รณรงค์สงกรานต์ปลอดภัย ไม่ดื่มเหล้า เบียร์บนรถ

 

บช.น.เข้มสงกรานต์ห้ามดื่มแอลกอฮอล์บนรถทุกชนิดแม้แต่รถจอดข้างทาง ส่วนคนเมานั่งรถโดยสารกลับบ้านได้แต่ห้ามเหน็บขึ้นไปกินบนรถ

เมื่อวันที่ 5 เมษายน เวลา 13.30 น. ที่แยกรัชโยธิน พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) รับผิดชอบงานจราจร พร้อมด้วยนายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์ช่วงสงกรานต์ ห้ามดื่มเหล้าเบียร์บนรถ ซึ่งมีการแสดงละครจำลองสถานการณ์พฤติกรรมการดื่มท้ายกระบะขณะเล่นน้ำสงกรานต์ เพื่อสร้างการรับรู้ให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมาย ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ และได้มีการเดินรณรงค์ติดสติ๊กเกอร์ให้กับรถที่จอดติดไฟแดงอยู่ เพื่อช่วยกันรณรงค์ด้วย

พล.ต.ต.วรศักดิ์ เปิดเผยว่า กฎหมายห้ามดื่มแอลกอฮอล์บนรถขณะอยู่บนทาง ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 4 และ 31(7) ซึ่งครอบคลุมถึงการห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรถบนทาง ซึ่งหมายรวมถึงถนน ทางข้าม ทางแยก รวมถึงทางเท้า โดยรวมหมดทั้งรถที่วิ่งและรถที่จอด ในรถทุกประเภททั้งรถเก๋ง กระบะ รถโดยสาร สามล้อมเครื่อง แท็กซี่ จักรยานยนต์ แต่ไม่รวมถึงรถไฟและเรือ

สำหรับการโดยสารรถโดยสาร หากมีผู้โดยสารที่เมาสุรามาแล้วมาขอใช้บริการ สามารถให้บริการได้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ห้ามถือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นรถด้วย ซึ่งจะผิดกฎหมายทันที ทั้งคนขับ คนดื่ม ส่วนการพกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้บนรถไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องดูที่เจตนาว่าเตรียมพร้อมที่จะดื่มหรือไม่

พล.ต.ต.วรศักดิ์ กล่าวว่า เชื่อว่าการรณรงค์วันนี้ จะสื่อถึงประชาชนให้ตระหนักถึงผลร้ายของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนท้องถนน ทั้งตำรวจจราจรจะกวดขันวินัยจราจรเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง ที่ทุกวันนี้ผู้ขับขี่ยังละเลยอยู่มาก ถ้าทุกคนร่วมมือกันก็จะลดอุบัติเหตุได้ ส่วนเรื่องรถบรรทุกรถน้ำเล่นสงกรานต์ มีกฎหมายห้ามเรื่องนี้อยู่แล้ว ส่วนข้อห้ามช่วงสงกรานต์ที่เผยแพร่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ไม่ได้ออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ด้านนายสงกรานต์ กล่าวว่า คนไทยดื่มเครื่องแอลกอฮอล์สูงถึง 13.49 ลิตร/คน/ปี ทำให้ไทยติดอันดับ 3 ของเอเชีย ส่งผลให้มีผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคสุราสูงขึ้น และฆ่าชีวิตคนไทยปีละ 26,000 คน โดยเฉพาะจากอุบัติเหตุคนไทยเสียชีวิตปีละ 13,000 คน ขณะที่สถิติการบากเจ็บและเสียชีวิตช่วงเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ยังไม่ลดลง ยิ่งดื่มน้ำเมาบนรถกระบะจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงอุบัติเหตุ จึงควรรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงเรื่องดังกล่าว และร่วมมือกันทำให้เทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีที่ดีงามเหมือนในอดีต

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code