รมว.พม.ชี้สิทธิทางเพศสำคัญ

รมว.พม.ชี้สิทธิทางเพศสำคัญ

 

 

          รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ แฉปัญหาทำแท้งมีอีกเพียบ-ชี้จุดอ่อนสังคมไม่ให้ความสำคัญสิทธิทางเพศ ขณะที่”ครูหยุย”จัดการคลินิกเถื่อนอย่างจริงจัง…..

 

            นายอิสสระ สมชัย รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์กรณีพบซากเด็กทารกกว่า 300 ศพที่วัดไผ่เงินว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นความเสื่อมทรามด้านศีลธรรมวัฒนธรรม บ่งชี้ถึงสังคมที่ไม่ดีเนื่องจากสภาวะแวดล้อมศพที่พบเข้าใจว่าน่าจะมาจาก สถานทำแท้งเถื่อนแต่ใช้ชื่อบังหน้าว่า สถานที่ให้คำปรึกษาเรื่องการตั้งครรภ์ และวางแผนครอบครัวซึ่งกระทรวงสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องกวดขันตรวจ สอบ และลงโทษอย่างจริงจังซึ่งเชื่อว่า ยังมีอีกหลายในหลายพื้นที่ อย่างไรก็ตามศพที่พบคงไม่ได้เกิดจากแม่วัยรุ่นเพียงอย่างเดียว แต่ผู้ใหญ่ที่ไม่พร้อม ก็คงหาทางออกด้วยการทำแท้งเช่นกัน

 

          นายอิสสระ กล่าวว่า ทั้งนี้สังคมไทยโดยเฉพาะครอบครัว ต้องให้ความใส่ใจลูกหลานตนเองมากขึ้น การศึกษาไทยก็ควรสอนเรื่องเพศศึกษา เพราะเราคงไปห้ามไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ แต่ต้องให้ความรู้เรื่องการป้องกันด้วย ในส่วนของ พม.ได้จัดทำโครงการแม่วัยใส พยายามรณรงค์ให้ความรู้ล่าสุดได้จัดทำ แผนยุทธศาสตร์ป้องกันปัญหาเด็กตั้งครรภ์ในวัยที่ไม่พร้อมซึ่งจะมีการพูดถึง ปัญหาและมาตาการป้องกันการทำแท้งในเด็กด้วยโดยจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะ กรรมการเด็กแห่งชาติวันที่ 22 พ.ย.นี้ก่อนนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อประกาศเป็นวาระแห่งชาติ

 

          ขณะที่ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือครูหยุยเลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก กล่าวว่า ปกติการทำแท้งที่ถูกหลักต้องทำในขณะที่ท้องไม่เกิน4 เดือนหรือทารกในครรภ์ยังไม่เป็นตัวเป็นตน เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับแม่เด็กกรณีการพบศพทารกจำนวนมากที่วัด ไผ่เงินถ้ามาจากการทำแท้งโดยที่ทารกเป็นตัวเป็นตนแล้วยังไม่รวมที่ทำแท้งใน ขณะที่ทารกยังไม่เป็นตัวเป็นตนอีกก็คงมีจำนวนการทำแท้งเด็กมหาศาลและสะท้อน ไปถึงปัญหาแม่วัยรุ่นที่น่ากังวลอย่างยิ่งยังไม่รวมแม่วัยรุ่นที่ไม่คิด ทำแท้ง ซึ่งกลุ่มนี้ต้องชื่นชมสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

 

          นายวัลลภ กล่าวอีกว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องพูดเรื่องการ ดูแลตนทั้งก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์อย่างจริงจังอย่ามองเป็นเรื่องชี้โพรง ให้กระรอก การเน้นไม่ให้มีเพศสัมพันธ์เป็นการพูดเหมือนฝันแต่วันนี้ต้องพูดขั้นที่สอง ถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยหรือเซฟเซ็กส์ทั้งป้องกันเรื่องโรคและการไม่ ท้อง หากป้องกันไม่ทันและเป็นเหตุฉุกเฉินจริงๆก็ต้องยอมให้มีการเรียนรู้เรื่อง การกินยาระงับการตั้งครรภ์ภายใน 48 หรือ 72 ชั่วโมงอย่างไรก็ตามสังคมไทยยังพูดเรื่องเหล่านี้น้อยมากเพราะมองเป็นเรื่อง การสนับสนุนปัญหาจึงเกิดและยังมีไม่น้อยที่ไม่ได้ถูกเปิดโปงออกมา ส่วนคลินิกทำแท้งเถื่อนก็มีเกลื่อนเป็นเรื่องที่ต้องจัดการจริงจัง แต่บ้านเราปัญหาแทบทุกเรื่องกฎหมายไม่สามารถนำมาบังคับใช้ให้เกิดผลได้อย่าง จริงจัง

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

Update:23-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code