รพ.ร้อยเอ็ดสร้างนวัตกรรม คุณหมอโรบอท สู้โควิด-19

ที่มา : ไทยรัฐ


รพ.ร้อยเอ็ดสร้างนวัตกรรม คุณหมอโรบอท สู้โควิด-19 thaihealth


แฟ้มภาพ


ในทุกวิกฤติย่อมมี โอกาสดีๆอยู่เสมอเพราะวิกฤติจะบีบให้มีการคิดค้นในสิ่งใหม่ๆที่ไม่เคยคิด ไม่เคยทำ และจะต้องค้นพบคำตอบที่ดีที่สุดออกมาให้ได้ 


เช่นเดียวกับ ทีมแพทย์ รพ.ร้อยเอ็ด ภายใต้การนำของ นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.โรงพยาบาล ตื่นตัวเพื่อเตรียมพร้อมรับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยพัฒนาระบบบริหารด้วยการคิดประดิษฐ์นวัตกรรม "รถคุณหมอโรบอท 101" เพื่อสื่อสารผ่านวิดีโอคอลระหว่างแพทย์ พยาบาล เภสัชกร กับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ให้ผู้ป่วยสามารถพูดคุยกับบุคลากรทางการแพทย์ได้โดยตรงรวมทั้งสามารถให้การรักษาส่งยาและอุปกรณ์จำเป็นให้แก่ผู้ป่วย ที่สำคัญลดการสัมผัสใกล้ชิดโดยไม่จำเป็น ระหว่างบุคลากรทางการแพทย์กับผู้ป่วย ทั้งยังทำให้สามารถลดการใช้ชุดป้องกัน PPE ที่มีราคาแพงด้วย


"เป็นที่ทราบกันดีชุด PPE มีมูลค่าสูงและขาดแคลนในปัจจุบันในแต่ละวันการเข้าตรวจดูแลผู้ป่วยแต่ละรอบ หรือการจ่ายยาแต่ละครั้งบุคลากรทางการแพทย์ต้องเปลี่ยนชุดใหม่ทุกครั้ง ทำให้ต้องใช้ต้นทุนค่อนข้างสูง จึงเป็นที่มาของการคิดค้นนวัตกรรมรถคุณหมอโรบอท 101 ขึ้น"


คำเกริ่นนำของ นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ.ร้อยเอ็ด บอกกล่าวถึงที่มาของการผลิตนวัตกรรมใหม่ เพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด ขณะนำทีมสื่อมวลชนดูการทำงานของ "รถคุณหมอโรบอท 101" พร้อมกล่าวด้วยว่า นวัตกรรมที่ผลิต ทำจากอุปกรณ์ที่หาได้ทั่วไปประกอบด้วยรถบังคับเด็กพร้อมรีโมตราคา 2,800 บาท upgrade battery 40 amp (10 เท่า) ราคา 1,500 บาท upgrade ระบบ charge 5 เท่า ราคา 500 บาท โครงชั้นวาง 2,000 บาท ไอแพด 4G ราคา 10,000 บาท ซิมเน็ต 4 mb 1,350 บาท ปลั๊กไฟ 300 บาท ที่วางอ่านหนังสือ 325 บาท เคสไอแพด 330 software 1zello รวมมูลค่าราว 19,405 บาท


นับเป็นมูลค่าที่ไม่สูงเมื่อเทียบกับการใช้งานได้จริง โดยทีมแพทย์ร่วมแรงร่วมใจบริจาคจัดทำขึ้น เพื่อลดต้นทุนจากการใช้ชุด PPE รวมถึงการช่วยป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ลดการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 โดยตรง โดยที่ยังสามารถให้การรักษาตามมาตรฐานได้เหมือนเดิม


สำหรับ "รถคุณหมอโรบอท 101" มีแนวคิดร่วมกับ พญ.วิราภรณ์ ณรงค์ราช แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู และ นายชารา วุทย์ประทุมขันธุ์ นักกายอุปกรณ์ โดยทางทีมงานไม่ได้มีการจดลิขสิทธิ์ใดๆ เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลอื่นนำไปประยุกต์ใช้ ในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ผู้ป่วย 1 คน มีโอกาสทำให้คนทั่วไปติดเชื้อ 2.5 คน ใน 5 วัน เจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาล ที่ต้องดูแลผู้ป่วยต้องพบปะพูดคุยถามอาการเพื่อให้การรักษาและสร้างความสบายใจ ความมั่นใจให้กับผู้ป่วยปกติจำเป็นต้องใช้ชุดป้องกัน PPE ราคา 540 บาทต่อครั้ง


อีกทั้งเวลาเจ้าหน้าที่กลับบ้านไปพบครอบครัวไม่ต้องกังวลมีความรู้สึกว่าตัวเองจะนำเชื้อโควิด-19 มาติดครอบครัวเพื่อนร่วมงานด้วยหรือไม่การสื่อสารทางไกลผ่านหุ่นยนต์และมีอุปกรณ์วิดีโอคอลจึงเป็นทางเลือกที่ดี


"ปัจจุบันมีหุ่นประเภทนี้อยู่บ้างแต่โรงพยาบาลทั่วไปอาจเข้าถึงยากทั้งราคาและกว่าจะได้มาใช้ผม จึงคิดหาใช้ของที่มีขายในประเทศไทยมาประยุกต์ โดยหลักการออกแบบอยู่บนพื้นฐาน โดยอุปกรณ์หาได้ง่ายใช้งานได้จริง สื่อสาร 2 ทาง แพทย์เห็นหน้าผู้ป่วยผู้ป่วยเห็นหน้าแพทย์ชัดเจน" นพ.ชลวิทย์ กล่าวด้วยความภาคภูมิใจในผลงาน


ขณะที่งบประมาณที่ใช้ไม่แพงอย่างที่คิดหากเทียบกับค่าชุด PPE ดูแลผู้ป่วย 1 คน วันละ 3 รอบถ้ารักษาตัว 14 วัน ค่าชุดมูลค่า 22,680 บาท แต่ "รถคุณหมอโรบอท 101" ค่าใช้จ่ายเท่านี้ถือว่าคุ้มค่ามาก แถมทำงานได้นานทั้งวันชาร์จไฟครั้งเดียวปลั๊กเดียวจบ เจ้าหน้าที่ไม่ต้องสัมผัส หมอโรบอท 101 เลยง่ายพอที่จะให้ผู้ป่วยแค่เสียบปลั๊ก กดและรับวิดีโอคอลเท่านั้นเอง การใช้งานบังคับรถไปหาผู้ป่วยแล้วใช้แอป zello พูดทักทาย และบอกให้ผู้ป่วยทำตามสั่ง เช่นบอกให้ยกมือ เราจะมองผู้ป่วยผ่านกระจกแล้ว พูดว่าจะวิดีโอคอลแล้วให้กดรับสาย จากนั้นพูดคุยถามอาการ ความเป็นอยู่ ให้ความเห็นอกเห็นใจอาจส่งยาหรือถามอาการ ไปหาผู้ป่วยเตียงอื่นแล้วบังคับรถกลับมาจอด สำหรับการชาร์จแบตขอให้ผู้ป่วยเสียบปลั๊กเองหรือให้เจ้าหน้าที่เสียบเอง (ทำกล่องเพื่อให้เอามือล้วงไปเสียบได้ไม่ต้องใช้ชุด PPE สวมใส่) ขณะนี้ "รถคุณหมอโรบอท 101" มี 2 คันแล้วที่โรงพยาบาลร้อยเอ็ด


นับเป็นเรื่องง่ายๆ ใช้ต้นทุนน้อยไม่ต้องคิดให้ยุ่งยากมากเรื่อง ซึ่ง รัฐบาล, กระทรวงสาธารณสุข และ กระทรวงต่างๆ น่าจะนำไปศึกษาและต่อยอดผลิตมาใช้กันให้มากขึ้น รวมทั้งต้องรีบจดลิขสิทธิ์เพื่อไม่ให้คนอื่นขโมยลอกเลียนไป ทุกวิกฤติต้องการความกล้าหาญมากพอที่จะตัดสินใจแล้วเราจะค้นพบสิ่งดีๆใหม่ๆเสมอ!

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ