รวมพลัง ‘นักวิ่งทั่วไทย’ ส่งใจช่วยอีสาน

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 


รวมพลัง 'นักวิ่งทั่วไทย' ส่งใจช่วยอีสาน thaihealth


แฟ้มภาพ


จากปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.สกลนคร และอีกหลายพื้นที่ภาคอีสานในเวลานี้ แม้ระดับน้ำจะลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่หลายพื้นที่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง


สถานการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความทุกข์ยากให้กับประชาชนในวงกว้าง แต่ท่ามกลางวิกฤติปัญหาอุทกภัยคนไทยก็ไม่เคยทิ้งกัน เมื่อเช้าตรู่ของวันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ ลานตะวันยิ้ม สวนลุมพินี กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) และภาคีชมรมวิ่งทั่วประเทศ จึงได้มีการจัดกิจกรรมเดินวิ่งการกุศล "นักวิ่งทั่วไทย ส่งใจช่วยอีสาน" เพื่อระดมเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคอีสาน โดยมีนักวิ่งเข้าร่วมกว่า 1,000 คน สามารถรวบรวมเงินบริจาคได้ถึง 7 แสนบาท ซึ่งจะนำไปจัดซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นต่างๆ มอบให้แก่ผู้ประสบภัยต่อไป


รวมพลัง 'นักวิ่งทั่วไทย' ส่งใจช่วยอีสาน thaihealth


ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผอ.สำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. เล่าให้ฟังว่า กิจกรรมวิ่งระดมเงินบริจาคในครั้งนี้มาจากความพยายามทำในสิ่งที่พอจะช่วยได้ของเหล่าบรรดานักวิ่งทุกเพศทุกวัย เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของผู้ประสบภัยน้ำท่วมโดยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นภาวะฉุกเฉินการช่วยเหลือในรูปแบบของการระดมเงินบริจาคสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งสสส.และเครือข่ายนักวิ่งเราจะมีการผลึกกำลังกันอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะมีเหตุภัยพิบัติอะไรเราพร้อมจะช่วยเหลือสังคมต่อไป


"กิจกรรมในครั้งนี้ถือเป็นงานแรกหลังจากครบรอบการก่อตั้ง สสส. 15 ปี ซึ่งกิจกรรมวิ่งก็ถือเป็นกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมและสามารถเพิ่มจำนวนนักวิ่งได้แล้วกว่า 12 ล้านคน การวิ่งในครั้งนี้นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังได้เรื่องของจิตอาสาซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ" ผอ.สำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าว


"นายณรงค์ เทียมเมฆ" ที่ปรึกษาสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย บอกว่า งานนี้จัดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยมีเวลาประชาสัมพันธ์เพียงไม่กี่วัน แต่ก็มีผู้มาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ซึ่งภัยพิบัติครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางมาก เครือข่ายนักวิ่งรู้สึกห่วงใยผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จึงได้รวมตัวกันเพื่อที่จะได้ทำกิจกรรมชวนกันมาวิ่ง และร่วมกันบริจาคคนละเล็กละน้อยตามกำลังศรัทธา เพื่อนำเงินไปจัดซื้อสิ่งของต่างๆ และนำไปช่วยพี่น้องชาวอีสานผ่านเครือข่ายนักวิ่งที่มีอยู่ทั่วประเทศ ถือเป็นการแสดงน้ำใจช่วยเหลือกันในยามที่ทุกคนเดือดร้อน


รวมพลัง 'นักวิ่งทั่วไทย' ส่งใจช่วยอีสาน thaihealth


ขณะที่ "นายศุภวิทย์ ดิษฐยานุรักษ์" ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรม บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เรายินดีช่วยสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทน ซึ่งหลังจากนี้จะรวบรวมสิ่งของต่างๆ ถุงยังชีพ ยารักษาโรค สิ่งของที่จำเป็น รวมไปถึงทุนทรัพย์ เพื่อนำไปมอบให้กับผู้ประสบภัย และจะช่วยฟื้นฟูสถานที่สำคัญหลังน้ำท่วมด้วย  สอดคล้องกับ "นายทนงศักดิ์ ศุภทรัพย์" นักแสดงและนักวิ่งระดับแนวหน้าของประเทศ เสริมว่า ไม่ว่าใครที่เจอเรื่องราวเหล่านี้ สิ่งที่ต้องการคือกำลังใจ และความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งถือเป็นการเยียวยา ทำให้เขารู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยวและเราสามารถใช้การวิ่งเชื่อมโยงไปสู่ความช่วยเหลือต่างๆ ในทุกเรื่องได้ ดังนั้นในอนาคตไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เครือข่ายนักวิ่งก็พร้อมจัดกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากภัยธรรมชาติต่อไป


ด้าน "น.ส.นพวรรณ ชัยชนะกิจการ" ผู้ร่วมกิจกรรม เล่าความประทับใจว่า เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มาวิ่งงานการกุศล รู้สึกดีใจที่เห็นคนมาช่วยเหลือกันมากมาย ซึ่งกิจกรรมนี้นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีจากการวิ่งแล้ว ยังได้ช่วยเหลือผ่านการบริจาคคนละเล็กละน้อยอีกด้วย ขณะที่ "นายเอกวุฒิ บุษปวรรธนะ" ผู้ร่วมกิจกรรมอีกราย กล่าวว่า ทราบข่าวความเดือดร้อนของพี่น้องภาคอีสาน จึงตั้งใจมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และได้รวบรวมเงินจากเพื่อนในที่ทำงานเพื่อนำมาช่วยบริจาคสมทบ


รวมพลัง 'นักวิ่งทั่วไทย' ส่งใจช่วยอีสาน thaihealth


ปิดท้ายกันที่ "น.ส.อัจฉรา สียา""น.ส.ปัทมา พรมมิ" และ "นายบดินทร์ ลุกยี" นักวิ่งจิตอาสาที่มากันเป็นกลุ่ม เผยว่า แม้จำนวนเงินจะไม่มากแต่ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้แสดงน้ำใจช่วยเหลือสังคม และอยากเชิญชวนให้มาเข้าร่วมกิจกรรมบริจาค หรือถ้าไม่มีเวลาก็อาจจะร่วมบริจาคเป็นเงินหรือสิ่งของเพื่อช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน


ธารน้ำใจหลั่งไหลร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคอีสานในครั้งนี้ เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงใจสำคัญที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนและกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในเร็ววัน

Shares:
QR Code :
QR Code