ภัยร้าย`เหล้ามือสอง`ทำลายครอบครัว

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ภัยร้าย'เหล้ามือสอง'ทำลาย'ครอบครัว' thaihealth


"เมาแล้วขับ" จนเกิดอุบัติเหตุ นำมาซึ่งความสูญเสียอย่างมาก ทั้งแก่ชีวิตและทรัพย์สิน บางคนรอดตายแต่ก็ต้องพิการถาวร แม้มีการรณรงค์ป้องกันตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แต่ภัยร้ายอีกรูปแบบหนึ่งที่มาพร้อมกับความ "มึนเมา" จากฤทธิ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หลายคนคาดไม่ถึงคือ "ความรุนแรงในครอบครัว"


ดื่มเล็กน้อยไม่เป็นไรแต่หารู้ไม่ว่า "ความขาดสติ" จากภาวะมึนเมาเป็นจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่ความเสียหายใหญ่หลวงทำลายสถาบันครอบครัวให้แตกแยกมานักต่อนักแล้ว เรียกว่าเป็นภัยมือสองจากการดื่มเหล้าก็ว่าได้


ในเวทีเสวนา "ภัยเหล้ามือสอง ผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อบุคคลรอบข้างผู้ดื่ม:กรณีเด็กและครอบครัว" ในงานประชุมวิชาการสุราระดับชาติ ครั้งที่ 9 จัดโดยศูนย์วิจัยปัญหาสุรา(ศวส.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) และภาคีเครือข่ายได้มีการเปิดเผยสถิติความรุนแรงที่มีแนวโน้มสูง


ภัยร้าย'เหล้ามือสอง'ทำลาย'ครอบครัว' thaihealthภัยร้าย'เหล้ามือสอง'ทำลาย'ครอบครัว' thaihealth


สถิติความรุนแรงในครอบครัวที่มีสูงขึ้นสะท้อนว่าเมื่อเมาเหล้ามีโอกาสเกิดการข่มขืน พยายามข่มขืนบุคคลในครอบครัวในอัตราที่สูงมากทีเดียว สอดคล้องกับความคิดเห็นของผู้ชายต่อสถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัวปี 2559 พบว่าเวลาโมโหจะออกไปดื่มเหล้า ไม่สนใจที่บ้านถึง 68.9% เคยดื่มเหล้าเมาแล้วทำร้ายร่างกายแฟน คนรัก หรือภรรยาถึง 44.8%และเคยบังคับให้คนรัก หรือภรรยามีเพศสัมพันธ์ด้วยถึง 42.4%


ความรุนแรงถือว่าเป็นภัยในรั้วบ้าน ซึ่งความรุนแรงในครอบครัวนั้นมีหลายระดับ ตั้งแต่การพูดจาตะคอก ด่าทอ ใช้คำหยาบคาย ทำลายข้าวของ ทำร้ายร่างกาย ไปจนถึงความรุนแรงทางเพศ ซึ่งปัญหาความรุนแรงในครอบครัวส่วนใหญ่ชัดเจนว่ามีปัจจัยกระตุ้นมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นการเพิ่มโอกาสก่อให้เกิดปัญหา โดยสาเหตุนั้นมาจากฐานคิดของระบบชายเป็นใหญ่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Shares:
QR Code :
QR Code