ระวังให้ดี! คาดผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเพิ่มขึ้น

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์


ระวังให้ดี! คาดผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเพิ่มขึ้น thaihealth


แฟ้มภาพ


          กรมควบคุมโรค เผยผลพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพรายสัปดาห์ คาดพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเพิ่มขึ้น


          กรมควบคุมโรค เผยผลพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพรายสัปดาห์ (15-21 ม.ค.61) ว่า จากการเฝ้าระวังในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการรายงานผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง เพิ่มขึ้น และพบว่ามีผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโรต้าในกลุ่มผู้ใหญ่เพิ่มขึ้น ซึ่งกรมควบคุมโรคได้สุ่มตรวจหาเชื้อก่อโรคในผู้ป่วยอุจจาระร่วงจำนวน 32 ราย พบเชื้อไวรัสโรต้า 30 ราย


          ข้อมูลกรมควบคุมโรคปี 2559-2561 มีรายงานเหตุการณ์การระบาดของโรคอุจจาระร่วงที่ทราบเชื้อสาเหตุเข้าเกณฑ์การ สอบสวนโรคของกรมควบคุมโรคจำนวน 13 เหตุการณ์ เกิดจากเชื้อไวรัสโรต้า (3 เหตุการณ์) และโนโรไวรัส (10 เหตุการณ์) โดยเหตุการณ์ทั้งหมดมีรายงานผู้ป่วยทั้งสิ้น 1,510 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต


          สำหรับ การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ คาดว่าจะพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงเพิ่มขึ้น เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูหนาว ทำให้เชื้อไวรัสเติบโตและทนอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน ประกอบกับสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ประชาชนเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น


          โรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรต้าเกิดจากการรับเชื้อที่มากับอาหารและน้ำ โดยตรงเข้าทางปาก หรือโดยอ้อมหลังการสัมผัสกับเครื่องใช้หรือของเล่นต่างๆ ที่ปนเปื้อนอุจจาระที่มีเชื้อไวรัส อาการของโรคคือ มีไข้ อาเจียน และท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมาก จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเนื่องจากมีอาการขาดน้ำ การติดเชื้อซ้ำเกิดขึ้นได้ทุกกลุ่มอายุ แต่การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงจะน้อยลง


          กรมควบคุมโรคขอแนะนำให้ประชาชนใช้มาตรการ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ดังนี้


          1.รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน และสะอาด


          2.การใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารร่วมกัน


          3.หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ ทั้งก่อนและหลังปรุงอาหาร


          หากมีผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงภายให้บ้าน ควรทำความสะอาดห้องน้ำด้วยน้ำยาที่มีสารประกอบจำพวกคลอรีน เช่น โซเดียมไฮโปคลอไรด์ (2%) คลอรอกซ์ และไฮเตอร์ เป็นต้น และทำความสะอาดของเล่น เครื่องใช้ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือนำไปตากแดด หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code