พ่อต้นแบบ “รักลูก เลิกเหล้า” ตามรอยเท้าพอเพียง

 

พสกนิกรทุกหมู่เหล่าหลายแสนคน พร้อมใจกันเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จออก ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงตะโกนดังกึกก้อง ทรงพระเจริญ เป็นภาพที่น่าปลาบปลื้มประทับใจรวมใจคนไทยทั้งชาติ

พ่ออุ้มลูกไปร่วมเทิดพระเกียรติในหลวง ลูกๆ พาคุณพ่อไปถวายพระพร ทุกครอบครัวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระเจ้าอยู่หัวทรงเสียสละและอุทิศพระองค์เพื่อสร้างสุขให้คนไทย แต่ละครอบครัวประกาศจะทำความดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะขอเดินตามรอยเท้าพ่อแห่งแผ่นดิน

สุทิน กีโรจณี พ่อต้นแบบเลิกเหล้า ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เป็นหนึ่งในคุณพ่อที่เลิกเหล้าเพื่อลูกมากว่า 2 ปี กล่าวว่า พระเจ้าอยู่หัวทรงยึดแนวพระราชดำริพอเพียง ซึ่งเป็นแนวทางที่ทุกครอบครัวควรใช้ในการใช้ชีวิตที่จะทำให้เกิดความสุข ถ้าทุกคนทำได้ ครอบครัวจะอบอุ่นมั่นคงแน่นอน อยากให้ทุกคนน้อมนำมาปฏิบัติและเปลี่ยนแปลงตัวเอง ตนเป็นพ่อคนหนึ่งที่ลด ละ เลิกพฤติกรรมที่ไม่ดี และสร้างผลกระทบต่อครอบครัว ประกอบกับอยากเป็นพ่อตัวอย่างให้กับลูกสาว ก็เลิกยุ่งเกี่ยวกับแอลกอฮอล์มาเป็นเวลา 2 ปี อดีตเคยหลงผิดติดทั้งเหล้า ยาเสพติด และการพนัน รวมความไม่ดีทุกอย่างไว้ที่คนคนเดียว ทำให้ครอบครัวเดือดร้อนลำบาก ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็ระหองระแหง เมากลับบ้าน ทะเลาะเบาะแว้งเป็นประจำ มีวันหนึ่งเห็นลูกนั่งมองพ่อแม่ทะเลาะกันตาปริบๆ สงสารลูกจับใจ จึงเกิดความละอายและตัดสินใจเลิกเหล้าเพื่อลูก

“พ่อทุกคนเลิกเหล้าได้ อยู่ที่จิตใจ ไม่ต้องไปสาบานหรือรับปากกับใคร จิตใจต้องหนักแน่น ผมเริ่มลองหยุดเหล้าจากที่ดื่มทุกวัน เมื่อวันแรกทำได้ก็มั่นใจว่าเลิกเหล้าได้แน่นอน จากนั้นก็มาเป็นคนต้นแบบเลิกเหล้า ช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องปัญหาจากเหล้า บอกเล่าผลกระทบที่เกิดขึ้นในบ้านของผม เมื่อวันที่ 1-2 ธันวาคมที่ผ่านมา ก็ไปร่วมค่ายครอบครัวทำกิจกรรมรักลูกเลิกเหล้าที่ สสส.และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เป็นพ่อต้นแบบที่มาให้ประสบการณ์ และแลกเปลี่ยนกับอีก 10 ครอบครัว อยากเป็นส่วนหนึ่งขยายพ่อต้นแบบให้กระจายไปทั่ว ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับสุรา แล้วก็เป็นการทำความดีถวายในหลวง” สุทิน พ่อต้นแบบวัย 52 ปี เน้นย้ำ

ขั้นตอนสู่การเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ สุทิน ในฐานะคนต้นแบบกล่าวว่า มีโอกาสพูดคุยกับหลายครอบครัว บางบ้านพ่อดื่มหนัก บางบ้านพ่อดื่มน้อย บางคนงดเหล้าช่วงเข้าพรรษา ก็ให้กำลังใจกับเพื่อนๆ น้องๆ เอาชนะใจตัวเองมาได้ 3 เดือนแล้ว ออกพรรษาให้ทำต่อ และมีคำพูดดีๆ เพื่อส่งพลังให้พวกเขาหยุดกินเหล้าหัวทิ่มหัวตำ แล้วก็พูดถึงความเป็นอยู่ของคนในบ้านของตัวเองที่ดีขึ้นเมื่อไม่มีเหล้าเข้ามาในครอบครัว ทั้งมีเงินทองพอใช้ สุขภาพร่างกายก็ดี ไม่ทุรนทุรายเพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์ แถมได้กลับบ้านมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา เป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งตนภูมิใจและอยากส่งต่อความสุข ชักชวนให้พ่อทุกคนเลิกเหล้า

“การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่แย่ๆ ส่งผลให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น อย่ามัวแต่คิด วันพ่อปีนี้เป็นโอกาสดี ทำเลย สองปีก่อนผมบอกลูก พ่อเลิกเหล้าแล้ว ลูกสาวบอกว่าหนูรักพ่อมากที่พ่อทำได้ เป็นกำลังใจให้เราทันที อยากให้ทุกครอบครัวมีพ่อต้นแบบลด ละ เลิกแอลกอฮอล์ แล้วก็ฝากให้ทุกคนช่วยกัน ขอให้ทุกเครือข่ายสร้างคนให้เป็นคนดี” สุทินกล่าวจากประสบการณ์ชีวิตจริง

ด้าน บัญชา ภู่ระหงษ์ คุณพ่อวัย 47 ปี ที่มีโอกาสร่วมทำกิจกรรมละลายพฤติกรรม “รักลูกเลิกเหล้า” และเริ่มต้นลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันพ่อปีนี้ เพราะต้องการเป็นพ่อต้นแบบในอนาคต ที่พร้อมปกป้องครอบครัวและลูกน้อยจากอบายมุข กล่าวว่า หลังจากที่ร่วมค่ายครอบครัวเมื่อได้รับการประสานจากโรงเรียนของลูก ซึ่งเป็นเครือข่ายของสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ตั้งใจจะร่วมแสดงพลังรักในหลวงและรักครอบครัว ไม่สนับสนุนการดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท เพราะการเข้าค่ายครอบครัวทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ เปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้ครอบครัวมีสุขขึ้น

“จากการรับฟังเรื่องราวของครอบครัวสุทิน คนต้นแบบ ทำให้ตระหนักปัญหาที่เลวร้าย ขนาดตนดื่มไม่มาก แค่สังสรรค์บ้างหลังเลิกงาน ก็กระทบครอบครัวแล้ว เพราะไม่มีเวลาให้กับคนในบ้าน ทั้งภรรยา ลูกสาวและแม่ของตัวเอง แต่ตอนนี้ตั้งใจจะเลิกเหล้า เอาเวลาที่อยู่ในวงเหล้ามาทำกิจกรรมต่างๆ เพราะครอบครัวต้องช่วยกัน ทั้งทำกับข้าว ล้อมวงคุยกัน สนุกและเพลิดเพลิน แถมยังช่วยประหยัดเวลา ก็มีความคิดมากขึ้น ได้ปลูกจิตสำนึกความเป็นพ่อและบทบาทที่ต้องทำ ที่ผ่านมาเราหลงลืมเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งที่จริงเป็นเรื่องใหญ่ของคนในครอบครัว” พ่อบัญชาเผยอยากเป็นพ่อต้นแบบให้ได้อย่างสุทิน กีโรจณี

พ่อผู้นี้ยืนยันรักลูกจึงเลิกเหล้า โดยต้องการเป็นพ่อตัวอย่างที่ดี เพื่อแนะนำสั่งสอนและเป็นเกราะป้องกันลูกจากสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี ตลอดจนเพื่อนฝูงที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เขาเห็นว่าพ่อมีบทบาทสำคัญ ถ้ามีเหล้าเข้าปากไม่สามารถดูแลลูกได้อย่างเต็มที่ ช่วงวันพ่อที่ผ่านมาตนทำงานอยู่ ลูกสาวโทร.มาบอกรัก และอวยพรให้พ่อมีความสุข ตนยิ่งมีพลังทำเพื่อลูก แล้วปีนี้ยังเป็นปีมหามงคล อยากร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ลด ละ เลิกเหล้า ไม่ข้องเกี่ยวอบายมุข ใช้จ่ายอย่างประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือยตามพระราชดำรัสในหลวง เก็บออมเงินไว้ใช้จ่ายกับคนในครอบครัว เชื่อว่าหลังเลิกเหล้าความเป็นอยู่ในครอบครัวจะดีขึ้น นี่เป็นทางที่ตนเลือก และอยากชักชวนพ่อทุกคนมาเลิกเหล้าเพื่อตัวเองและลูกกันด้วย

“พ่อทุกคนเลิกเหล้าได้ อยู่ที่จิตใจ ไม่ต้องไปสาบานหรือรับปากกับใคร จิตใจต้องหนักแน่น ผมเริ่มลองหยุดเหล้าจากที่ดื่มทุกวัน เมื่อวันแรกทำได้ก็มั่นใจว่าเลิกเหล้าได้แน่นอน จากนั้นก็มาเป็นคนต้นแบบเลิกเหล้า ช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องปัญหาจากเหล้า”

 

 

ที่มาหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code