รถเมล์ สู้หวัด 2009

ป้องกันได้ แค่กินของร้อน-ใช้ช้อนกลาง-ล้างมือ

 

รถเมล์ สู้หวัด 2009          ดูท่าหวัด 2009 จะแผ่วลง อัตราผู้เสียชีวิตไม่กระฉูดเหมือนในช่วงแรกๆ ที่มีการระบาด

 

          แต่ใช่ว่าหวัดมันจะหายไปไหนเป็นเพียงแค่ช่วงชะลอ เพื่อรอวันจะกลับมาอาละวาดอีกครั้งเท่านั้น

 

          และแม้ว่าการระบาดในช่วงนี้จะชะลอตัว และการระบาดจะกระจายลงสู่เมืองเล็กมากกว่าเดิม แต่สิ่งที่ประชาชนทุกคนควรต้องตั้งการ์ดไว้ ไม่ให้ย่อหย่อนเลยคือ อนามัยส่วนบุคคล ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากาก

 

          อีกจุดหนึ่งที่หลีกเลี่ยงแทบจะไม่ได้สำหรับผู้อยู่ในเขตเมืองที่ต้องพึ่งพาการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะอย่างรถเมล์ ซึ่งมีจุดสัมผัสร่วมกัน อาทิ ราวบันได ราวจับ ทั้งที่นั่ง ที่ยืน กริ่ง จึงเป็นจุดเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อโรคได้ไม่เฉพาะเชื้อไข้หวัด 2009

 

          เพราะแต่ละวันมีประชาชนใช้บริการรถเมล์ไม่ต่ำกว่า 1 ล้าน 6 แสนคน

 

          “ขณะที่อีก 2 เดือนต่อจากนี้คือ ก.ย. และ ต.ค. จะเป็นช่วงที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดสูงเป็นปกติของทุกปี จึงประมาทไม่ได้ การรณรงค์ป้องกันจึงต้องเดินหน้าต่อไป” เจตนารมณ์ของหัวเรือใหญ่อย่าง นพ.มงคล ณ สงขลา ในฐานะคณะอนุกรรมการสนับสนุนป้องกัน ควบคุมและการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ผนึกกำลังกับกระทรวงคมนาคม องค์การขนส่งมวลชน (ขสมก.)จัดโครงการ “รถเมล์ไทยปลอดภัยรวมพลังสู้หวัด 2009”

 

          ถ้าในช่วงนี้เห็นจุดบริการแอลกอฮอล์เจลล้างมืออยู่บริเวณทางขึ้นลงรถโดยสารทั้ง 3,514 คัน ก็เป็นผลจากโครงการโดยทางคณะอนุกรรมการฯได้ร่วมมือกับองค์การเภสัชกรรมมอบแอลกอฮอล์เจลขนาด 500 มิลลิลิตร จำนวน 10,000 ขวด เป็นมูลค่ากว่า 990,000 บาท จากนั้นเมื่อหมดในจำนวนที่มอบให้ฟรีแล้วก็ยังจะจำหน่ายให้ในราคาพิเศษด้วย

 

          ไม่เพียงเท่านี้การตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายจุดอีก ไม่ว่าจะเป็นการมอบสื่อรณรงค์อีก 15,000 ชิ้น อาทิ โปสเตอร์ สติกเกอร์ ให้ติดตั้งในรถโดยสาร รวมถึงข้อมูลการป้องกันโรค ที่จะวางอยู่ในท่ารถทุกแห่ง

 

          นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพของพนักงาน ขสมก. 16,676 คนและยังให้ประชาชนร่วมลงคะแนนรถเมล์สายใด คันไหน สะอาดปลอดภัย ผ่านคลื่น 103 เอฟเอ็ม โดยจะมอบรางวัลให้กับรถที่ได้รับการโหวตคะแนนสูงสุดทุกสัปดาห์และประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อหนังสือพิมพ์รายวันด้วย

 

          ทางด้าน ขสมก. ภาคีต้านหวัดก็แข็งขัน ด้วยการประกาศเป็นคำมั่นจากคุณธวัชชัย ทัศแทน รองผู้อำนวยการ ขสมก. เริ่มตั้งแต่การตรวจอุณหภูมิพนักงานก่อนการปฏิบัติหน้าที่ และได้สั่งการให้ดำเนินการให้ ขสมก. และผู้ประกอบการรถเอกชนร่วมบริการทุกแห่งปฏิบัติตาม 6 กฎเหล็กนี้อย่างเคร่งครัด

 

          “1. พนักงานขับรถและเจ้าหน้าที่เก็บค่าโดยสารจะต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติหน้าที่ 2. ติดตั้งแอลกอฮอล์ล้างมือในรถทุกคัน 3. เมื่อรถเข้าสู่ท่ารถ พนักงานประจำรถจะต้องใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดราวบันได ราวจับ มือจับประตู 4. ในกรณีรถปรับอากาศจะต้องเปิดพัดลมระบายอากาศทุกๆ 10 นาที 5. ผ้าม่านในรถทุกคัน จะถูกถอดเพื่อนำไปทำความสะอาด และงดเว้นการติดผ้าม่านในรถ 6. เมื่อรถหมดเวลาให้บริการในแต่ละวัน จะทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคทั้งคัน”

 

          เน้นให้รถโดยสารทุกคัน จะสะอาดทั้งภายนอกและภายใน และมีพนักงานที่มีความรู้ในเรื่องการป้องกันเชื้อไข้หวัด 2009 ได้ด้วย

 

          หวัด 2009 ป้องกันได้ ง่ายนิดเดียว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update 24-08-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

อ่านเนื้อหาในคอลัมน์ทั้งหมด

 

Shares:
QR Code :
QR Code