รพ.พุทธชินราช เตรียมพร้อมระบบคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรน่า

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


รพ.พุทธชินราช เตรียมระบบคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรน่า thaihealth


แฟ้มภาพ


รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก เตรียมพร้อมระบบคัดกรอง แยก และรักษา ผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซักประวัติด่านแรกที่อาคารป่วยป่วยนอก มีห้องตรวจแยกเฉพาะ และเตรียมพร้อมปลอดเชื้อพิเศษ 4 ห้องไว้รองรับ


วันที่ 27 ม.ค. 63 ที่โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้เตรียมความพร้อมระบบคัดกรองผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ มาตั้งแต่ต้นปี 2563 แล้ว หลังจากเริ่มมีข่าวการพบผู้ติดเชื้อและแพร่ระบาดในประเทศจีน


พญ.พรพิศ ตรีบุพชาติสกุล นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก เปิดเผยว่า โรงพยาบาลพุทธชินราชมีการเตรียมพร้อมทั้งผู้ป่วยและผู้ที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปในวงกว้างมาได้สองสัปดาห์แล้ว ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 หลังจากเริ่มมีข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดใหม่ที่ประเทศจีน และได้เริ่มต้นระบบคัดกรองผู้ป่วย ณ อาคารผู้ป่วยนอก ที่จะมีเจ้าหน้าที่คอยซักประวัติ สังเกตอาการคนไข้ ถ้าพบผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อ หรือมีประวัติเดินทางมาจากประเทศจีน จะพาผู้ป่วยเข้าสู่ห้องตรวจติดเชื้อทางเดินหายใจ ที่อยู่ด้านหน้าอาคารผู้ป่วยนอก เจ้าหน้าที่จะพาผู้ป่วยต้องสงสัยเข้าไปพบแพทย์


โดยจะมีช่องทางให้แพทย์และเจ้าหน้าที่เข้าอีกด้านหนึ่ง แพทย์และเจ้าหน้าที่ต้องสวมใส่อุปกรณ์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ จากนั้นแพทย์จะวินิจฉัยผู้ป่วยต้องสงสัย หากสงสัยเข้าเกณฑ์จะติดเชื้อ จะส่งผู้ป่วยไปยังห้องพิเศษปลอดเชื้อ ที่อยู่อีกอาคารหนึ่ง โดยโรงพยาบาลพุทธชินราชได้เตรียมห้องพิเศษไว้แล้วจำนวน 4 ห้อง จะทำการเก็บตัวอย่างและส่งห้องแลปที่กรุงเทพฯ เพื่อตรวจหาเชื้อ และจะทราบผลในวันนั้นเลย และถ้าได้รับผลจากแลปว่าผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ก็จะทำการรักษาในห้องพิเศษของโรงพยาบาลพุทธชินราช


สำหรับมาตรการป้องกันนี้ เหมือนมาตรการที่โรงพยาบาลดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ทุกครั้งที่มีการอุบัติของโรคระบาดใหม่ เช่น การแพร่ระบาดของโรคซาร์ส และโรคเมอร์ส เช่นเดียวกันกับการเกิดไวรัสชนิดใหม่ ก็เริ่มดำเนินการมาตรการคัดกรองเลย ส่วนจากการเฝ้าระวังมีการพบผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อหรือไม่นั้น ทางโรงพยาบาลพุทธชินราชไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ผู้ให้ข้อมูลจะเป็นกระทรวงสาธารณสุข


พญ.พรพิศ กล่าวว่า สำหรับประชาชนทั่วไป อยากให้ดูแลตัวเอง ไม่ไปอยู่ในสถานที่ที่มีประชาชนจำนวนมาก มีความแออัด หากจำเป็นต้องไป ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย และสิ่งที่ควรทำเป็นนิสัยคือ การล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล และคอยดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง

Shares:
QR Code :
QR Code