ฟันและเหงือก

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน


ฟันและเหงือก thaihealth


แฟ้มภาพ


มีการเปรียบคนที่มักกระทบกระทั่งกันว่า เหมือนลิ้นกับฟัน ก็เลยมีบางคนบอกว่าเวลารักกันนั้น ควรเปรียบว่า รักกันเหมือนฟันกับเหงือก เพราะฟันกับเหงือกนั้น ต้องอยู่คู่กันให้นานที่สุดจนแก่จนเฒ่า เรามาดูความสำคัญของฟันและเหงือกกันว่ามีอะไรบ้าง


ฟันที่ดี ช่วยเสริมให้บุคลิกดี ช่วยให้บดเคี้ยวอาหารได้ละเอียด ช่วยให้การออกเสียงได้ดี ทำให้ไม่มีกลิ่นปาก ทำให้ไม่มีเชื้อโรคจากฟัน (ผุ) ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ (ในปาก)


เหงือกที่ดี ช่วยให้ฟันไม่โยกคลอน เหงือกที่ดีจะมีสีชมพูช่วยเสริมบุคลิกภาพ ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปสู่เยื่อหุ้มรากฟันและเอ็นยึดรากฟัน  เป็นต้น


การรักษาฟันและเหงือกให้ดี มีความสำคัญต่อสุขภาพมาก เมื่อเวลาแปรงฟันทุกครั้งจึงควรดูแลทั้งฟันและเหงือก ไม่ใช่ดูแลแต่ฟันอย่างเดียว เหงือกทำหน้าที่รองรับฟันให้แน่น และช่วยทำให้ฟันแข็งแรง หากเหงือกไม่แข็งแรง ฟันก็จะใช้ประโยชน์ไม่ได้ดี คนเมื่อเริ่มสูงอายุ ฟันมักร่วงไปก่อนเวลาอันสมควร เพราะมีเหงือกที่ไม่แข็งแรง ไม่ใช่เพราะฟันไม่แข็งแรง


วิธีการที่จะรักษาฟันและเหงือกให้แข็งแรง คือ กินอาหารที่มีประโยชน์ กำจัดเศษอาหารหรือของหวานที่ตกค้าง และแปรงฟันให้ถูกวิธี


เวลาแปรงฟันนั้น ควรแปรงให้ทั่วปาก และนานพอสมควร โดยทั่วไป ขนของแปรงสีฟันจะแปรงฟันได้ทีละ 2-3 ซี่ แต่ละจุดควรแปรงให้นาน 10-30 วินาที การแปรงฟันอย่างลวกๆ หรือน้อยกว่า 1 นาที จะมีประโยชน์น้อย เพราะฟลูออไรด์ในยาสีฟันยังไม่มีเวลาพอที่จะทำปฏิกิริยากับฟัน

Shares:
QR Code :
QR Code