ยังไม่พบไข้หวัดนก H7N9 ในไทย

 

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เตรียมห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ชนิด h7n9 ย้ำผู้ป่วยในจีนที่เสียชีวิต 2 รายไม่ส่งผลกระทบกับไทย วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก

รศ.คลีนิกแพทย์หญิง วารุณี จินารัตน์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า การพบเชื้อไข้หวัดนก h7n9 ผู้ป่วยในประเทศจีน ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อหรือเสียชีวิตเพิ่ม จากการตรวจสอบการสัมผัสของผู้ป่วยทั้ง 7 ราย ก็ไม่มีญาติพี่น้องติดเชื้อจากการสัมผัส ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าเชื้อดังกล่าวยังไม่มีการแพร่ระบาดจากคนสู่คน

ส่วนสถานการณ์ในประเทศไทยมีการตรวจเข้มอย่างต่อเนื่อง โดยยังไม่มีการพบการติดเชื้อในประเทศไทย จึงขอวอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก อย่างไรก็ตามกรมปศุสัตว์ได้รายงานว่า ประเทศไทยมีการตรวจพบเชื้อไข้หวัดนก h5n1 และ h5n2 ในสัตว์ปีกเกินกว่า 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งยังไม่พบเชื้อสายพันธุ์ h7n9 แต่อย่างใด มีเพียงไข้หวัดตามฤดูกาลเท่านั้น

ด้านนายแพทย์สมชาย แสงจิตพร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สำหรับประชาชนหากมีอาการเป็นไข้ และไอ เบื้องต้นประเมินว่าเป็นไข้หวัดตามฤดูกาล แต่หากต้องการทราบผลอย่างแน่ชัด ก็สามารถที่จะพบแพทย์ก่อนส่งข้อมูลมาตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยจะทราบผลภายใน 8 ชั่วโมง ว่าเป็นเชื้อไวรัสในกลุ่มใด โดยขณะนี้ยังไม่มีคนไข้สงสัย ซึ่งทางศูนย์ได้มีการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด

 

ที่มา : ศูยน์ครอบครัวข่าว 3

 

Shares:
QR Code :
QR Code