รวมมิตรถนนข้าว…เล่นน้ำสงกรานต์ 2562

ที่มา : เว็บไซต์กระปุกดอทคอม


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


รวมมิตรถนนข้าว...เล่นน้ำสงกรานต์ 2562 thaihealth


วันสงกรานต์ 2562 ชวนเที่ยวเล่นน้ำอย่างประหยัดกันที่ รวมมิตรถนนข้าว…ทั่วไทย มีที่ไหนน่าสนใจบ้างตามไปตะลุยความเย็นทั่วไทยกันเลย


เพราะ "ถนนข้าวสาร" ในกรุงเทพฯ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับเล่นน้ำในวันสงกรานต์ รวมทั้งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไปแล้ว หลังจากนั้นก็มีอีกหลายจังหวัดเกิดไอเดียการตั้งชื่อถนนภายในจังหวัด ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละภาค เพื่อเป็นพื้นที่ในการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน หลายชื่อถนนสารพัดข้าวก็ผุดขึ้นมากมาย แถมแต่ละสถานที่ยังถูกใจวัยรุ่นซะด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมไม่รอช้ารีบไปรวบรวมเอาบรรดาถนนข้าวต่าง ๆ ทั่วประเทศมาให้เพื่อน ๆ ได้เก็บไว้เป็นตัวเลือกสำหรับไปท่องเที่ยวกัน รับรองว่าตอบคำถามคาใจที่ว่า "สงกรานต์นี้ไปเที่ยวที่ไหนดี" ได้อย่างแน่นอน


ภาคกลาง


ถนนข้าวสุก จังหวัดอ่างทอง หรือถนนสายชัณสูตร-เสนา มีที่เล่นสงกรานต์ที่ขึ้นชื่ออยู่ที่หนึ่ง โดยจะมีประชาชนในท้องที่และใกล้เคียงมาสาดน้ำเล่นสงกรานต์จำนวนมากในทุก ๆ ปี นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์ให้การเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสุกเป็นถนนสงกรานต์ปลอดเหล้า เพื่อให้เด็ก เยาวชนและประชาชน ได้ร่วมอนุรักษ์และสืบสานประเพณีที่งดงามสืบไป


ถนนข้าวแช่ จังหวัดปทุมธานี หรือถนนเทศปทุม อยู่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดปทุมธานี (หลังเก่า) โดยเหตุที่ตั้งชื่อว่า ถนนข้าวแช่ เนื่องจากจังหวัดปทุมธานีเป็นเมืองที่มีชาวมอญอพยพมาอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งข้าวแช่ถือเป็นของดีของเด่นของชาวมอญ จึงนำมาตั้งเป็นที่ชื่อ ถนนข้าวแช่


สำหรับกิจกรรมที่สำคัญในงาน จะประกอบไปด้วย ขบวนแห่ทางวัฒนธรรมจาก 7 อำเภอ และนิทรรศการจากกลุ่มชาติพันธุ์ ที่จะแสดงถึงอัตลักษณ์ของแต่ละกลุ่มชนในจังหวัดปทุมธานี กิจกรรมออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาชุมชน "ของดีบ้านฉัน" นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมรวมไปถึงการทำข้าวแช่ จากร้านข้าวแช่เจ้าดังกว่า 10 ร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือกว่า 10 ร้าน และไฮไลต์ของกิจกรรมคือการส่งข้าวแช่พ่อเมือง และการรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชาวจังหวัดปทุมธานี ในส่วนของกิจกรรมบันเทิง ผู้มาร่วมชมงานจะได้พบกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากชนพื้นเมืองทั้งชาวไทย และชาวมอญ การแสดงประชันวงปี่พาทย์มอญ กิจกรรมก่อพระเจดีย์ทราย พบกับอุโมงค์น้ำและม่านน้ำขนาดใหญ่


ถนนข้าวหมูแดง จังหวัดนครปฐม ถนนที่ตัดตรงจากประตูด้านทิศตะวันตกขององค์พระปฐมเจดีย์ มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร โดยตลอดถนนทั้งสาย ได้มีการจัดการแสดงน้ำพุ รวมทั้งกิจกรรมต่าง ๆ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนที่เข้าร่วมงาน นอกจากนี้ ทางจังหวัดได้ร่วมกับเทศบาลนำพระร่วงน้อยมาประดิษฐาน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย


ถนนข้าวต้ม จังหวัดนครนายก หรือชื่อทางการที่ว่า ถนนสุวรรณศร ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับเล่นน้ำ ที่ทางจังหวัดนครนายกจัดให้ประชาชนได้เข้ามาร่วมประเพณีสงกรานต์อย่าง สนุกสนาน รวมทั้งมีการรณรงค์ให้เล่นสงกรานต์ปลอดเหล้า สนุกสนานแบบไร้แอลกอฮอล์


ถนนข้าวโพด จังหวัดชัยนาท เป็นถนนที่มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร อยู่ที่ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท เป็นถนนเรียบริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งในแต่ละปีช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีผู้คนจำนวนมากเดินทางมาเล่นสงกรานต์บริเวณนี้


ถนนข้าวตอก จังหวัดสุโขทัย ตั้งอยู่บริเวณถนนข้าวตอก (พระร่วง) โดยเริ่มเปิดตัวในปี 2556 จากความร่วมมือของเทศบาลเมืองสุโขทัยและองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย ภายใต้การจัดงาน "มหาสงกรานต์เสื้อลายดอก ถนนข้าวตอกสุโขทัย" ชมความงดงามของขบวนแห่รถบุปผชาติ พร้อมด้วยนางสงกรานต์, กิจกรรมการก่อพระเจดีย์ทรายเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ณ วัดไทยชุมพล, ชมขบวนแห่สืบสานวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่สวยงามของตำนานนางสงกรานต์, ชมขบวนแห่รอบตัวเมืองเทศบาลสุโขทัย, ร่วมกิจกรรมสรงน้ำพระภิกษุสงฆ์และรูปหล่อพระแม่ย่าองค์จำลอง, ชมกิจกรรมการประกวดเทพีสงกรานต์ หนูน้อยสงกรานต์ และสาวงามวันวาน จากชุมชนเมืองสุโขทัยธานี และสนุกสนานกับกิจกรรมรำวงย้อนยุค


รวมมิตรถนนข้าว...เล่นน้ำสงกรานต์ 2562 thaihealth


ภาคอีสาน


ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น หรือชื่อทางการว่า ถนนศรีจันทร์ เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเส้นทางถนนข้าวเหนียวจะเริ่มตั้งแต่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปจนถึง แยกถนนศรีจันทร์ ตัดกับถนนหน้าเมือง โดยถนนข้าวเหนียวนี้จะมีบรรยากาศคล้ายคลึงกับถนนข้าวสารเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ บริษัทห้างร้านหลายแห่งในบริเวณนี้จะพร้อมใจกันปิด พร้อมทั้งตั้งเวทีคอนเสิร์ต และจัดกิจกรรมที่หลากหลายเพื่อเสริมสร้างบรรยากาศการเล่นน้ำให้มีสีสันต้อนรับวันสงกรานต์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สงกรานต์ ถนนข้าวเหนียว ขอนแก่น


ถนนเข้าเย็น จังหวัดศรีสะเกษ ชื่อทางการของถนนนี้ คือ ถนนขุขันธ์ ตั้งอยู่บริเวณเทศบาลเมืองศรีสะเกษ โดยเริ่มต้นจากสำนักงานเทศบาลเมืองศรีสะเกษถึงสี่แยกถนนวันลูกเสือ จัดขึ้นเพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำในวันสงกรานต์เช่นกัน ในวันงานจะมีการปิดเส้นทางการจราจรเพื่อไม่ให้รถทุกชนิดวิ่งเข้า-ออกได้ เพื่อให้ชาวศรีสะเกษและนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเล่นน้ำด้วยความสะดวกและปลอดภัย


ถนนข้าวปุ้น จังหวัดนครพนม เดิมชื่อถนนเลาะริมโขง ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นอีกถนนหนึ่งที่ผู้คนเดินทางแวะเวียนมาเที่ยวเล่นหรือสาดน้ำสงกรานต์ ซึ่งถนนข้าวปุ้นเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2548 และเหตุที่ใช้ชื่อ ถนนข้าวปุ้น เนื่องจากจังหวัดนครพนมขึ้นชื่อเรื่องขนมจีน และมีน้ำยาหลากหลายสูตร จึงเป็นที่มาของชื่อถนนข้าวปุ้นในปัจจุบัน


ถนนข้าวหอมมะลิ จังหวัดร้อยเอ็ด หรือถนนเพลินจิต ตั้งอยู่บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ กลางเมืองร้อยเอ็ด เริ่มตั้งชื่อเมื่อปี 2549 โดยถนนข้าวหอมมะลิจะจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ที่ทางด้านการเรื่องส่งเสริมประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่น ส่วนเหตุผลที่ตั้งชื่อว่า ถนนข้าวหอมมะลิ เนื่องจากจังหวัดร้อยเอ็ดมีพันธุ์ข้าวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก


ถนนข้าวผัวหลง จังหวัดหนองบัวลำภู ณ บริเวณสนามนเรศวรมหาราช และถนนโพธิ์ชัย ภายในงานมีพิธีอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง พิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย พิธีสรงน้ำสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ กิจกรรมลานวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น


ถนนข้าวกล่ำ จังหวัดกาฬสินธุ์ หรือถนนอนรรฆนาค ในเขตเทศบางเมืองกาฬสินธุ์ ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2550 ใช้เป็นที่จัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์


ถนนข้าวโพด จังหวัดนครราชสีมา โดยถนนข้าวโพดจะเริ่มต้นตั้งแต่ด้านหน้าสวนสาธารณะเขาแคนในเขตเทศบาล ปิดถนนคู่ขนานยาวกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อจัดงานสงกรานต์โดยใช้ชื่อว่า "ถนนข้าวโพด" ทำให้ถนนตลอดทั้งสายเต็มไปด้วยประชาชนเข้ามาเล่นสาดน้ำสงกรานต์


รวมมิตรถนนข้าว...เล่นน้ำสงกรานต์ 2562 thaihealth


ภาคเหนือ


ถนนข้าวแต๋น จังหวัดน่าน หรือถนนสุมนเทวราช โดยเทศบาลเมืองน่านนำร่องจัดถนนวัฒนธรรมปี๋ใหม่ เมืองบริเวณถนนสุมนเทวราช เป็นปีแรก ระยะทางประมาณ 500 เมตร เป็นถนนปลอดเหล้า-เบียร์ ซึ่งเทศบาลสนับสนุนการจัดซุ้ม ถังน้ำ พร้อมให้รถน้ำออกมาเติมให้ตลอดเวลาทั้งวัน โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก


ถนนข้าวโพด จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นถนนเล่นน้ำสงกรานต์ตั้งแต่สี่แยกไร่ยาสูบ ถนนบูรกรรมโกวิท ไปจนสุดเขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ สาเหตุที่จังหวัดเพชรบูรณ์ตั้งชื่อถนนรับเทศกาลสงกรานต์ว่าถนนข้าวโพดก็เพราะว่า ข้าวโพดเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้อันดับ 1 ของจังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดเพชรบูรณ์ปลูกข้าวโพดมากที่สุดในประเทศไทย


รวมมิตรถนนข้าว...เล่นน้ำสงกรานต์ 2562 thaihealth


ภาคใต้


ถนนข้าวหมาก จังหวัดนราธิวาส หรือชื่อทางการคือ ซอยภูธร จังหวัดนราธิวาส เป็นการตั้งชื่อถนนให้ตอบรับการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยจะมีการปิดซอยให้เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ส่วนในตอนเช้าจะมีการทำบุญตักบาตร และการละเล่นที่ส่งเสริมเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจไปพร้อมกัน


ถนนข้าวยำ จังหวัดปัตตานี หรือชื่อทางการว่า ถนนมะกรูด จังหวัดปัตตานี เป็นถนนสายที่เดิมเป็นตลาดสด มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของ แต่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มักมีประชาชนขับรถหรือตั้งป้อมเล่นน้ำกันบนถนนสายนี้ จนเป็นที่มาของถนนข้าวยำ อีกทั้งข้าวยำยังเป็นของดีปัตตานีอีกด้วย


ถนนข้าวดอกข่า จังหวัดพังงา บริเวณเรือตรวจการณ์บุเรศผดุงกิจ (ต.813) ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า สำหรับการจัดงานประเพณีสงกรานต์ แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ภาคเช้า เป็นกิจกรรมทางศาสนา มีการทำบุญตักบาตร ก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ ที่วัดคมนียเขต ส่วนภาคบ่ายเป็นกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ "ถนนข้าวดอกข่า" บริเวณเรือตรวจการณ์บุเรศผดุงกิจ หรือ เรือ ต.813 เล่นน้ำสงกรานต์ผ่านอุโมงค์น้ำขนาดยักษ์ ชมการแสดงคอนเสิร์ตฟรี


รวมมิตรถนนข้าว...เล่นน้ำสงกรานต์ 2562 thaihealth


ภาคตะวันออก


ถนนข้าวหลาม จังหวัดชลบุรี ทุกปีทางเทศบาลหนองมนจะจัดงานวันสงกรานต์ มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อีกทั้งยังมีผู้คนเดินทางแวะเวียนมาเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างเนืองแน่น จึงทำให้เรียกกันติดปากว่า "ถนนข้าวหลาม" ซึ่งมาจากสินค้าขึ้นชื่อของหนองมนนั่นเอง


ถนนข้าวทิพย์ จังหวัดจันทบุรี หรือที่ชาวจันทบุรีรู้จักในชื่อ ถนนท่าแฉลบ ตั้งอยู่ระหว่างบริเวณถนนหน้าวัดใหม่ จนถึงสามแยกทุ่งนาเชย แต่ละปีจะมีประชาชนหลั่งไหลมาเล่นสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก และที่ตั้งชื่อว่า ถนนข้าวทิพย์ เพราะวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี เป็นวัดที่มีพิธีกวนข้าวทิพย์เป็นประจำทุกปี จะทำในวันพิธีเปิดงานประเพณีวันสงกรานต์ของจังหวัด จึงตั้งชื่อถนนตามพิธีกวนข้าวทิพย์เป็นต้นมา


ถนนข้าวสวย จังหวัดตราด หรือถนนสุขุมวิท ตั้งแต่ช่วงแยกถนนหลักเมืองตราด ถึงแยกโรงพยาบาลตราด (ถนนสุขุมวิท-สามแยกคลองใหญ่-สามแยกตราดอินน์) เป็นถนนที่ได้รับความร่วมมือจากร้านค้าบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองตราดให้มีการจัดตั้งขึ้น และใช้พื้นที่ดังกล่าวในการจัดกิจกรรมเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานเต็มที่ รวมทั้งเน้นให้เป็นพื้นที่ปลอดเหล้าอีกด้วย


ถนนข้าวคลุกกะปิ จังหวัดระยอง หรือถนนหน้าตลาด 100 เสา เทศบาลตำบลบ้านเพ โดยจะมีการจัดงานสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ มีกิจกรรมให้ได้คลายร้อนเพียบ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานระยอง


และนี่คือถนนข้าวต่าง ๆ ที่มีสีสันสร้างความสนุกสนานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้กับนักท่องเที่ยวใน จังหวัดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีถนนสารพัดข้าวอีกมากมายที่เราไม่ได้กล่าวถึง เอาเป็นว่า…ลองดูละกันว่าสนใจจะไปเที่ยวสงกรานต์ที่ไหนดี

Shares:
QR Code :
QR Code