบน้ำ ครีมแก้สิวลิปสติก ครีมรองพื้น น้ำยาทำความสะอาดอวัยวะเพศ ยากันแดด ยาระงับกลิ่นกายและยาลดเหงื่อ


ด้าน ดร.นพ.เวสารัช เวสสโกวิท ประธานฝ่ายแพทย์และจริยธรรมสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ในส่วนของเครื่องสำอางที่ขายทางอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่มักจะมีสารที่ผิดกฎหมายเจือปนอยู่ อาทิ สารจำพวกไฮโดรควิโนนสารสเตอรอยด์ สารปรอท ซึ่งสารเหล่านี้จะทำให้หน้าขาวใสอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อใช้ไประยะหนึ่งแล้วหน้าจะบางลง เส้นเลือดขยาย แพ้ง่าย หยุดใช้ไม่ได้ เกิดการติด และบางครั้งทำให้เกิดด่างขาวถาวรได้ ปัจจุบันมีเครื่องสำอางที่ขายทางอินเทอร์เน็ต สั่งผลิต และขึ้นทะเบียนถูกต้องแต่พอขายจริงก็ส่งตัวที่มีสารผิดกฎหมายเพื่อจะได้เห็นผลเร็วๆ เมื่อทางองค์การอาหารและยาไปจับก็ปฏิเสธว่าไม่ใช่ของตัวเอง มีคนมาปลอมใช้ชื่อเหมือนกันบ้าง ซึ่งเป็นการค้าที่ไม่มีคุณธรรมและจริยธรรมอย่างยิ่ง


"ในส่วนเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นในปัจจุบันกองควบคุมเครื่องสำอาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกกฎหมายควบคุมการผลิตเครื่องสำอางให้เครื่องสำอางทุกชนิดต้องขึ้นทะเบียน แสดงส่วนประกอบ โรงงานผลิต ผู้จัดจำหน่าย วันที่ผลิต หรือวันหมดอายุ เพื่อว่าถ้าเกิดอาการแพ้แล้ว การทราบได้ว่าสาเหตุการแพ้เกิดจากสารอะไรจะได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามในท้องตลาดมีเครื่องสำอางที่ไม่ได้อยู่ในข่ายนี้มากมาย เมื่อใช้ไปแล้วอาจทำให้ผิวมีปัญหา อาทิ หน้าดำ หน้าแพ้ง่าย มีผดผื่นขึ้นเพราะมีส่วนผสมของสารปรอทซึ่งเป็นโลหะหนักที่มีฤทธิ์ทำลายเม็ดสี หากใช้ไปนานๆ ก็จะทำให้ผู้ใช้มีสีผิวหน้ากระดำกระด่างได้ ดังนั้นควรระวังและตรวจสอบให้ดี" คุณหมอให้ความรู้


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code