พื้นที่น้อย ปลูกผักอะไรดี

ที่มา : พื้นที่น้อยก็ปลูกผักได้ โดย สำนักศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


พื้นที่น้อย ปลูกผักอะไรดี thaihealth


แฟ้มภาพ


การปลูกผักไม่จำเป็นต้องมีสวน มีไร่ ถึงจะปลูกได้ แค่มี “ใจ” กับพื้นที่เล็ก ๆ เช่น ระเบียงคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ตเมนต์ พื้นที่ดาดฟ้า หรือพื้นที่เอาต์ดอร์เล็ก ๆ ของบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮาส์ก็ปลูกผักกินเองได้แล้ว


พื้นที่น้อยไม่ใช่ปัญหาของการปลูกผัก เพราะเราสามารถเลือกรูปแบบของการปลูกชนิดของพื้นผักที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมได้


รูปแบบการปลูกผัก


ปลูกผักพืชเลื้อย


ผักพืชเลื้อยนอกจากทานได้แล้ว ยังมีประโยชน์ช่วยกำบังแสงแดด เช่น ถั่วลันเตา ตำลึง ที่เหมาะกับการปลูกในพื้นที่เล็ก เช่น ระเบียงคอนโดมิเนียม  วิธีการก็คือ  สร้างห้างให้พืชเลื้อยแบบง่ายๆ  ด้วยท่อ PVC มาต่อกับข้อต่อ โดยจะทำเป็นรูปทรงอะไรก็ตามแต่สะดวก หรือจะใช้ไม้ไผ่ทำก็ได้


ปลูกพืชสมุนไพร


พืชสมุนไพร เช่น กะเพรา ตะไคร้ หอมแดง สะระแหน่ โหระพากุยช่าย และพริก เป็นพืชลักษณะเล็กสามารถปลูกในกระถางหรือวัสดุประยุกต์ขนาดไม่ต้องใหญ่


ปลูกผักแนวตั้ง


การปลูกผักแนวตั้งเป็นสไตล์ที่เหมาะกับพื้นที่ที่ค่อนข้างจํากัด อุปกรณ์ในการเพาะปลูกที่นำมาจัดสวนแนวตั้งได้นั้น  ได้แก่ กระถาง ขวดน้ำ แก้วกาแฟ หรือภาชนะอื่น ๆ ในบ้านที่นำมาประยุกต์แขวนไว้กับผนังหรือระเบียงได้  แต่ภาชนะที่นำมาประยุกต์ใช้จะต้องเก็บดินได้และน้ำสามารถไหลออกได้


ปลูกผักแนวนอน


วิธีการนี้เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ไม่น้อยจนเกินไป เช่น มีบริเวณดาดฟ้าหรือบริเวณหน้าบ้านหรือหลังบ้าน โดยใช้วิธีปลูกผักในกระบะ และนอกจากกระบะแล้วยังสามารถนำท่อ PVC มาต่อแล้วใช้แสลนปูรองที่พื้นก็ปลูกผักได้ด้วย วิธีนี้ดินก็ไม่ไหลออกมาเช่นกัน เป็นวิธีที่ทำง่าย ทน และราคาถูกเคล็ดลับปลูกผักแนวนอนสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ความร้อนและน้ำหนัก ซึ่งผู้ช่วยชั้นดีในการลดความร้อนและน้ำหนักก็คือ ถ่านหรือกาบมะพร้าว โดยการปูไว้ด้านล่างภาชนะครึ่งหนึ่ง

Shares:
QR Code :
QR Code