ย้ำเทคนิคผลิตสารคดีสั้นแก่ผู้เข้ารอบ 20 ทีม 7HD NEW IDEAS CONTEST ปี 2

ที่มาและภาพประกอบ : ช่อง 7HD


ย้ำเทคนิคผลิตสารคดีสั้นแก่ผู้เข้ารอบ 20 ทีม 7HD NEW IDEAS CONTEST ปี 2 thaihealth


ตัวแทนคนข่าวรุ่นใหม่ กาย สวิตต์-บัว บัวบูชา ย้ำเคล็ดลับของเหล่าบรรดาโค้ชและพี่เลี้ยงจากช่อง 7HD ที่ฝากไปถึงผู้เข้าประกวด 20 ทีมที่ผ่านเข้ารอบในโครงการประกวดสารคดีสั้น 7HD NEW IDEAS CONTEST ปี 2 ที่กำลังตะลุยผลิตผลงานสารคดีสั้น หัวข้อ “เด็กไทยคิดบวกร่วมสร้างสรรค์สังคมไทย” ซึ่งจัดขึ้นด้วยความร่วมมือของ ช่อง 7HD, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ บิโอเร ยูวี อะควา ริช วอเตอร์รี่ เอสเซ้นส์ ก่อนจะประกาศรายชื่อทีมที่ได้แชมป์และคว้าเงินรางวัลกว่า 6 แสนบาทไป ภายในเดือนเมษายน  2564  นี้


กาย สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา  ผู้ประกาศจากรายการเช้านี้ที่หมอชิต นำเทคนิคจากเหล่าบรรดาโค้ชช่อง 7HD มาแนะนำในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ว่า สารคดีสั้นที่จะมีโอกาสซิวรางวัลต่าง ๆ ในโครงการนี้ จะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในเชิงบวก แปลกแตกต่าง ไม่ติดกรอบเดิม ๆ ซึ่งที่ผ่านมาโค้ชและพี่เลี้ยงแต่ละทีมได้ให้คำปรึกษาน้อง ๆ ทุก ๆ ทีมอย่างใกล้ชิด โดยนำประสบการณ์ในงานข่าวมาเติมเต็มเนื้อหาในสารคดีสั้นให้แก่ผู้เข้าประกวดทีมต่าง ๆ ไม่ให้หลงประเด็นหลัก เช่น ต้องนำเสนออย่างไร ถึงจะถ่ายทอดออกมาให้เห็นว่าการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ควรทำอย่างไร เป็นต้น


นอกจากนี้ ยังได้ย้ำถึงการสื่อสารด้วยภาพ การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ที่สำคัญ คือ การชูจุดเด่นของสารคดี เติมเต็มสาระข้อมูลที่ถูกต้องของเนื้อหา และต้องไม่ลืมที่จะแทรกเสริมความบันเทิงเข้าไปด้วย       


ด้าน บัว บัวบูชา ปุณณนันท์  ผู้ประกาศจากรายการห้องข่าวภาคเที่ยง เผยว่า ปีนี้น้อง ๆ นิสิตนักศึกษาผู้ส่งผลงานเข้าประกวดที่ผ่านเข้ารอบ 20 ทีมนั้น มาจากทั่วทุกภาคของประเทศ เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยนเรศวร เสมือนเป็นตัวแทนจากภาคเหนือ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มหาวิทยาลัยศิลปากร ตัวแทนจากภาคกลาง , มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตสงขลาตัวแทนจากภาคใต้ และวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ


น้อง ๆ ทุกทีมจะมีผู้สื่อข่าว 7HD คอยประกบทำหน้าที่พี่เลี้ยงให้คำปรึกษาและช่วยแก้ปัญหา เพื่อจะได้ผลิตผลงานออกมาได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งสารคดีสั้นของทั้ง 20 ทีมนั้น จะนำมาออกอากาศทางช่อง  7HD  ด้วย  โดยในช่วงนี้ยังสามารถติดตามความเคลื่อนไหว ความทุ่มเทการผลิตผลงานอย่างขะมักเขม้นของผู้เข้าประกวดทุกทีมได้ในสกู๊ปข่าว 7HD NEW IDEAS CONTEST UPDATE  ซึ่งออกอากาศทุกวันอังคาร ในรายการห้องข่าวภาคเที่ยง เวลา 11.20 น. อีกด้วย    

Shares:
QR Code :
QR Code