รณรงค์ปีใหม่ ไม่ให้เหล้าเป็นของขวัญ

สสส. จับมือกับเครือข่ายองค์กรงดเหล้า รณรงค์”ให้เหล้าเท่ากับแช่ง” ชวนคนไทยส่งความสุขมอบหนังสือเป็นของขวัญแทนน้ำเมา โพลล์ระบุประชาชนเกินครึ่งเห็นด้วยหากไม่ให้เหล้าเป็นของขวัญ ช่วยลดอุบัติเหตุ หลังยอดสูญเสียมากกว่าช่วงปกติ 2.5 เท่า

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และภาคีเครือข่ายกว่า 100 คน จัดกิจกรรมรณรงค์รับปีใหม่ “ให้เหล้า=แช่ง” ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อเชิญชวนคนไทยมอบของขวัญปีใหม่โดยไม่ทำร้ายกันด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทั้งนี้ ภายในงานมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ต่างๆ ทั้งแกะกล่องของขวัญยักษ์จำลองสถานการณ์ 4 แช่ง ถ้าให้ของขวัญมีเหล้าคือ แช่ง1 ให้ผู้รับเสี่ยงกับอุบัติเหตุ แช่ง 2 ให้เสี่ยงกับโรคร้ายรุมเร้า แช่ง 3 ให้เสี่ยงไปทำร้ายครอบครัว และแช่ง 4 ให้เสี่ยงทะเลาะวิวาท รวมถึงการเดินรณรงค์แจกสติ๊กเกอร์ โดยมีซานตาคลอสถือพวงหรีดระบุข้อความให้เหล้าเท่ากับแช่ง

ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า สำหรับการรณรงค์การให้เหล้าเท่ากับแช่งในปีนี้ มุ่งเน้นสื่อสารไปยังผู้ที่ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กันในช่วงปีใหม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อลดการซื้อเหล้า หันมามอบของขวัญที่ไม่ทำลายสุขภาพ ปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อแสดงออกถึงความจริงใจและสร้างความสุขความปลอดภัย เช่นการให้หนังสือ ที่ช่วยให้สติปัญญาและอยู่ได้นาน เป็นประโยชน์ต่อเนื่องจากผู้รับไปสู่ผู้อื่นได้ตรงข้ามกับน้ำเมาที่ทำลายสติปัญญา ดื่มแล้วหมดไป และทำลายคนที่เรารักด้วย

ภก.สงกรานต์ กล่าวอีกว่า จากการรณรงค์ให้เหล้า=แช่ง มาตลอดหลายปี จากการสำรวจของเอแบคโพลล์ร่วมกับศูนย์ปัญหาววิจัยสุรา (ศวส.) ในปี 2555 พบว่า ประชาชน 59.9% มองว่าไม่วรนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเป็นของขวัญเพราะเป็นการให้สิ่งที่เป็นโทษแก่ผู้อื่น อีกทั้งแนวโน้มการให้เหล้าเป็นของขวัญลดลงทุกปี โดยปี 2551 มีการให้เหล้าอยู่ที่ 30.5% แต่ปี 2555 ลดลงเหลือเพียง 13.1% ถือว่าประสบความสำเร็จ

ภก.สงกรานต์  กล่าวอีกว่า สถิติการดื่มของไทยยังอยู่ในอัตราส่วน 1 ต่อ 3 หรือประมาณ 17 ล้านคน มีนักดิ่มประจำกว่า 7.5 ล้านคน ขณะที่มีนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มขึ้นปีละ 250,000 คน ด้วยจำนวนใบอนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มากอย่างน่าตกใจ กว่า 600,000 ฉบับ ส่งผลให้การเข้าถึงทำได้ง่ายด้วยเวลาเพียง 5 นาทีในการหาซื้อได้ ที่น่าห่วงคืออายุเฉลี่ยของเยาวชนทั้งหญิงและชายที่พบว่าเริ่มดื่มอยู่ที่ 14 ปี ในขณะที่เคยพบอายุน้อยที่สุด 5 ขวบ

“อยากเชิญชวนคนไทยทุกสาขาอาชีพ ส่งมอบของขวัญที่ปลอดภัยไม่ทำร้ายกันดวยของขวัญที่มีเหล้า เพื่อลดการดื่ม ลดอุบัติเหตุ อาชญากรรมให้น้อยลง เพราะหากดูช่วงเทศกาลจะมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุมากกว่าช่วงปกติถึง2.5 เท่า คือ เฉลี่ย 87 รายต่อวัน สาเหตุอันดับหนึ่งมาจากเมาแล้วขับ ส่วนช่วงเวลา 18.00 – 23.59 น. จะเป็นเวลาที่เกิดอุบัติเหตุโดยมีแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้องมากที่สุด และอยากขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ห้างร้าน ให้จำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราหากมีการจัดกระเช้าพ่วงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วางขาย ถือว่าผิดกฏหมายมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ผอ.สคล. กล่าว

 

 

ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)

Shares:
QR Code :
QR Code