มช.จัดรับน้องรถไฟ หัวลำโพงสู่เชียงใหม่ ไร้น้ำเมา

มช. จัดประเพณีรับน้องรถไฟจากหัวลำโพงสู่เชียงใหม่ เน้นมาตรการป้องกันการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการรับน้องรูปแบบไม่เหมาะสม

รศ.นพ.อำนาจ อยู่สุข รศ.นพ.อำนาจ อยู่สุข รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษาและกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สโมสรนักศึกษาคณะต่างๆ และสภานักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดประเพณีรับน้องรถไฟ 2554 จัดรถไฟขบวนพิเศษ 13 โบกี้ อำนวยความสะดวกแก่นักศึกษาใหม่ นำลูกช้างเชือกใหม่เดินทางจากสถานีหัวลำโพง กรุงเทพฯ เดินทางมาถึงสถานีรถไฟเชียงใหม่ ตามประเพณีการรับน้องที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน

“ประเพณีรับน้องรถไฟ เป็นกิจกรรมแรกเพื่อต้อนรับลูกช้างเชือกใหม่เข้าสู่รั้วร่มแดนช้าง มช. มหาวิทยาลัยแห่งแรกของดินแดนล้านนา เพื่อให้นักศึกษาปัจจุบันเดินทางไปรับนักศึกษาน้องใหม่ที่อาศัยอยู่ใน กรุงเทพและจังหวัดที่อยู่นอกเหนือเขตพื้นที่ภาคเหนือ โดยออกเดินทางจากสถานีรถไฟหัวลำโพง มาถึงยังสถานีรถไฟเชียงใหม่ ในวันที่ 26 พ.ค.ด้วยรถไฟโบกี้พิเศษ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักศึกษาและผู้ปกครอง อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างเพื่อนๆ และรุ่นพี่ ตลอดจนเปิดโอกาสให้นักศึกษาใหม่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ เรียนรู้วัฒนธรรม และมีความพร้อมที่จะก้าวสู่มหาวิทยาลัยด้วย” รศ.นพ.อำนาจ  กล่าว

รศ.นพ.อำนาจ กล่าวเพิ่มเติมว่า การรับน้องรถไฟในปีนี้ ได้มีมาตรการป้องกันการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการป้องกันการจัดกิจกรรม รับน้องไม่เหมาะสม โดยห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นมาบนขบวนรถไฟ ซึ่งจะมีการตรวจสอบนักศึกษาก่อนขึ้นรถ

มช.จัดรับน้องรถไฟ หัวลำโพงสู่เชียงใหม่ ไร้น้ำเมา

นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมต้องไม่ขัดต่อประกาศมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่องการจัดกิจกรรมรับน้องและประชุมเชียร์ ประจำปีการศึกษา 2554 ซึ่งจะมีคณะกรรมการคอยดูแลความเรียบร้อยอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การจัดกิจกรรมรับน้องของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นการรับน้องใหม่อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งกิจกรรมกิจกรรมต่างๆ ที่จัดระหว่างการเดินทางนั้น เริ่มตั้งแต่การลงทะเบียน และทำความรู้จักกับรุ่นพี่

จากนั้นก็จะการแสดงเชียร์ลีดเดอร์ของมหาวิทยาลัย และบูมมหาวิทยาลัย สอนร้องเพลงบูมของมหาวิทยาลัย และทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เพื่อสร้างความสามัคคีและความสนุกสนานระหว่างการเดินทาง ซึ่งช่วงการเดินทางก็จะมีการจอดแวะที่ชานชาลา สถานีรถไฟลพบุรี นครสวรรค์ และพิษณุโลก จนมาถึงสถานีรถไฟเชียงใหม่อย่างปลอดภัย และเดินทางต่อไปยังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อทำพิธีทางศาสนาให้เกิดความเป็นสิริมงคลต่อนักศึกษา พร้อมให้โอวาทกับนักศึกษาก่อนเข้าหอพักภายในมหาวิทยาลัยต่อไป

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code