ยอดผู้ป่วยไข้เลือดออกพุ่งขึ้น 2 เท่า

สธ.ห่วงสถานการณ์ไข้เลือดออก ยอดผู้ป่วยปีนี้สูงขึ้น 2 เท่า ภาคกลางพบมากสุด แนะประชาชนทำลายแหล่งยุงลาย


ยอดป่วยไข้เลือดออกพุ่ง 2 เท่า thaihealth


นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออก คาดว่าตลอดปีอาจพบถึง 70,000 ราย รอบเกือบ 8 เดือนตั้งแต่ มกราคม- 18 สิงหาคม 2558 มีผู้ป่วยสะสม 51,500 ราย มากกว่าปี 2557 ถึง 2 เท่า มีผู้เสียชีวิต 37 ราย พบผู้ป่วยมากที่สุดใน ภาคกลาง รองลงมาคือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือและภาคใต้


ทั้งนี้ ส่วนใหญ่พบในกลุ่มเด็กโต อายุ 10-14 ปี สาเหตุร้อยละ 80 เกิดจากถูกยุงลายที่อยู่ในบ้านกัด ที่เหลือเป็นยุงลายที่อยู่ตามสวน ยุงชนิดนี้มักหากินช่วงกลางวัน ผู้ที่เคยป่วยจากโรคนี้มาแล้วอาจป่วยซ้ำได้อีก กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รณรงค์ ให้ประชาชนทำลายแหล่งลูกน้ำยุงลายทุก 7 วัน ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน โรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็กเล็ก โรงพยาบาล เพื่อลดจำนวนยุงลายพาหะนำโรค และให้โรงพยาบาลทุกแห่งเข้มงวดการตรวจรักษาโรคไข้เลือดออกเพื่อป้องกันการเสียชีวิตให้ได้มากที่สุด


นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า อาการของโรคไข้เลือดออก ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงอย่างเฉียบพลัน ปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หน้าแดง มีจุดเลือด ที่ผิวหนัง มักจะไม่ไอ ไม่มีน้ำมูกเหมือนไข้หวัด โรคนี้ไม่มียารักษาเฉพาะต้องรักษาตามอาการ คือ เช็ดตัวลดความร้อน ให้ยาลดไข้ พาราเซตามอล ห้ามซื้อยาประเภทแอสไพรินหรือไอบูโปรเฟน มากินเองอย่างเด็ดขาด


เนื่องจากยาทั้ง 2 ชนิดนี้ มีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะอาหาร อาจทำให้ เลือดออกได้ง่ายขึ้น ป้องกันอาการช็อกจาก เลือดออกในอวัยวะภายใน ให้ผู้ป่วยกินอาหารอ่อน น้ำผลไม้หรือน้ำเกลือแร่ และพักผ่อนมากๆ ช่วงที่ต้องให้ความใส่ใจผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด คือ ช่วงที่ไข้ลด มักจะอยู่ในวันที่ 3-4 หากผู้ป่วยมีอาการผิดปกติคือ ซึมลง กินดื่มไม่ได้ มือเท้าเย็น เหงื่อออก ชีพจรเต้นเร็ว ปวดท้อง อาจเข้าสู่ภาวะช็อกและเสี่ยงเสียชีวิตได้ ขอให้ รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที


การป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ดีที่สุด คือ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย โดยเก็บกวาดบ้านให้สะอาด เก็บขยะเศษภาชนะรอบๆ บ้าน ปิดภาชนะเก็บน้ำกินน้ำใช้ให้สนิท ไม่ให้เป็นแหล่งที่ยุงลายจะวางไข่ และฆ่ายุงลายตัวเต็มวัย ซึ่งทำง่ายและได้ผลดี โดยใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำเปล่าในอัตรา 1 : 4 ส่วน เช่น น้ำยา 1 แก้วน้ำ ผสมกับน้ำ 4 แก้ว เทใส่ขวดสเปรย์และฉีดพ่นไปที่มียุงบินชุกชุม น้ำยานี้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ขอบคุณภาพประกอบ  http://www.kevinmd.com

Shares:
QR Code :
QR Code