รณรงค์งดถุงพลาสติก หวั่นสัตว์กินทรมานถึงตาย

ที่มา : มติชนออนไลน์


รณรงค์งดถุงพลาสติก หวั่นสัตว์กินทรมานถึงตาย thaihealth


แฟ้มภาพ


เรากำลังรณรงค์เรื่องไม่ทิ้งขยะลงในทะเล เพราะมันเป็นสาเหตุสำคัญให้สัตว์ทะเลขนาดใหญ่และหายากอย่างวาฬ โลมา ที่คิดว่าขยะเหล่านี้โดยเฉพาะพลาสติกเป็นอาหารของพวกมัน ตายอย่างทรมานเพราะกินเข้าไป


นส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ไม่เฉพาะการทิ้งขยะในทะเล ทิ้งขยะในที่ไหน ๆ ก็ไม่ควรทิ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไปทิ้งในที่ที่ไม่ควรมีขยะอยู่อย่างในพื้นที่อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า


“ในเขตอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ บางพื้นที่ยังมีระบบการกำจัดขยะอยู่บ้าง แต่สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแล้วหลายพื้นที่ยังไม่มีระบบนี้ ขยะทุกชิ้นในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคือ ความเสี่ยงให้เราสูญเสียชีวิตตัวหนึ่งไป สัตว์ชนิดนั้นอาจจะเหลืออยู่ตัวเดียวในโลกนี้ก็ได้ พวกมันไม่มีทางรู้เลยว่า ถุงพลาสติกที่มีกลิ่นอาหารบางอย่างที่กินเข้าไปจะคร่าชีวิตของมันอย่างทรมานแสนสาหัส ในอนาคตเราต่างรู้สึกเศร้าสลดใจทุกครั้งที่เห็นความตายของสัตว์ป่าหลายชนิดโดยไม่ทราบสาเหตุ และก็แสนจะเศร้าหนักไปอีก เมื่อสัตว์แพทย์ผ่าท้องของสัตว์ที่ตายแล้ว พบว่ามีสารพัดเศษขยะอยู่ในท้องของสัตว์เหล่านี้ ทั้งพลาสติก หน้ายาง เชือกไนลอน เศษผ้า รวมไปถึงสิ่งไม่น่าเชื่ออย่างกระเป๋าสตางค์ใบเล็ก ๆ ก็เคยไปอยู่ในท้องของเจ้ากวางน้อยมาแล้ว” ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าว


นส.กาญจนา กล่าวว่า วันนี้สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้รณรงค์ขอความร่วมมือทุกคนที่เข้าไปในพื้นที่ทั้งในอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า งดนำถุงพลาสติกเข้าไปในพื้นที่ ส่วนสิ่งของอื่น ๆ ที่นำเข้าไปและมันจะกลายเป็นขยะ นำอะไรเข้าไปเท่าไหร่ก็ให้นำกลับออกมาเท่านั้น


“เป็นการขอความร่วมมือที่ยังไม่มีมาตรการบังคับใด ๆ ก็หวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากคนรักธรรมชาติที่เข้าไปแสวงหาความงามทั้งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติ พวกเราไม่มีใครอยากเห็นความตายอันสุดแสนทรมานของสัตว์น้อยใหญ่ในป่าเป้นแน่ หลายครั้งอาจจะเป็นเรื่องของความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ถึงตอนนี้ อยากให้ทุกคนตระหนักว่า ขยะพลาสติกที่สัตว์หลงกินเข้าไปนั้น จะทำลายชีวิตพวกมันในอีกไม่ช้า” ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่ากล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code