รพ.ศิริราชครบ131ปีเตรียมนำนวัตกรรมการแพทย์มาใช้

ที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์


รพ.ศิริราชครบ131ปีเตรียมนำนวัตกรรมการแพทย์มาใช้ thaihealth


แฟ้มภาพ


ครบ 131 ปี รพ. ศิริราช จัดงานเทศน์มหาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 21-24 เม.ย.นี้ พร้อมนำนวัตกรรมการแพทย์ มาช่วยอำนวยความสะดวกกับประชาชนที่มาใช้บริการ


นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พร้อมคณะผู้บริหารร่วมกันแถลงแถลงข่าว "131 ปี ศิริราช เทศน์มหาชาติเฉลิมพระเกียรติ" ว่า การจัดงานดังกล่าว เนื่องในวันคล้ายวันพระราชทานกำเนิดโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลแห่งแรกของแผ่นดิน ในวันที่ 26 เม.ย. ครบรอบ 131 ปี  และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้พระราชทานกำเนิดโรงพยาบาลศิริราช พระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนผู้มีคุณูปการต่อโรงพยาบาลศิริราช อีกทั้งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งได้จัดให้มีการเทศน์มหาชาติเฉลิมพระเกียรติ ระหว่างวันที่ 21- 24 เม.ย ณ หอประชุมราชแพทยาลัย รพ.ศิริราช โดยการนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานผ้าไตรสำหรับถวายพระธรรมกถึก จำนวน 13 ไตร และได้รับพระเมตตาจากพระเถรานุเถระ พระราชธรรมวาที วัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร และพระเทพวิสุทธิดิลก วัดสามพระยา นับเป็นมหามงคลสูงสุด แก่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล


นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการเทศน์มหาชาติ ครั้งนี้ จะมีทั้งสิ้น 13 กัณฑ์ ที่มีเนื้อหาคติสอนใจคนในสังคม เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวพระเวสสันดร ผู้บำเพ็ญทานบารมี ด้วยความโอบอ้อมอารี มีขันติ ความเสียสละ อันยิ่งใหญ่ จนได้บรรลุเป็นพระโพธิสัตว์ ส่งเสริมให้เป็นผู้เสียสละ รู้จัดให้อภัย อาทิ กัณฑ์ ทศพร โดยอานิสงค์ ของการบูชา ผู้นั้นจะประสพแต่ความสุข บรรลุเป้าหมายของการทำบุญและกุศล เป็นต้น ซึ่งประชาชนทั่วไป สามารถร่วม ทำบุญ ได้ โดยจะมีพิธีแห่อัญเชิญผ้าไตรพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนันทอุทานสโมสร กองทัพเรือ มายังถนนอิสรภาพ ผ่านสี่แยกพรานนก ถนน วังหลัง และสิ้นสุดหอประชุมราชแพทยาลัย


นอกจากนี้ ในโอกาสครอบรอบ 131 ปียังได้เตรียมใช้นวัตกรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย อาทิ การจัดทำ Mobile Application ของศิริราชที่มีชื่อว่า “Siriraj Connect” เพื่อติดตามทุกข่าวสารของศิริราชได้ สามารถรู้คิว รู้สิทธิ รู้นัดหมาย เข้าถึงบริการต่างๆ ได้แก่ ตรวจสอบวัน เวลานัดหมาย, รู้คิว (ห้องยา, หน่วยตรวจอายุรศาสตร์, ห้องเจาะเลือด 108 และ คลินิกพิเศษ), สิทธิการรักษา ,ปฏิทินข้อมูลนัดหมายทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก ,ตารางแพทย์ออกตรวจ, ขั้นตอนการใช้สิทธิการรักษา, รู้เรื่องยา และการใช้ ระบบการจัดยาอัตโนมัติ และ หุ่นยนต์ดินสอมินิ เพื่อช่วยดูแลผู้ป่วยเรื่องการรับประทานยาอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ