มอบความสุขเป็นของขวัญให้ครอบครัว

บัตรเดียว เที่ยวยกครัว ทัวร์พิพิธภัณฑ์รอบกรุง

 

มอบความสุขเป็นของขวัญให้ครอบครัว

          วันหยุดยาวเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลายคนคงมอบของขวัญให้ครอบครัวด้วยการไปเที่ยวพักผ่อนด้วยกัน ขณะที่อีกหลายครอบครัวเลือกอยู่บ้าน ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไปแน่นอนว่าหนึ่งในเหตุผลสำคัญของบางครอบครัว คงไม่พ้นเรื่องปัญหาด้านการเงิน

 

          วันนี้เลยนำโครงการดีๆ อีกโครงการหนึ่งของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มาฝากกันค่ะชื่อโครงการ “พัฒนาแหล่งเรียนรู้ให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ของครอบครัว”โดย สสส. ได้เปิดตัว “บัตรเดียว เที่ยวยกครัว ทัวร์พิพิธภัณฑ์รอบกรุง”(HAPPY FAMILY DAY CARD) ขึ้นที่ลานกิจกรรมชั้น 35 อาคารเอส เอ็ม ทาวเวอร์ สนามเป้า ไปเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เอง

 

          ได้ฟังแค่ชื่อก็สุขใจแล้วค่ะ บัตรเพียงใบเดียว แต่สามารถยกกันไปเที่ยวได้ทั้งครอบครัวเลย ถือเป็นของขวัญที่ สสส.มอบให้แก่ครอบครัวไทยตลอดปี 2553 เลยเชียว โดยโครงการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ของครอบครัว ได้เริ่มต้นดำเนินการกับแหล่งเรียนรู้ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่มีความพร้อมจำนวน 100 แห่ง

 

          ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์71 แห่ง ห้องสมุด 3 แห่ง สวนสาธารณะและตลาดน้ำ 10 แห่ง และแหล่งเรียนรู้ในศาสนสถาน 16 แห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุดสวนสาธารณะ วัด ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมหอวัฒนธรรม โบราณสถาน ฯลฯ โดยมีแผนที่แหล่งการเรียนรู้ พร้อมกับแยกประเภทการเดินทางทั้งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT รถไฟฟ้า BTS และเรือด่วนเจ้าพระยา และอนาคตอันใกล้นี้ยังมีโครงการที่สามารถใช้ “บัตรเดียว เที่ยวยกครัว” ฟรีในการเดินทางของ MRT BTS และเรือด่วนเจ้าพระยาด้วยโดยบัตร 1 ใบ สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ 4 คนฟรีในพิพิธภัณฑ์ของรัฐ และเป็นส่วนลดสำหรับพิพิธภัณฑ์เอกชน

 

          เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เกิดการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวมีการบริหารจัดการที่ดึงความร่วมมือจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทำให้แหล่งเรียนรู้มีบรรยากาศของ”วันแห่งความสุขของครอบครัว” หรือHappy Family Day นอกจากนี้ สสส.ยังได้สนับสนุนให้พิพิธภัณฑ์ที่มีอยู่เดิม กลับมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งเพื่อดึงดูดความสนใจของคนให้หันมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์มากขึ้น ด้วยการสนับสนุนให้เกิดกิจกรรมในพิพิธภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

 

          ถือเป็นโครงการที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้ครอบครัวได้ใช้ชีวิตร่วมกันในวันหยุด เป็นการสร้างสัมพันธภาพระหว่างคนในครอบครัวได้ดีเลยล่ะค่ะแถมยังเป็นการกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนที่จะได้รับความรู้จากประสบการณ์ตรงมากกว่าการอ่านจากหนังสือ การนั่งดูโทรทัศน์ หรือการเล่มเกมคอมพิวเตอร์เพราะการได้เรียนรู้จากของจริง ได้ทดลอง ทดสอบ จะเป็นพื้นฐานที่สำคัญ ทำให้เด็กได้พัฒนาทักษะ จินตนาการ และเปิดโลกทัศน์ใหม่ ขณะเดียวกันพ่อแม่ยังได้ผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานในชีวิตประจำวัน และยังเป็นการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว สอดรับกับนโยบายของรัฐบาล เรื่องวาระพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเด็ก เยาวชน และครอบครัว

 

          น่าสนใจใช่ไหม ท่านใดที่สนใจโครงการ “บัตรเดียวเที่ยวยกครัว ทัวร์พิพิธภัณฑ์รอบกรุง” (HAPPY FAMILY DAY CARD) สามารถขอรับคู่มือท่องเที่ยวและบัตรเที่ยวยกครัวได้ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ที เค ปาร์ค เซ็นทรัล เวิลด์ พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง จ.นครปฐม องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จ.ปทุมธานี พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จ.สมุทรปราการ และที่ สสส. หรือดาวน์โหลดบัตรได้ที่ http://www.happyfamilyday.com/

 

          มอบความสุขเป็นของขวัญให้ครอบครัว ด้วย HAPPY FAMILY DAY CARD บัตรเดียว เที่ยวครัว ทัวร์พิพิธภัณฑ์รอบกรุงได้ตั้งแต่วันนี้ยาวไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2553 นู่นเลย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

 

Update: 06-05-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code