รมว.วิตก!! เด็กไทยผมทองเลียนเกาหลี

ย้ำทุกฝ่ายต้องร่วมมือ เป็นตัวอย่างแก่เยาวชน

 

 รมว.วิตก!! เด็กไทยผมทองเลียนเกาหลี

          เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงปัญหาของเด็กและเยาวชนไทยในปัจจุบันว่า เป็นห่วงเด็กและเยาวชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพฤติกรรมที่เบี่ยงเบนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลียนแบบแฟชั่นต่างประเทศ การเล่นเกม นิสัยใจคอ หรือแม้แต่อาหารการกิน

 

          ขณะนี้พบว่าเด็กไทยส่วนใหญ่นิยมทำผมเป็นสีทอง ทั้งแบบแฟชั่นเกาหลี ญี่ปุ่น และยุโรป ซึ่งเป็นเรื่องไม่ผิดที่เด็กจะทำผมสีทอง แต่มองว่าผู้ใหญ่ต้องเตือนเด็กให้เห็นว่าเอกลักษณ์ของคนไทย คนเอเชีย คือ ผมสีดำ

 

          ขณะเดียวกันโรงเรียน หรือสถาบันการศึกษาต้องช่วยกันดูแลสิ่งเหล่านี้ด้วย เพราะเป็นเรื่องสำคัญกับภาพลักษณ์ของความเป็นคนไทย

 

          “ผมพยายามดูพิธีกร หรือแม้แต่นักแสดงละคร ซึ่งไม่อยากจะเอ่ยชื่อ พ่อนางเอกก็ผมดำ แม่นางเอกก็ผมดำ แต่ทำไมนางเอกผมทอง ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน และไม่สามารถบังคับให้ทำผมดำได้ แต่อยากจะบอกว่ามันเป็นเรื่องของจิตสำนึก ยกตัวอย่างผู้ประกาศข่าวหลายช่อง มักจะทำผมทอง

 

          ทั้งนี้ ผู้ประกาศข่าวจะสวยอย่างไรก็ได้ ก่อนออกหน้าจอจะแต่งหน้าอย่างไรก็ได้ แต่เข้าใจว่าเขาเป็นบุคคลสาธารณะ จิตสำนึกต้องคิด เพราะลูกหลานของเราภูมิคุ้มกันน้อย มักจะเลียนแบบบุคคลเหล่านี้ เหมือนกับเกมจีทีเอ ที่ฆ่าแท็กซี่ตาย ดังนั้นทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

 

          ผมอยากขอความร่วมมือบุคคลสาธารณะที่เป็นแบบอย่างการทำผมดำให้แก่เด็ก ซึ่งทุกวันนี้ผมดูพิธีกรอ่านข่าวผู้หญิงช่องต่างๆ ในบ้านเราแล้ว นึกว่าดูข่าวซีเอ็นเอ็นภาคภาษาไทย” รมว.วัฒนธรรมกล่าว

 

          นายธีระกล่าวอีกว่า สถาบันการศึกษาควรมีวิธีเตือนเด็กให้ลดการทำผมทอง และควรมีมาตรการให้เด็กไม่ทำผมทองเข้าสถานศึกษาด้วย ตนเคยเห็นแนวทางแก้ปัญหาเด็กผมทองของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง

 

          โดยใช้วิธีห้ามเด็กผมทองเข้าห้องสอบ และหากทำผมสีทองจะต้องพูดกับเพื่อน อาจารย์ เป็นภาษาอังกฤษ ผลปรากฏว่านักศึกษาส่วนใหญ่กลับไปทำผมดำเหมือนเดิม ซึ่งก็ได้ผล

 

          อย่างไรก็ตาม ถ้าหากประเทศไทยยังไม่แก้ไขหรือเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมเรื่องนี้อย่างจริงจัง วัฒนธรรมก็จะเบี่ยงเบน และต้องยอมรับว่าเด็กไทยมีผมสีทอง เด็กไทยหน้าตาเหมือนตัวการ์ตูนหมีพูห์ ไว้ผมทรงเกาหลี

 

          ทั้งหมดนี้ ตนมองว่าไม่ใช่ ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ส่วน วธ.ทำได้เพียงแค่ของความร่วมมือ จะบังคับให้ทำผมดำคงไม่ได้ทั้งหมด ผู้ปกครอง ครูต้องชี้แนะเด็กว่า คนที่ทำผมทองเป็นเพียงแค่การแสดงหรือการแต่งกายเท่านั้น ไม่ควรเลียนแบบ เพราะคนไทยต้องมีผมสีดำ

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 09-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code