ภาพข้างซองบุหรี่ ของจริงยิ่งกว่าในรูป!!

หยุดทำร้ายตัวเอง และคนข้างเคียงวันนี้ยังไม่สาย

 

 ภาพข้างซองบุหรี่ ของจริงยิ่งกว่าในรูป!!

          ความหายนะอันเกิดจากการสูบบุหรี่ประสบกันทั่วทั้งโลก แม้แต่ประเทศพัฒนาแล้วอย่างยุโรปอเมริกาก็ไม่อาจป้องกันความหายนะที่มากับการเป็นสิงห์อมควันได้ ถ้าติดตามข่าวคราวจะพบว่าหลายประเทศในโลกนี้รณรงค์ให้ละลดเลิกสูบบุหรี่ โดยการนำผลภัยร้ายแรงที่เกิดกับผู้สูบไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้มาย้ำเตือนคนที่สูบยังไม่มาก เริ่มสูบแล้วยังไม่ถูกการชักจูงให้สูบ เพื่อจะได้หยุด และไม่ริอาจสูบอย่างเด็ดขาด

 

          ประเทศไทยยิ่งต้องเจอความหายนะหนัก อย่างน้อยที่สุดการเป็นประเทศที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไรเรื่องนี้มีส่วนทำร้ายภาวะทางเศรษฐกิจอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ อย่างสำคัญต่อมาเมื่อบุหรี่นำโรคร้ายมาสู่คนเสพ โอกาสที่จะช่วยดูแลรักษาผ่านเครื่องมือแพทย์ค่อนข้างจะเป็นปัญหา ถึงจะมีโอกาสนำเครื่องมือที่ทันสมัยเข้ามาแต่ต้องลงทุนมากมายมหาศาล รวมไปถึงการลงทุนผลิตบุคลากรทางแพทย์ด้วย

 

          สิงห์อมควันไม่ได้แต่ทำร้ายสร้างความหายนะให้ตัวเองและสังคมประเทศชาติ แต่ยังทำร้ายคนอื่นตั้งแต่คนข้างเคียง ไปจนถึงใครต่อใครที่ไม่มีส่วนร่วมไม่รู้อิโหน่อิเหน่ด้วยเลย แต่ต้องพลอยมามีเคราะห์กรรมไปกับความเลวร้ายของสิงห์อมควันไปด้วย

 

          ผลร้ายแรงที่ว่าคือ การเป็นมะเร็ง การเป็นถุงลมโป่งพอง แล้วอะไรร้ายๆ อีกมากมาย เคยมีการพบว่าคนที่ไม่ได้สูบเอง แต่ดูดควันจากคนที่สูบบุหรี่อยู่ข้างๆ เจอหายนะหนักกว่าอีก

 

          ภัยร้ายแรงจนนำไปสู่ความหายนะของคนสูบบุหรี่จุดเริ่มต้นเลย คือระบบเศรษฐกิจของครอบครัว วันนี้เห็นชัดเพราะราคาบุหรี่ 1 ซองเกือบร้อยบาทแล้ว นั่นหมายถึงการเบียดเบียนระบบเศรษฐกิจในครอบครัวที่จำนวนไม่น้อยขาดแคลนอยู่เดิมๆ แล้วให้ขาดมากขึ้นไปอีก

 

          ยิ่งเมื่อถึงคราวที่โรคร้ายแรง เช่น มะเร็งก็ดี ถุงลมโป่งพองก็ดีมาเยือน เป็นต้น คราวนี้เห็นภาพของความหายนะที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ก็คือค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเฉพาะในประเทศไทยบ้านเราเองนี่ก็มีตัวเลขทั้งคนเจ็บป่วยทั้งคนตายมากมายมหาศาล

 

          สร้างความหายนะทางเศรษฐกิจ ทั้งในครัวเรือน ทั้งในระบบภาพรวมของสังคมมากมายมหาศาล แล้วก่อนจะตายก็ต้องพบกับความทรมานอย่างแสนสาหัส ความทรมานนั้นยังส่งผลไปสู่ญาติพี่น้องมิตรสหายตรงนี้คิดความหายนะเป็นราคาค่างวดไม่ได้เลย

 

          จริงๆ แล้วเราคนไทยสังคมไทยเป็นห่วงเป็นใยผู้ที่หลงลืมตัวไปสูบบุหรี่กันอย่างที่สุด เพราะเป็นตัวทำร้ายสุขภาวะทั้งกายและใจ มีการชี้ให้เห็นโทษภัยที่เกิดขึ้นจริงด้วยการนำตัวอย่างของผู้ที่ประสบแล้วต้องทนทุกข์ทรมานจนถึงสิ้นลมมาแสดงเป็นภาพคำเตือนบนซองบุหรี่ แม้แต่ยอมออกกฎหมายจำกัดเขตการสูบ ทำให้คนสูบนั้นกลายเป็นคนที่สังคมรังเกียจ ยิ่งไปยืนสูบตรงป้ายรถเมล์เหมือนตัวประหลาด ไม่ได้ประสงค์จะทำร้ายจิตใจกันหรอกแต่อยากให้ไม่ต้องไปเจอหายนะในอนาคตอันใกล้

 

          วันนี้เตือนกันกระทั่งเอาภาพโรคร้ายที่เกิดกับคนสูบบุหรี่มาติดข้างซองบุหรี่ด้วย อย่างเช่น โรคมะเร็งที่จัดว่านำหายนะมาสู่คนสูบร้ายแรงที่สุด พร้อมข้อความ “สูบแล้วเป็นมะเร็งกล่องเสียง” “สูบแล้วเป็นมะเร็งปอด” เป็นต้น

 

          เพื่อทุกคนที่สูบบุหรี่ทุกระดับชั้นจนถึงที่คิดจะริสูบจะได้ตระหนักและเตือนใจให้เลิกซะ เลิกสูบเลิกคิดไปพร้อมๆ กัน เฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนจะได้ไม่เป็นเหมือนภาพและคำเตือนบนซองบุหรี่ทุกยี่ห้อ

 

          นี่เตือนกันทุกวันนะไม่ใช่เฉพาะวันงดสูบบุหรี่โลกด้วยความรักความห่วงใย ขอให้เชื่อเหอะถ้าไม่เชื่อเจอหายนะแน่นอน ก็มะเร็งนี่แหละหนีไม้พ้นหรอกจะบอกให้ ไม่เชื่อคนอื่นก็เชื่อภาพข้อความข้างซองบุหรี่ ของจริงแท้แน่นอน

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

Update 28-05-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code