ยกการ์ดสูงกับ 5 สิ่งที่สูงวัยต้องทำ

ที่มา : เว็บไซต์ younghappy


ยกการ์ดสูงกับ 5 สิ่งที่สูงวัยต้องทำ thaihealth


แฟ้มภาพ


โควิด-19 กลับมาแล้ว! ยกการ์ดสูงกับ 5 สิ่งที่สูงวัยต้องทำ อย่างที่ทราบกันดีว่า ตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลับมารุนแรงอีกครั้งหนึ่งแล้ว โดยกลุ่มที่ต้องได้รับการดูแลและต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้นกลุ่ม ผู้สูงอายุซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายที่สุด 


ยังแฮปปี้จึงมาช่วยย้ำเตือน 5 สิ่งที่พี่ๆ ผู้สูงอายุต้องทำในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง เพื่อดูแลตัวเองให้แข็งแรงทั้งกายและใจ พร้อมผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน


สวมหน้ากาก ห้ามการ์ดตก


จากการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเป็นระลอกที่สอง แสดงให้เห็นแล้วว่า เราต้องกลับมาร่วมด้วยช่วยกันอีกครั้ง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลาเมื่อออกนอกบ้าน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อจากผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการ ซึ่งการสวมหน้ากากอนามัยนี้ ถือเป็นความรับผิดชอบทั้งต่อส่วนรวมและต่อตนเอง


พกเจลไม่ขาด ล้างทุกครั้งที่จับ


เชื้อโควิด-19 ก็เหมือนเชื้อโรคต่างๆ ที่สามารถติดตามพื้นผิวของสิ่งของได้ ซึ่งแน่นอนว่าเเราหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว หากเราเผลอใช้มือสัมผัสบริเวณใบหน้า จมูก ตา หรือปาก ก็อาจติดเชื้อได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้น ควรหมั่นล้างมือบ่อยๆ อย่างน้อยเป็นเวลาครั้งละ 20 วินาที หรือ ใช้เจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 70% ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้


ไม่ออกจากบ้าน ถ้าไม่จำเป็น


อาจจะเหงาสักหน่อย แต่คงต้องกลับมาเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) กันอีกแล้ว โดยพี่ๆ จะต้องยืนหรือนั่งให้ห่างจากคนอื่นประมาณ 1-3 เมตร เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสที่อาจปนมากับละอองฝอยเล็กๆ ที่แพร่กระจายทางจมูกหรือปากเวลามีคนไอหรือจาม นอกจากนี้ ก็ควรงดไปร่วมงานหรือกิจกรรมที่มีคนมารวมตัวกันเยอะๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ


หากิจกรรมทำแก้เบื่อ


เมื่อไม่สามารถไปเที่ยวหรือออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ ได้บ่อยๆเหมือนเคยแล้ว พี่ๆ ก็อย่าลืมหากิจกรรมทำแก้เบื่อแก้เหงาด้วยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ ดอกไม้ อ่านหนังสือ ตกแต่งห้องนั่งเล่นต้อนรับปีใหม่ หรือจะนั่งดูยังแฮปปี้ไลฟ์ สาระดีๆ เพื่อพี่ๆ วัยเก๋า ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-11.00 น. ทางเพจ ยังแฮปปี้ ก็ได้ รับรองว่าจะช่วยให้สุขภาพจิตใจและสุขภาพร่างกายของพี่ๆแข็งแรง ปลอดภัยจากโควิด-19 และโรคซึมเศร้าอีกด้วย


ให้กำลังใจตัวเองและครอบครัว


สิ่งสุดท้ายที่ไม่ได้มีความสำคัญน้อยไปกว่าเรื่องอื่นเลย คือการให้กำลังใจและสร้างพลังบวกให้กับตัวเอง ครอบครัวและคนรอบข้าง อย่างเช่น ถ้าต้องอยู่ห่างจากครอบครัวหรือเพื่อนๆ เวลาที่รู้สึกคิดถึงก็อย่าลืมส่งไลน์หรือโทรไปถามไถ่ทุกข์สุขกันบ้าง หรือถ้าอยู่บ้านเดียวกัน ใกล้ชิดกันตลอด 24 ชั่วโมง บางทีอาจมีเรื่องกระทบกระทั่งกันบ้าง ลองลดทิฐิลง ทำใจให้สบาย ยิ้มให้กับคนที่บ้าน ชวนคุยเรื่องดีๆ สนุกๆ เป็นพลังบวกและกำลังใจให้กับคนใกล้ตัว         


และสุดท้าย หากพบว่าตนเองหรือคนรอบข้างมีอาการไข้สูง เจ็บคอ ไอ น้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก อย่าชะล่าใจ รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อทันที!


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ