รณรงค์ลดเร็วลดเสี่ยงป้องกันอุบัติเหตุ

ที่มา: หนังสือพิมพ์นิวร้อยแปด


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


รณรงค์ลดเร็วลดเสี่ยงป้องกันอุบัติเหตุ thaihealth


สสส.รณรงค์ "ลดเร็ว ลดเสี่ยง วิสัยทัศน์อุโมงค์ ฆ่าคุณได้ง่าย" เตือนขับขี่รถเร็ว มองไม่เห็นด้านข้าง เหมือนอยู่ในอุโมงค์ ส่งผลอุบัติเหตุพุ่ง  แนะขับขี่ปลอดภัย 50 กม./ชม. ในเขตเมือง 90 กม./ชม.นอกเมือง


วานนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) และเครือข่าย แถลงข่าว "ลดเร็ว ลดเสี่ยง วิสัยทัศน์อุโมงค์ ฆ่าคุณได้ง่าย" นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ กรรมการกองทุน สสส. กล่าวว่า ในปี 2558 ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 24,237 คน เฉลี่ย 2.6 คนต่อ ชม. หรือ 66 คนต่อวัน สาเหตุส่วนใหญ่มากจากการขับขี่ด้วยความเร็ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุมีโอกาสเสียชีวิตสูง โดยความเร็วที่ปลอดภัยเขตเมืองและชุมชนคือ 50 กม./ชม. นอกเมือง 90 กม./ชม. จะช่วยลดอุบัติเหตุได้มากกว่าครึ่ง ทั้งนี้ จากรายงานของมูลนิธิไทยโรดส์ พบว่าร้อยละ 76 อุบัติเหตุบนทางหลวงเกิดจากการใช้ความเร็ว ส่วนใหญ่ไม่มีคู่กรณี แต่มีอัตราการเสียชีวิตถึงร้อยละ 34 การรณรงค์ในปีนี้จะสร้างความเข้าใจกับคนไทยเรื่องการขับขี่โดยใช้ความเร็วเหมือนการขับขี่รถเข้าอุโมงค์ทำให้วิสัยทัศน์ในการมองเห็นไม่ดี เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ


นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน กล่าวว่า วิสัยทัศน์อุโมงค์ คือ สภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อขับขี่รถเร็ว การมองเห็นด้านข้างจะแคบลงและโฟกัสแค่จุดตรงกลาง ซึ่งปกติสายตาจะมีองศาการมองเห็น 180 องศา ถ้าขับขี่รถที่ความเร็ว 90 กิโลเมตร/ชม. องศาการมองเห็นจะลดลงเหลือแค่ 50 องศา


นายกัญจน์ภวิศ ใจกว้าง อายุ 42 ปี ผู้ประสบเหตุจากการขี่บิ๊กไบค์ กล่าวว่า เมื่อปี 2558 ขณะกลับจากบ้านเพื่อน นึกสนุกถอดหมวกกันน็อกออกและขี่ด้วยความเร็ว 140 กม./ชม. ตอนนั้นเห็นแค่แว๊บเดียวว่าสุนัขวิ่งตัดหน้า ทำได้เพียงนับ 1 เท่านั้น ไม่มีเวลาเหยียบเบรก รู้ตัวอีกทีสุนัขเข้าไปอยู่ในวงล้อหน้ารถ ทำให้ล้อหลังยกและลอยขึ้นไถลไปตามพื้น กระแทกจนกะโหลกศีรษะร้าวเย็บไป 40 เข็ม ตอนขี่รถเร็วยอมรับว่ามองด้านข้างไม่ชัดโชคดีที่รอดตายมาได้ แต่จะมีสักกี่คนที่โชคดีอย่างยิ่ง

Shares:
QR Code :
QR Code