ระวังสารฟอกขาว ในน้ำตาลมะพร้าว

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


ระวังน้ำตาลมะพร้าว ผสมสารฟอกขาว thaihealth

แฟ้มภาพ


เตือนระวังน้ำตาลมะพร้าว ผสมสารฟอกขาวเสี่ยงตาย แนะซื้อกับผู้ประกอบการที่เปิดเผยข้อมูลบนฉลาก


น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค แถลงว่า ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 281 พ.ศ. 2547 และประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนดการใช้วัตถุเจือปนอาหาร ซัลเฟอร์ไดออกไซด์หรือสารฟอกขาวได้ไม่เกิน 40 มิลลิกรัม (มก.) ต่อ 1 กิโลกรัม (กก.) ส่วนมาตรฐานของโคเด็กซ์ให้ใช้ในน้ำตาลทราย 20 มก.ต่อ 1 กก. และน้ำตาลทรายแดง ให้ใช้ 40 มก.ต่อ 1 กก. ส่วนน้ำตาลมะพร้าว ยังไม่กำหนดไว้อย่างชัดเจน จึงใช้มาตรฐานเดียวกับน้ำตาลทราย


น.ส.สารี กล่าวต่อว่า สารฟอกขาวเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อรับประทานเข้าไป จะทำให้เกิดอาการอักเสบในอวัยวะที่สัมผัสอาหาร เช่น ปาก ลำคอ กระเพาะอาหาร หากสะสมในร่างกายมากๆ จะทำให้หายใจติดขัด ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน และในรายที่มีอาการแพ้รุนแรงหรือผู้ป่วยโรคหอบหืด จะมีอาการช็อก หมดสติ และเสียชีวิต จึงควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากแสดงส่วนประกอบยี่ห้อ วัตถุกันเสีย วันเดือนปีที่ผลิต แหล่งผลิต คำแนะนำในการเก็บรักษา การนำไปใช้ประโยชน์ที่ชัดเจน แต่ปัญหาคือผู้ประกอบการไม่เปิดเผยข้อมูลบนฉลาก ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย และมีกลุ่มผู้ประกอบบางรายขอให้ยกเลิกการแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ อ้างเป็นอุปสรรคต่อการค้า จึงขอเรียกร้องให้อย.บังคับใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 367) พ.ศ.2557 เรื่องการแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุอย่างจริงจัง


ทั้งนี้ โดยหลักการไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสีขาวจนผิดธรรมชาติ ส่วนน้ำตาลมะพร้าวที่ซื้อมาแล้วมีกลิ่นเหม็น ฉุน รสหวานแหลม เนื้อน้ำตาลแข็งมาก หรือเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนที่อุณหภูมิห้องแต่สียังขาวนวล ต้องระวัง เพราะอาจเป็นน้ำตาลมะพร้าวที่ผสมสารฟอกขาวในปริมาณมาก


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ