มิติใหม่แห่งการท่องเที่ยว ชมผ่านออนไลน์

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


มิติใหม่แห่งการท่องเที่ยว ชมผ่านออนไลน์ thaihealth


แฟ้มภาพ


ในช่วงของวิกฤตโควิด-19 ภาคการท่องเที่ยวต่างได้รับผลกระทบโดยตรง ทางกลุ่มสถาปนิกคนรุ่นใหม่ จึงออกแบบการท่องเที่ยวจำลอง หรือ tour from home ชมผ่านทางออนไลน์


30 มิถุนายน 2563 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า แม้ช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน 2563 รัฐบาลในหลายประเทศสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ แต่ก็คงจะต้องใช้เวลาอีกไม่ต่ำกว่า 6 เดือนกว่าที่กิจกรรมการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ คาดว่าเหตุการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้ ส่งผลให้ปี 2563 อาจมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศทั่วโลก ต่ำสุดในรอบ 15 ปี


โดยคาดว่าจะมีจำนวน 800-900 ล้านคน หดตัว 38-45% จากปีที่ผ่านมา หรือลดลงประมาณ 550 – 650 ล้านคน และจากข้อมูลของกองบังคับตรวจคนเข้าเมือง 2 พบว่า จำนวนชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 18 มี.ค. 2563 หดตัวกว่า 30.0% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว โดยเฉพาะวันที่ 15 -18 มี.ค. 63 สถานการณ์รุนแรงขึ้น ส่งผลให้จำนวนชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทย หดตัวถึง 82.4% ส่งผลกระทบต่อมัคคุเทศก์ หรือไกด์นำเที่ยวที่แทบจะต้องเลิกอาชีพนี้ไปเลย


สถาปนิกคนรุ่นใหม่กลุ่มหนึ่ง จึงได้จัดทำ “โครงการท่องเที่ยวจำลอง” ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตามโปรเจ็คพลเมืองไทยสู้ภัยวิกฤตของ สสส. ที่สนับสนุนให้คนกลุ่มเล็กๆ ได้สร้างสิ่งดีๆ เกิดขึ้นในสังคม เป็นโครงการที่เอาใจคนอยากเที่ยว แต่ยังไม่กล้าไปสถานที่จริง พร้อมช่วยไกด์นำเที่ยว ให้มีเวทีโชว์ความสามารถ และมีรายได้จากการเข้าร่วมกับโครงการ


เสฏฐวุฒิ ลีนาวงศ์ ผู้จัดการโครงการท่องเที่ยวจำลอง เปิดเผยว่า ตนและกลุ่มเพื่อนที่เรียนสถาปัตยกรรมมาด้วยกัน ซึ่งมีความรู้ความชำนาญด้านการออกแบบ การทำ VR และทำ 3D จึงรวมตัวกันทำโครงการนี้ขึ้นมา เพราะมองว่า ในภาวะนี้อาชีพไกด์นำเที่ยว ได้รับผลกระทบมากและไม่รู้ว่าจะกลับมาทำอาชีพได้เมื่อไหร่ เขาจึงได้ออกแบบการท่องเที่ยว ให้คนได้เที่ยวในสถานที่น่าสนใจ มีความสำคัญด้านประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม ผ่านทางออนไลน์


ซึ่งการท่องเที่ยวแบบนี้ช่วยให้ทุกคนไม่ว่า จะอยู่มุมไหนของโลกสามารถเที่ยวได้ เพียงแค่นั่งดูอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ ผ่านเครื่องมือสื่อสารอย่างโทรศัพท์มือถือ หรือ แท็ปเล็ต ชมการ live สด ที่ Facebook / ท่องเที่ยวจำลอง หรือ tour from home ก็สามารถร่วมไปเที่ยวกับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่นี้ได้


เชื่อว่าน่าจะเป็นมิติใหม่ของการท่องเที่ยว เพราะยังไม่เคยเห็นมีใครทำมาก่อน เป็นการพลิกโฉมการท่องเที่ยวจากเดิมที่นักท่องเที่ยวต้องเดินทางไปเที่ยวก่อน ถึงจะได้พบกับไกด์นำเที่ยว แต่การท่องเที่ยวจำลอง นักท่องเที่ยวจะได้รู้จักกับไกด์ จากการดูใน live หรือ ดูใน Facebook ทำให้รู้จักไกด์ก่อน หากชอบและอนาคตอยากไปเที่ยวในสถานที่นี้อีกครั้ง ก็เลือกไกด์ท่านนี้ไปเป็นไกด์นำเที่ยวเมื่อไปเที่ยวได้เลย ซึ่ง เหมาะกับสถานการณ์โควิด-19 เป็นอย่างมาก


เพราะสามารถดูได้จากทางบ้าน อาจจะไม่ได้สัมผัสกลิ่นสัมผัส สถานที่ท่องเที่ยวเหมือนไปจริง ๆ แต่จุดเด่น คือ คนดูสามารถเห็นภาพได้ทุกจุด ทุกมุม โดยเฉพาะในบางจุดที่เคยเห็นมาก่อน หรือ เห็นในบางมุมที่โดรนบินสูงถ่ายไม่ได้ การดูด้วยภาพ 3 มิติอย่างนี้ ไม่มีข้อจำกัดในการมองเห็น สามารถมองทะลุทะลวงได้อย่างที่เราอยากเห็น


“ผมมองว่า เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับทั้งสองฝ่าย คือ ไกด์ มีช่องทางได้ฝากความสามารถ และโพรไฟล์ไว้กับเรา ค่าตอบแทนจากโครงการอาจไม่มาก แต่อย่างน้อยไกด์ก็ได้ใช้ความสามารถที่มี สื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้ อาจจะเป็นอีกช่องทางหนึ่ง ทำให้เขามีงานเข้ามาก็ได้” เสฏฐวุฒิ กล่าว


ด้านกีรติ ประพฤทธิ์ตระกูล อุปนายกสมาคมภาษาเพื่อการศึกษา อาชีพ และธุรกิจนำเที่ยว หรืออีกบทบาทหนึ่งเป็นเจ้าธุรกิจบริษัททัวร์ ที่มีความเชี่ยวชาญในตลาดประเทศสเปน กล่าวว่า การทำงานด้านท่องเที่ยวหยุดชะงักมาหลายเดือนแล้ว แต่ก็ยอมรับว่าเป็นวิกฤติที่เกิดขึ้นทั่วโลก “การท่องเที่ยวจำลอง” จึงเป็นทางเลือกที่ดีอีกช่องทางหนึ่ง ในเบื้องต้นตนจะนำสถานที่สำคัญที่โครงการนี้ live แล้ว มาใส่แปลเป็นภาษาสเปน และ ส่งต่อให้กับกลุ่มเพื่อนนักธุรกิจในสมาคมฯ ได้นำไปแปลเป็นภาษาต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้เป็นช่องทางการท่องเที่ยวแบบใหม่ เป็นการโปรโมทประเทศไทย เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจริง หลังผ่านพ้นโควิดไปแล้ว


การ live สดของท่องเที่ยวจำลอง ขณะนี้เป็นการนำเสนอเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของวัดพระศรีสรรเพ็ชร จ.พระนครศรีอยุธยา มีไกด์ที่มีความรู้เฉพาะทางเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ เป็นผู้บรรยาย ซึ่งได้รับความสนใจและมีผู้ติดตามพอสมควร ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวได้รู้จักกับ วิทธวัส ลาภชุ่มศรี หรือ yappy จำนวนมาก ส่วนตอนต่อ ๆ ไป เช่น วัดเบญจมบพิตร ก็จะมีไกด์คนใหม่มาให้ความรู้ต่อไป

Shares:
QR Code :
QR Code