มอ.แนะ “หญ้าดอกขาว” ช่วยลดบุหรี่

เผยมีฤทธิ์ทำให้ประสาทรับรสตรงลิ้นรู้สึกชา

 มอ.แนะ “หญ้าดอกขาว” ช่วยลดบุหรี่

          ทีมนักวิจัยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ (มอ.) ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ กาแฟผสมหญ้า ดอกขาวมาพร้อมกับคุณสมบัติในการลดการสูบบุหรี่

 

          โดย ผศ.ดร.สมฤทัย จิตภักดีบดินทร์ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรมคณะเภสัชศาสตร์ บอกว่า หญ้าดอกขาวเป็นหญ้า ที่พบทั่วทุกภาคของไทย มีคุณสมบัติในการช่วยลดการสูบบุหรี่ได้ เพราะมีสารที่เรียกว่าไนเตรต โดยสารตัวนี้จะมีฤทธิ์ทำให้ประสาทรับรสตรงลิ้นรู้สึกชา ทำให้คนที่บริโภคเข้าไปไม่รับรู้รสชาติอะไรทั้งสิ้นและไม่รู้สึกที่จะอยากสูบบุหรี่

 

          แต่เนื่องจากหญ้าดอกขาวนั้นมีรสขม เฝื่อน จึงมีความคิดในการนำกาแฟมาช่วยกลบรสชาติ ตรงนั้น และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์กาแฟในซองให้ชงดื่มรูปแบบเดียวกับชา เนื่องจากผู้ที่ติด บุหรี่แล้วต้องมาลดปริมาณการสูบลงนั้นจะมีความรู้สึกง่วง หัวใจเต้นช้าลง ไม่กระชุ่มกระชวย ไม่ตื่นตัวใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นสารกาเฟอีนในกาแฟ จะกระตุ้นร่างกายให้กลับมาตื่นตัวอีกครั้ง และยังช่วยลดไขมันเซลลูไลต์อีกด้วย สำหรับ ผู้ที่สนใจ กาแฟผสมหญ้าดอกขาวลดบุหรี่ ติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โทร.0-7428-7408-13 หรือ www.psu-bic.psu.ac.th

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

update : 11-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code