รวมพลังคนไทย ทำดีเพื่อพ่อ

กระตุ้นให้รักกัน อภัยแก่กัน 

 รวมพลังคนไทย ทำดีเพื่อพ่อ

          กระตุ้นคนไทยช่วยกันลดความขัดแย้งในสังคม ด้วย การให้ความรักและ ให้อภัยต่อกัน ในโครงการ ทำดีเพื่อพ่อ ขอคนไทย ให้ รักกันเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 81 พรรษา

 

          5 หน่วยงานทั้งจากรัฐและเอกชน ประกอบด้วย มูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), กรมประชาสัมพันธ์, มูลนิธิหัวใจอาสา ศูนย์คุณธรรมและเครือข่ายองค์กรภาคี ได้ ร่วมแถลงเปิดตัวโครงการ ทำดีเพื่อพ่อ ขอคนไทย ให้ รักกันที่หอประชุมพุทธคยา เมื่อเร็วๆนี้ โดย ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด ในฐานะประธานโครงการทำดีเพื่อพ่อ ขอคนไทยให้ รักกันได้กล่าวว่า การให้ นั้นเริ่มง่ายๆ ที่ตัวเราก่อน คือการให้ตัวเองทำความดี ส่วนการให้แก่ผู้อื่นก็จงอย่าหวังสิ่งตอบแทน ความสุขใจจะเกิดขึ้นได้ก็เมื่อเราได้ให้ สิ่งดีๆกับผู้อื่น ไม่มีอะไรจะให้ก็ยิ้มให้ก็ได้ เท่านี้ก็ถือว่าเราได้ให้แล้ว และการให้ที่ทำยากมากต้องอาศัยความกล้าหาญมากก็คือ การให้อภัยแก่ทั้งตนเองและผู้อื่น เพราะการให้อภัยนี้เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่จะให้เราใช้ความอดทน สร้างความกล้าหาญที่จะทำดีเอาชนะกิเลสตัวเองเพื่อสร้างมิตร หยุดทะเลาะกัน พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวทรงตรากตรำพระวรกายทรงงานหนักมากว่า 60 ปี ถึงเวลาแล้วที่เราต้องเริ่มทำความดีเพื่อพ่อ ทำดีเพื่อให้ เกิดประโยชน์ ถ้าหากเราทุกคนช่วยกันพยุงบ้านเมืองเอาไว้ ความดี ความรัก และการให้อภัยจะเป็นของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่จะถวายแด่ในหลวงผู้เป็นที่รักของเรา

 

          ด้าน นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ได้กล่าวถึงการ ให้อภัยของตนเองว่า จากอุบัติเหตุที่เกิดกับครอบครัวตนและลูกชายมีอาการสาหัส ตอนแรกรู้สึกโกรธมาก แค้นคู่กรณีอย่างมากที่เป็นต้นเหตุในเรื่องนี้ โดยตั้งใจจะเอาเรื่องเขาให้ถึงที่สุด แต่เมื่อตั้งสติได้และได้รับคำแนะนำจากครูบาอาจารย์ กัลยาณมิตร ที่แนะนำให้ดึงเอาพลังแห่งความดีงามออกมา และให้อโหสิกรรมแก่คู่กรณีนั้น แผ่เมตตาให้กับเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย เพราะเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตทั้งหลายล้วนมีกรรมเป็นเครื่องกำหนด แรกๆยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะให้อภัย แต่มาคิดถึงใจเขาใจเรา จึงรวบรวมสติอโหสิกรรมให้แก่เขาและแผ่เมตตา หลังจากนั้นแทบไม่น่าเชื่อว่า อาการของลูกชายจะดีขึ้น และตนรู้สึกสบายใจขึ้นไม่ มีความแค้นหลงเหลือ ไม่มีความโกรธเคืองกัน ทุกวันนี้ก็คุยกันจนกลายเป็นเพื่อน ไปแล้ว

 

          ส่วนหัวใจของโครง การ ทำดีเพื่อพ่อ ขอคนไทย ให้ รักกันคือ การรณรงค์ให้ประชาชนทุกภาคส่วนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการให้ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งปีนี้ได้ให้คำนิยามเอาไว้ 10 ประการคือ

1.ให้อภัย  2.ให้โอกาส  3.ให้รอยยิ้ม 4.ให้เวลา 5.ให้ความรู้สึกที่ดีต่อกัน  6.ให้ความช่วยเหลือ  7.ให้ความใกล้ชิด 8.ให้ความจริงใจ  9.ให้ความซื่อสัตย์และ 10.ให้ความรัก

 

พร้อมกับได้เชิญชวนประชาชนทั่วประเทศแสดงพลัง แห่งการให้ผ่านการส่งไปรษณียบัตร ซึ่งมีทั้งใบสีเหลืองและสีชมพู โดยเขียนความรู้สึกดีๆ และส่งเรื่องราวของการให้แก่คนทั้งที่เป็นมิตรและเป็นปฏิปักษ์ ในไปรษณียบัตรทั้ง 2 ใบ แล้วแยกส่งใบเหลืองมาที่โครงการ ทำดีเพื่อพ่อ ขอคนไทย ให้ รักกันที่ตู้ ปณ.81 ป.ณ.รองเมือง โครงการ ทำดีเพื่อพ่อกรุงเทพฯ 10330 หรือที่เว็บไซต์ www.dogood.or.th และส่งใบสีชมพูไปให้แก่บุคคลที่เขียนถึงด้วย โดยโครงการฯจะนำไปรษณียบัตรที่ได้มา ร้อยเรียงต่อกันเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขนาดใหญ่ ซึ่งจะจัดแสดงในวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 3-5 ธ.ค. นี้ ที่สยามพารากอน.

 

         

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 30-10-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code