มีสติ คิดบวก เคล็ดลับสร้างสุขปีใหม่

กรมสุขภาพจิตแนะเคล็ดลับสร้างสุขช่วงปีใหม่ ชวนฝึกสติด้วยการทำสมาธิ ลดวิตกกังวลได้ พร้อมคิดบวกให้ตัวเองมีความสุข


มีสติ คิดบวก เคล็ดลับสร้างสุขปีใหม่ thaihealth

แฟ้มภาพ


นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ช่วงปีใหมนี้ อยากให้คนไทยเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานด้วย สติ เพราะเมื่อมีสติก็ย่อมทำให้เราอยู่กับปัจจุบัน จดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ไม่เผลอ มีความรอบคอบ และยั้งคิดมากขึ้น นอกจากนี้ หากฝึกสติเป็นประจำสม่ำเสมอ ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารถช่วยป้องกัน บรรเทา และบำบัดอาการเจ็บป่วยได้อย่างหลากหลาย เช่น ความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า พฤติกรรมเสพติด โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ มะเร็ง โรคอ้วน เป็นต้น


"วิธีฝึกการมีสติทีได้ผลคือ การทำสมาธิ หมายถึง ความมีสติต่อเนื่องอยู่กับการปฏิบัติ จดจ่ออยู่กับสิ่งหนึ่งสิ่งใดอย่างตั้งใจ เป็นการหยุดความคิดแล้วจัดการความคิดที่เข้ามาแทรกด้วยการรับรู้ลมหายใจของตนเอง ซึ่งควรฝึกเป็นประจำทุกวันๆ ละ 5 นาที ช่วงเวลาใดก็ได้ที่สะดวก แต่ถ้าเป็นไปได้ควรเป็นช่วงเวลาเช้าหลังตื่นนอน เพราะร่างกายจะสดชื่นและยังไม่มีเรื่องให้ต้องคิดกังวลมากนัก ทั้งนี้ ในช่วงที่เริ่มฝึกใหม่ๆ จะมีความคิดเกิดขึ้นบ่อยครั้งและมักเผลอคิดตามอยู่ตลอด ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากฝึกบ่อยขึ้น ก็จะทำให้อยู่กับลมหายใจได้นานขึ้น คิดน้อยลง รู้ตัวได้เร็วขึ้น กลับมารับรู้ลมหายใจได้เร็วขึ้น ดั้งนั้น จึงอย่าหงุดหงิดหรือโกรธตัวเองที่หยุดความคิดตามไม่ได้ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอารมณ์ทางลบที่เป็นอุปสรรคต่อการทำสมาธิได้" อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว


พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ความสุข เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ และหลายคนก็ใช้โอกาสวันปีใหม่เป็นวันเริ่มต้นในการสร้างความสุขให้กับตนเอง ทั้งนี้ การคิดบวก เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยสร้างสุขให้เกิดขึ้นได้ ซึ่งทำได้โดย 1.มองตัวเราเองอย่างที่เราเป็น มีความสุขกับตัวเราเอง อย่าสร้างเงื่อนไขชีวิตให้กับตัวเอง อย่ารอสิ่งต่างๆ แล้วบอกว่าต้องมีนี่ก่อน ต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้แล้วถึงจะมีความสุข เพราะหลายครั้งเราจะรู้สึกผิดกับเงื่อนไขที่เราคิด และทำให้ไม่มีความสุข 2.มองในสิ่งที่เป็นโอกาสสำหรับตัวเอง มองในสิ่งที่เหลืออยู่ ทั้งในตัวเราเอง และสิ่งที่อยู่รอบข้าง เรามีคนที่รักเรา เรามีคนที่อยู่รอบข้างเรา ซึ่งเป็นวิธีที่ทำเรามีความสุขได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปแสวงหา และ 3. เปิดใจยอมรับ เรียนรู้บทเรียนชีวิตที่ผ่านมา อย่าฝังตัวเองไปกับสิ่งที่ล้มเหลว หรือสิ่งที่ผิดพลาด จนทำให้เรากลับมาคิดบวกไม่ได้ ความสุขก็จะเดินต่อไปไม่ได้


"สำหรับวิธีฝึกคิดบวกแบบง่ายๆ ในทางจิตวิทยา เรียกว่า การพูดกับตัวเอง เช่น พูดกับตัวเองในตอนเช้า พูดในสิ่งที่เป็นบวกกับตัวเราเอง วันนี้ฉันจะทำสิ่งนี้ และทำให้สำเร็จ พูดสิ่งที่เรามีความตั้งใจ หรือจะเขียนบันทึกเรื่องราวดีๆของตัวเอง หรือบางคนชอบเขียนบนกระดาษสั้นๆ แปะไว้ที่ตู้เย็นแล้วเขียนว่า ฉันจะทำ หรือฉันจะคิด หรือฉันจะเลิกอะไรบางอย่าง ที่เราเรียนรู้จากบทเรียนในปีที่ผ่านมาก็ได้ เป็นต้น ซึ่งต้องฝึกอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทั้งนี้ เมื่อมีความคิดที่เป็นบวก หน้าตา แววตา ก็จะมีความสุข โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว คนที่พบเห็นก็อยากเข้ามาหา พูดคุยด้วย เพราะเป็นคนที่มีพลังบางอย่างที่อยู่ในตัวเอง เรื่องดีๆ ก็จะเข้ามา ทุกเรื่องที่เข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ ถ้าเราได้เรียนรู้แล้วเลือกเรียนรู้ในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง ก็ย่อมเป็นประสบการณ์ที่สร้างความสุขให้กับตัวเองได้เสมอ" รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว


 


 


ที่มา : MGR Online


 

Shares:
QR Code :
QR Code