ย่อหย่อนการป้องกัน เสี่ยงติดโควิดในที่ทำงาน

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์


ย่อหย่อนการป้องกัน เสี่ยงติดโควิดในที่ทำงาน thaihealth


แฟ้มภาพ


สธ. ชี้ผู้ป่วยโควิดใหม่ 2 รายติดในที่ทำงาน ห่วงไม่สวมหน้ากากตลอดเวลา ละเลยเว้นระยะห่าง เผยหลังๆ เจอผู้ป่วยโควิดอาการน้อย-ไม่มีอาการ เตือนไปห้างเจอคนแออัดอย่าเข้าไป เหตุไม่รู้ใครมีเชื้อบ้าง ห่วงหน้าฝนมาทั้งหวัดใหญ่ ไข้เลือดออก แนะหมอตระหนักทุกโรค ระบุไข้หวัดใหญ่การดำเนินโรคไปปอดอักเสบช้ากว่าโควิด


นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 3 รายนั้น พบว่า 2 รายเป็นการติดในที่ทำงานเดียวกัน จากกลุ่มที่ทำงานที่เคยรายงานไปก่อนหน้านั้น 4 ราย แต่ทั้งสองรายนี้มีอาการน้อยมาก โดยการติดในที่ทำงานนั้น มีโอกาสละเลยการเว้นระยะห่างต่อกัน หรือการไม่สวมหน้ากากตลอดเวลา เพราะคิดว่าปลอดภัย อาจใกล้ชิดในช่วงทำงานหรือรับประทานอาหารด้วยกัน การสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างยังเป็นสิ่งสำคัญ


นพ.อนุพงศ์ กล่าวว่า คนออกมานอกบ้านถือว่ามีความเสี่ยง หลังจากเปิดห้างสรรพสินค้าวันแรก จะเห็นคนเดินห้างกันจำนวนมาก บางห้างมีความแออัดสูงมาก ย้ำว่าการ์ดต้องไม่ตก ยังต้องสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง หากเห็นว่าแออัดไม่ควรเข้าไป ช่วงหลังจะพบว่า คนที่ติดเชื้อหลายคนเป็นผลบวกทั้งที่มีอาการน้อยถึงไม่มีอาการ ถึงบอกว่าคนทั่วไปเดินอยู่อาจไม่รู้ การไปเบียดเสียดในห้าง เราไม่รู้ว่าใครมีเชื้อ จึงอาจติดเชื้อกันได้


นพ.อนุพงศ์ กล่าวว่า ไวรัสโควิด-19 ถือเป็นเรื่องใหม่ หลายเรื่องยังไม่รู้ชัดเจน ต้องตั้งสมมติฐาน โดยเทียบเคียงกับโรคอื่น เช่น ซาร์ส เมอร์ส เป็นต้น อย่างความสามารถในการรอดชีพของไวรัสในสิ่งแวดล้อม มีสมมติฐานว่า ขึ้นอยู่กับความร้อนและความชื้น จึงมีคนตั้งสมมติฐานว่า ช่วงหน้าฝน ซึ่งบ้านเราจะมากับความร้อน แสดงว่าอุณหภูมิสูง มากับความอ้าว และความชื้นสัมพัทธ์ที่สูง ทำให้อุณหภูมิลดลงไปส่วนหนึ่ง ความชื้นที่สูงทำให้ไวรัสอยู่ได้นานขึ้นในฤดูฝน เป็นสมมติฐานตามความรู้ที่เรายังไม่มีโดยตรงกับตัวโควิด-19


แต่สิ่งที่เรากังวล คือ ช่วงหน้าฝนของไทยเรามีโรคประจำถิ่น ทั้งโรคไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก ซึ่งมักมาด้วยอาการไข้เฉียบพลัน ถ้าโรคทางเดินหายใจอย่างไข้หวัดใหญ่ และโควิด-19 อาจมาอาการคล้ายกัน แต่การดำเนินของโรคไปจนถึงปอดอักเสบนั้น ไข้หวัดใหญ่อาจจะช้ากว่า และมักเป็นในกลุ่มเสี่ยง ส่วนโควิด-19 มาด้วยไข้ 60% แต่มีเรื่องของปัจจัยเสี่ยง เช่น สัมผัสกับคนป่วย ไปในพื้นที่แออัด


"แพทย์ต้องตระหนักช่วงฤดูฝน อาจเจอโควิดได้ ไข้หวัดใหญ่ได้ ทั้งนี้ หากการตรวจพีซีอาร์โควิด-19 ออกเป็นผลลบ ต้องไม่ลืมทำพีซีอาร์ของไข้หวัดใหญ่ด้วย เพื่อแยกว่าเป็นสายพันธุ์ เอ บี เพื่อรักษาให้ถูกต้อง จะได้ให้ยาได้ถูก ส่วนประชาชนการใส่หน้ากา ล้างมือ อยู่ห่างช่วยป้องกันได้ ไข้เลือดออกป้องกันได้โดยทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย" นพ.อนุพงศ์ กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ