‘รถเมล์-รถไฟ’ สารพัดโรค

ภัยใกล้ตัวจากการล้างมือไม่สะอาด

 ‘รถเมล์-รถไฟ’ สารพัดโรค

          ลอนดอน : นักวิจัยอังกฤษเตือนภัยใกล้ตัวจากยวดยานในชีวิตประจำวันอย่างรถเมล์และรถไฟ พบเป็นแหล่งของเชื้อโรคจากอุจจาระที่ติดมากับมือที่ล้างไม่สะอาดของผู้ใช้บริการ

 

          นักวิจัยจากวิทยาลัยสุขอนามัยและเวชศาสตร์เขตร้อนลอนดอนศึกษาพบว่ายวดยานขนส่งสาธารณะอย่างรถประจำทางและรถไฟอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่พบในอุจจาระจากการล้างมือไม่สะอาดของประชาชนที่ใช้บริการ ที่อาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปยังผู้ใช้บริการอื่นๆได้ โดยพบปัญหาดังกล่าวในรถไฟมากกว่า 1 ใน 4

 

          การศึกษานี้เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ระดับโลกเนื่องใน “วันล้างมือโลก” ครั้งแรกที่องค์กรด้านสุขภาพชั้นนำของโลกต่างๆกำหนดไว้ตรงกับวันพุธ (15 ต.ค.) ที่ผ่านมา เพื่อให้สอดพ้องกับแนวทางขององค์การสหประชาชาติซึ่งกำหนดให้ปี 2008 นี้เป็นปีสากลแห่งการสุขาภิบาลด้านสุขอนามัย

 

          ทั้งนี้ ในการศึกษานักวิจัยได้ตรวจสอบประชาชนบนรถประจำทางและสถานีรถไฟต่างๆในเขต 5 เมืองสำคัญทั่วอังกฤษเป็นจำนวนมากกว่า 409 คน ซึ่งพบว่าในเมืองนิวคาสเซิลและลิเวอร์พูล ผู้ชายมีการปนเปื้อนของแบคทีเรียมากกว่าผู้หญิง โดยพบในกลุ่มผู้ชายมากถึง 53% และผู้หญิง 30% ที่นิวคาสเซิล และพบเป็นสัดส่วน 36% ในกลุ่มผู้ชายเทียบกับ 31% ในกลุ่มผู้หญิงที่ลิเวอร์พูล ส่วนอีก 3 เมืองคือ ลอนดอน คาร์ดิฟ และเบอร์มิงแฮม มือของผู้หญิงสกปรกมากกว่าผู้ชาย

 

          นอกจากนี้ยังพบว่าประชาชนที่ใช้รถประจำทางมีมือปนเปื้อนเชื้อโรคสูงกว่าผู้ที่ใช้รถไฟ และในกลุ่มคนทำงานภาคปฏิบัติมือสะอาดกว่ากลุ่มสายอาชีพอื่นๆ รวมถึงนักศึกษา ผู้เกษียณอายุ และผู้ว่างงาน

 

          ศาสตราจารย์ไมค์ แคทช์โพล ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันโรคติดต่อของสำนักงานคุ้มครองโรค กล่าวว่า ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญในการใช้สบู่ล้างมือให้สะอาด เพราะการล้างมือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่างๆได้ โดยเฉพาะเชื้อที่ทำให้ท้องร่วงและอาเจียน รวมถึงเชื้อ norovir เชื้อหวัดธรรมดาและหวัดใหญ่ ประชาชนควรล้างมือให้สะอาดหลังเข้าห้องน้ำ ก่อนรับประทานอาหาร ใช้มือหยิบอาหาร และหลังจากดูแลสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้จะต้องปิดแผลและรอยถลอกด้วยผ้ากันแผลที่กันน้ำได้

 

          สำหรับเชื้อ norovir ที่ทำให้อาหารเป็นพิษนับว่าเป็นสาเหตุของโรคในระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อย เฉพาะในอังกฤษมีประชาชนต้องล้มป่วย 60,000 คนถึง 1 ล้านคนต่อปี

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update 16-10-51

Shares:
QR Code :
QR Code