ยืดอายุได้…ด้วยปาก

เลือกกินอาหารแคลอรี่น้อยสุด

 

 ยืดอายุได้…ด้วยปาก

          ถึงแม้เราจะไม่อาจจะหยุดยั้งความแก่ชราได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ระหว่างชาติ เพิ่งค้นพบว่า เราอาจจะยืดอายุให้ยืนยาวออกไปได้ ถ้าหากพยายามบริโภคอาหารที่มีปริมาณแคลอรีต่ำสุดเอาไว้…

 

          คณะนักวิจัยนานาชาติได้พบว่า การลดปริมาณแคลอรีในอาหารที่บริโภคลงอย่างใหญ่มากพอควรจากปกติ ให้ได้มากถึงร้อยละ 30 จะชะลอความแก่ชรา ซึ่งก็เท่ากับเป็นการยืดอายุให้ยืนยาวออกไป พวกเขาได้พบว่า หากว่าลดปริมาณแคลอรีลง จนเกือบจะเท่ากับการขาดอาหาร ยังจะช่วยป้องกันการเป็นโรคหัวใจ หรือมะเร็งลงได้ตั้งครึ่ง และต่ออายุให้ยืนยาวได้อีกเกือบหนึ่งใน 3

 

          พวกเขาได้เห็นตัวอย่างจากการทดลองกับลิงวอกฝูงหนึ่ง จำนวน 76 ตัว โดยแบ่งเลี้ยงจำนวนครึ่งหนึ่ง ให้กินอาหารที่ให้ปริมาณแคลอรีเพียงร้อยละ 30 เป็นเวลานาน 20 กว่าปี จนมันโตใหญ่ ปรากฏว่ากลุ่มที่ให้กินอาหารจำกัด ยังมีอายุยืนยาวมาจนถึงปัจจุบันมากถึงร้อยละ 37 ในขณะที่อีกครึ่งที่เหลือซึ่งเลี้ยงดูด้วยปริมาณอาหารตามปกติ เหลือรอดมาได้แค่ ร้อยละ 13 เท่านั้น

 

          อาจารย์ริชาร์ด ไวน์ดรัช แห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน หัวหน้านักวิจัยกล่าวว่า “หลักการพื้นฐานทางชีววิทยา ของการจำกัดปริมาณแคลอรีในอาหาร ตามที่ได้ศึกษากับหนู แมลงวัน และหนอน ดูเหมือนอาจจะใช้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้เป็นอย่างดี”

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 15-07-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ