ยึดหลัก 3อ. 1ฟ. ดูแลสุขภาพรับวันแม่

/data/content/25324/cms/e_knqsuvx12389.jpg


แฟ้มภาพ


          กรมอนามัย หนุนคนไทยสร้างความรักในครอบครัวรับวันแม่ ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี เน้นย้ำหลัก 3 อ.(อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย) 1 ฟ.(ฟัน) สร้างสุขภาพ


          เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 57 ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันแม่ อยากให้ลูกทุกคนได้แสดงความรักแม่นอกเหนือจากการมอบดอกมะลิแทนใจแล้ว การตัดเล็บและล้างเท้าให้แม่ ถือเป็นสิ่งดีงามที่ควรปฏิบัติ และยังเป็นการสร้างสุขอนามัยบุคคลที่ดีให้กับแม่ด้วย เนื่องจากเมื่อแม่มีอายุมากขึ้น การดูแลสุขภาพตนเองก็จะลดน้อยลง ประกอบกับสายตาที่อาจจะมองเห็นไม่ชัด ทำให้ละเลยการใส่ใจความสะอาดของเล็บมือและเล็บเท้า สิ่งที่ลูกทุกคนสามารถทำให้แม่ได้คือ การตัดเล็บมือ เล็บเท้า และล้างเท้าให้แม่ เพื่อแสดงถึงความรัก ความกตัญญู และยังใส่ใจในเรื่องสะอาดและสร้างสุขอนามัยที่ดี เพราะเล็บที่ยาวของแม่อาจะทำให้เกิดการสะสมของสกปรกตามซอกเล็บ เมื่อหยิบจับอาหารโดยไม่ได้ล้างมือก่อนก็อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนและก่อให้เกิดโรคที่เกิดจากอาหารตามมาได้ เช่น อุจจาระร่วง บิด เป็นต้น ส่วนการล้างเท้าก็เพื่อชำระสิ่งสกปรกตามง่ามเท้าที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา และแบคทีเรีย เพราะหากเกิดการสะสมของสิ่งสกปรกก็อาจทำให้ง่ามเท้าเปื่อยและติดเชื้อได้ โดยหลังจากล้างเท้าแม่และเช็ดให้แห้งแล้ว ควรทาครีมที่เท้าแม่ด้วย เพราะผู้สูงอายุมักจะเลือดไปเลี้ยงปลายเท้าน้อย การทาครีมและนวดไปพร้อมกันจะช่วยให้เลือดไหลเวียนที่เท้า ได้ดีขึ้นด้วย


          ดร.นพ.พรเทพ กล่าวต่อว่า อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ลูกสามารถทำให้แม่ได้คือการส่งเสริมให้แม่มีส่วนสร้างสุขภาพดีด้วยตนเองภายใต้หลัก 3 อ. 1 ฟ. คือ อ.อาหาร เลือกรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ๆ ลดอาหารหวาน เค็ม เลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารค้างคืน ควรรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ แทน เพราะการบริโภคอาหารที่ไม่ได้คุณค่าทางโภชนาการ และปริมาณมากเกินไป เป็นต้นเหตุแรกของน้ำหนักตัวและรอบเอวที่พุ่งสูงขึ้น ต้องเริ่มต้นที่การรู้จักกินเป็น เน้นผัก รู้ปริมาณอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละวัน ลดหวาน มัน เค็มในทุกมื้อ ที่สำคัญกินผลไม้รสไม่หวานมากในทุกมื้ออาหาร อ.ออกกำลังกาย ด้วยการแกว่งแขวนไปมา จะช่วยให้มีการออกแรงและช่วยการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น อ.อารมณ์ ทำอารมณ์ให้แจ่มใส อารมณ์ดี สร้างรอยยิ้ม เพราะการยิ้มจะช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้อย่างเต็มที่ ส่วน ฟ.ฟัน คือการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเหมาะสม โดยแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี และลดปัญหาโรคเหงือกอักเสบที่มักพบในกลุ่มผู้สูงอายุ


          "นอกจากนี้ ทุกคนยังแสดงความรักแม่ได้ด้วยการกอด และทำได้ทั้งครอบครัว เพราะการกอดช่วยลดช่องว่างระหว่างวัย เติมเต็มความรัก สร้างความไว้วางใจ ให้ความรู้สึกมั่นคง สร้างความปลอดภัยให้แก่กัน และมีคุณค่ามากสำหรับการใช้ชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการความรักจากคนที่อยู่รอบข้าง การกอดช่วยทำให้ผู้สูงอายุมีภาวะสุขภาพดีขึ้น มีความกระตือรือร้น และความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่างๆ บรรเทาความเจ็บป่วย ซึมเศร้า ความวิตกกังวล ทำให้ผู้สูงอายุต้องการที่จะมีชีวิตอยู่และรู้สึกว่าคุณภาพชีวิตดีขึ้น" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว


 


 


          ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code