รณรงค์ป้องกันเยาวชนห่างไกลพนันบอล

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTVผู้จัดการ


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการ


รณรงค์ป้องกันเยาวชนห่างไกลพนันบอล  thaihealth


รณรงค์ไม่พนัน รับมือฟุตบอลยูโร 2016 ด้านสถาบันสุขภาพจิตฯ ชี้หลังเทศกาลบอลคนแห่ขอรับคำปรึกษา เหตุเครียด วิตก มีหนี้สิน คิดฆ่าตัวตาย ด้านวัยโจ๋ เปิดใจเคยตกเป็นทาสพนันนำชีวิตสู่อาชญากร ฝากเตือนสติดูบอลอย่างสร้างสรรค์ไม่ดึงพนันมาทำลายชีวิต


วันที่ 07 มิ.ย. 59 ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน ร่วมกับ กองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) สายด่วนสุขภาพจิตเลิกพนัน 1323 และนักเรียน นักศึกษา จากสถาบันต่างๆกว่า150 คนจัดกิจกรรมรณรงค์รับมือปัญหาการพนันช่วงเทศกาลแข่งขันฟุตบอลแห่งชาติยุโรป(ยูโร2016) ภายใต้แนวคิด“ยูโรยูโน รู้ทันไม่พนันบอล”


ทพญ.กุณฑีรา ตันติรังสี รองผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้ต้องการสร้างความตระหนักป้องปรามไม่ให้เด็กเยาวชน และประชาชนทั่วไปเป็นเหยื่อของการพนันฟุตบอลในช่วงการแข่งขันฟุตบอลแห่งชาติยุโรป 2016ซึ่งนับว่ากิจกรรมนี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลจึงได้สนับสนุนเงินทุนให้กับมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา เพื่อการทำสื่อรณรงค์ สปอตโทรทัศน์ สปอตวิทยุ ลงโฆษณาในหน้าหนังสือพิมพ์ ป้ายแบนเนอร์ สติกเกอร์ โปสเตอร์ ต่างๆนอกจากนี้ที่ผ่านมาสำนักงานสลากฯได้สนับสนุนการทำงานของกรมสุขภาพจิตให้บริการศูนย์คำปรึกษาสายด่วนเลิกพนัน1323ซึ่งกำลังจะจัดตั้งศูนย์บำบัดฟื้นฟูผู้ติดการพนัน อีกด้วย


พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ และสายด่วนสุขภาพจิตเลิกพนัน 1323 กล่าวว่า จากสถิติการให้บริการสายด่วน1323 ของกรมสุขภาพจิต ปี2558 พบว่า มีผู้ขอรับปรึกษาปัญหาพนัน310 ครั้ง เพศชายมากกว่าเพศหญิง3 เท่าในจำนวนนี้มีปัญหาพนันบอล34% ส่วนใหญ่อยู่ในวันทำงาน อายุ22-59ปี ซึ่งอายุต่ำสุดอยู่ที่12 ปี ในกลุ่มผู้ใหญ่จะเล่นพนันบอลหลักแสนบาท ส่วนเด็กเยาวชนอยู่ที่หลักหมื่นบาท การพนันยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต คือเกิดความเครียดและวิตกกังวล 48.8% รองลงมาคือปัญหาด้านหนี้สิน 17.53%ปัญหาครอบครัว12.37% ปัญหาความรัก8.59% และที่น่าห่วงคือ ปัญหาการฆ่าตัวตาย3.55% อย่างไรก็ตาม ช่วงเทศกาลฟุตบอลจะมีการเข้ามาขอรับคำปรึกษาปัญหาพนันมากกว่าช่วงปกติ ดังนั้นจึงขอเตือนคอบอลทั้งหลายว่า ไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน หากจะดูบอลต้องดูบอลอย่างสร้างสรรค์ ควรแบ่งเวลาให้เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรอดนอน และควรเปิดใจเข้าหาเมื่อพบว่าคนใกล้ตัวเริ่มมีพฤติกรรมเสี่ยงติดพนันบอล และควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ


“การพนันบอลมีรูปแบบใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย ไม่ต้องมีเจ้ามือแค่ถือโทรศัพท์ก็เข้าถึงพนันบอลได้แล้ว ส่งผลกระทบตามมาทั้งหนี้สิน ภาวะเครียด หวาดระแวง มีปัญหาสุขภาพกาย สุขภาพจิต ยิ่งมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วยยิ่งอันตราย สะท้อนได้จากช่วงเทศกาลบอลแต่ละโรงพยาบาลต้องเตรียมทีมแพทย์ฉุกเฉินรับมือตลอด24ชั่วโมง เนื่องจากส่วนใหญ่จะมีการทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุ และหากตรวจสอบข้อมูลตามสถานีตำรวจจะพบว่ามีคดีเหล่านี้เพิ่มมากขึ้นในช่วงเทศกาลฟุตบอล ทั้งนี้หากมีปัญหาต้องการรับคำปรึกษา สามารถโทรมาได้ที่สายด่วน กรมสุขภาพจิต1323 รณรงค์ป้องกันเยาวชนห่างไกลพนันบอล  thaihealthตลอด24ชั่วโมง” พญ.มธุรดา กล่าว


นายธนากร คมกฤส ผู้อำนวยการเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า จากผลการสำรวจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ชี้ชัดว่า เด็กเยาวชนและคนรุ่นใหม่ อายุต่ำกว่า40ปีลงมา เป็นกลุ่มคนที่เล่นพนันฟุตบอลมากที่สุด มีจำนวนกว่า1ล้านคน ยิ่งเมื่อมีมหกรรมกีฬาใหญ่ๆจะมีนักพนันหน้าใหม่เพิ่มขึ้นอีกมาก เพราะเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและช่องทางการเล่นพนันได้ง่าย รวมทั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลุกเร้ากระตุ้นให้อยากเล่นพนัน จริงอยู่ว่าการปราบปรามแหล่งพนันอย่างจริงจังของภาครัฐจะมีผลทำให้การเล่นพนันน้อยลง แต่ถ้ายังคงทำอยู่เพียงเท่านี้ก็ไม่พ้นว่าอีก 2 ปีข้างหน้าพอฟุตบอลโลกมา ต้องมาทำอย่างนี้กันอีก เราใช้วิธีวิ่งไล่จับปัญหากันมานาน น่าจะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนเป็นการดักหน้าปัญหามากกว่า รัฐควรให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อรู้เท่าทันการพนัน อย่าหวังเพียงระบบโรงเรียน หน่วยที่จะช่วยนำพาการเรียนรู้ไปอาจเป็นหน่วยกิจกรรมจิตอาสา หรือภาคประชาสังคม รวมถึงสื่อต่างๆ ก็ได้


ด้านนายบี (นามสมมติ) อายุ18 ปี เยาวชนจากศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนชายบ้านกาญจนาภิเษก กล่าวถึงประสบการณ์ที่เคยตกเป็นทาสพนันบอลจนทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปสู่อาชญากร ว่า เริ่มเล่นพนันบอลครั้งแรกตอนอายุ14ปี เริ่มจากเล่นผ่านโต๊ะพนัน เล่นผ่านออนไลน์ แต่ส่วนใหญ่จะเล่นกันเองในหมู่เพื่อนโดยลงขันกันแล้วนำเงินไปพนันกับเพื่อนต่างกลุ่มใช้เงินในการเล่นตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น ส่วนรายได้มาจากการขอพ่อแม่และทำงานรับจ้างตามปั๊มน้ำมัน เล่นอยู่อย่างนี้เกือบปี จนกระทั่งถูกโกง อีกฝ่ายเสียพนันบอลแล้วไม่ยอมจ่าย จึงมีปากเสียงทะเลาะกันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความโกรธแค้นจึงใช้ปืนยิงอีกฝ่ายจนเสียชีวิต และมีชาวบ้านหลายรายที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้


“ผมถูกจับคดีฆ่าคนตายในช่วงวันเกิดของผมพอดี จึงถูกตัดสินโทษจำคุก2ปี โดยได้เข้าไปอยู่ที่บ้านกรุณาซึ่งเป็นเหมือนเรือนจำ 9 เดือน จากนั้นจึงทำเรื่องขอย้ายมาอยู่ที่บ้านกาญจนาฯ ช่วงที่ต้องโทษ ความคิดเปลี่ยนไป มีสติมากขึ้น ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างโดยเฉพาะการพนันที่เป็นปัจจัยทำลายชีวิตผม หลังจากนี้อีก4-5เดือนผมจะพ้นโทษได้กลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ผมจะตั้งใจเรียนเพื่ออนาคตและจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการพนันทุกชนิด ทั้งนี้อยากฝากเป็นอุทาหรณ์กับนักพนันทั้งหลายว่า การพนันไม่ทำให้ใครรวย มันเป็นเงินจอมปลอม เงินหลอกลวง ฟุตบอลถือเป็นกีฬาที่เราควรดูอย่างสนุกสร้างสรรค์ อย่าเอาพนันเข้ามาเกี่ยว เพราะมันไม่คุ้มกับชีวิต เมื่อไหร่ที่เราเล่นกับการพนัน มันจะไม่สนุกและไม่มีความสุขไปตลอดชีวิต” นายบี กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code