ระดมหาคนถูกหมา-แมวกัด รับวัคซีนกันโรคพิษสุนัขบ้า

ที่มา : สยามรัฐ


ระดมหาคนถูกหมา-แมวกัด รับวัคซีนกันโรคพิษสุนัขบ้า thaihealth


แฟ้มภาพ


เผยสถานการณ์ยังน่าห่วง ปีนี้พบหมาบ้าแล้วกว่า 100 ตัว พบโพลล์ชี้ 60% ยังเข้าใจผิดคิดว่าเป็นแล้วรักษาหาย และหมากัดแมวข่วนไม่เป็นไร สธ.เร่งจี้พื้นที่พบพิษสุนัขบ้า ตามหาคนถูกกัด-ข่วนมาฉีดวัคซีนทุกราย


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าของไทยยังน่ากังวล เนื่องจากที่ผ่านมาผลการตรวจหัวสุนัขที่สงสัยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ยังคงมีรายงานอย่างต่อเนื่อง กรมปศุสัตว์รายงานว่าปี 60 สุนัข แมวทั่วประเทศป่วยกว่า 800 ตัว และเริ่มปี 61 เดือนเดียวพบสุนัขบ้าแล้วกว่า 135 ตัว ทำให้ยังคงพบผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้าอยู่ในพื้นที่ที่มีพบสัตว์ป่วยโรคนี้


ทั้งนี้ การเสียชีวิตส่วนใหญ่ของผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้า เกิดจากไปรับการรักษาเมื่ออาการของโรคเริ่มแสดงแล้ว ทำให้สายเกินกว่าจะยับยั้งเชื้อได้ทัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากชะล่าใจป้องกัน และรักษาโรคเบื้องต้น จากการสำรวจความรู้เรื่องโรคพิษสุนัขบ้าของคนไทยพบว่า คนไทยยังเข้าใจคลาดเคลื่อน ร้อยละ 60 คิดว่า “รักษาหาย” และร้อยละ 59 คิดว่า “ไม่เป็นไร” เมื่อถูกสุนัข หรือแมวข่วนเป็นแผลเล็กน้อย จึงไม่ทำความสะอาดแผลเบื้องต้น หรือไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้ครบ


นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่า ขอให้ข้อมูลว่า โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ ถ้าประชาชนรู้จักการป้องกันตนเอง ดังนี้ 1. อย่า 5 ย. คือ อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแย่ง อย่าหยิบ อย่ายุ่งกับสุนัขคนอื่น หรือสุนัขที่ผิดปกติ 2. เมื่อถูกสุนัข หรือแมว ข่วน หรือกัด รีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ทันทีหลายๆครั้ง ใส่ยาเบตาดีนหลังล้างแผลเพื่อลดติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า 3. รีบพบแพทย์ทันที เพื่อรับการวินิจฉัยรับวัคซีนป้องกัน หากฉีดวัคซีนแล้ว ควรไปตามนัดทุกครั้ง 4. เมื่อถูกกัด ควรกักสุนัข/แมวตัวที่กัดข่วนเพื่อสังเกตอาการ 10 วัน หากสัตว์ที่กักตายลงให้รีบแจ้งปศุสัตว์ในพื้นที่ เพื่อส่งตรวจหาโรคพิษสุนัขบ้า5. เจ้าของสุนัข เเละเเมวควรนำสัตว์เลี้ยงฉีดวัคซีนป้องกันทุกปี


ทั้งนี้ ขณะนี้กรมฯได้สั่งการไปยังพื้นที่ที่มีสุนัขบ้า เร่งประสานงานให้ประชาสัมพันธ์ และค้นหา ติดตามผู้ที่มีประวัติสัมผัสโรคทุกรายให้มารับวัคซีน กำชับ อสม.ให้เคาะประตูบ้าน เพื่อเร่งระดมค้นหา และติดตามผู้ถูกกัดหรือสัมผัสโรคมารับวัคซีนให้ครบทุกราย มีข้อสงสัยสอบถามสายด่วนกรมควบคุมโรค1422

Shares:
QR Code :
QR Code