ภาวะความเครียด มีผลต่อโรคต่อมลูกหมาก

ที่มา : เว็บไซต์มติชนออนไลน์


ภาวะความเครียด มีผลต่อโรคต่อมลูกหมาก thaihealth


แฟ้มภาพ


ภาวะความเครียดมีผลก่อให้เกิดโรคต่อมลูกหมากโต ดังนั้นเมื่อเกิดความเครียด ควรหากิจกรรมผ่อนคลาย เช่น การออกกำลังกาย เป็นต้น


นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันสังคมการใช้ชีวิตมีความตึงเครียด เร่งรีบ ความกดดันต่างๆ และสิ่งแวดล้อมที่เป็นอยู่ ซึ่งความเครียดสามารถเกิดขึ้นจากการหดตัวของกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือหลายส่วนของร่างกาย เช่น การทรงตัว เคลื่อนไหวทั่วๆ ไป และพบได้ทุกเพศทุกวัย หากมีความเครียดมากเกินไป จะส่งผลกระทบทางด้านปัญหาสุขภาพ ในบางรายอาจจะเป็นโรคซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวลได้ในอนาคต


ขณะที่ นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการ รพ.ราชวิถี กล่าวว่า อาการของความเครียดสามารถส่งผลต่ออาการของโรคต่อมลูกหมากแย่ลงได้ โดยผ่านกลไกของระบบประสาทอัตโนมัติที่ตอบสนองต่อภาวะเครียดผ่านฮอร์โมน ส่งผลให้กล้ามเนื้อเรียบบริเวณต่อมลูกหมากที่หุ้มท่อปัสสาวะ และทางออกกระเพาะปัสสาวะมีการหดรัดตัว จึงเกิดแรงเสียดทานในทางเดินปัสสาวะ ส่งผลทำให้ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่สุด และมีปริมาณปัสสาวะเหลือค้างในกระเพาะปัสสาวะปริมาณมากกว่าปกติ เป็นต้น


ทางด้าน ผศ.พิเศษ นพ.ธเนศ ไทยดำรงค์ นายแพทย์เชี่ยวชาญ รพ.ราชวิถี กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากความเครียดแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้อาการของโรคต่อมลูกหมากแย่ลง เช่น ผลข้างเคียงยาบางชนิด ภาวะการเสื่อมสภาพของกระเพาะปัสสาวะ ภาวะที่มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ภาวะต่อมลูกหมากโตมากขึ้นจนอุดกั้นทางเดินปัสสาวะ หรือมีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุโดยศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะภาวะเหล่านี้อาจส่งผลเสียที่ร้ายแรงได้ในอนาคต ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติในระหว่างการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต ควรปรึกษาศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะทันทีเพื่อปรับแผนการรักษาที่เหมาะสม

Shares:
QR Code :
QR Code