‘พาณิชย์’ วอนอย่ากักตุนหน้ากากอนามัย

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


'พาณิชย์' วอนอย่ากักตุนหน้ากากอนามัย thaihealth


แฟ้มภาพ


"พาณิชย์" เปิดขายหน้ากากอนามัยจนกว่าปัญหาฝุ่นละอองจะคลี่คลาย วอนอย่ากักตุน-สินค้ามีเพียงพอ


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์ความต้องการใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐานว่า วันนี้เป็นวันที่ 2 ที่กรมฯ ได้ประสานบริษัทผู้ผลิตให้นำหน้ากากอนามัยมาวางจำหน่ายที่จุดจำหน่ายบริเวณหน้าไปรษณีย์ ฝั่งโรงอาหารสวัสดิการ 2 กระทรวงพาณิชย์ จังหวัดนนทบุรี ระหว่างเวลา 11.00-15.00 น. โดยจะนำมาจำหน่ายวันละ 20,000 ชิ้นสำหรับหน้ากากอนามัยแบบคาร์บอน ราคาชิ้นละ 5 บาท จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 10 ชิ้น และวันละ 5,000 ชิ้น สำหรับอนามัยแบบ N95 ราคาชิ้นละ 30 บาท และจำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 5 ชิ้น"ผู้ผลิตจะนำหน้ากากอนามัยทั้งแบบคาร์บอน และแบบ N95 มาจำหน่ายที่กระทรวงพาณิชย์ทุกวัน ยกเว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 11.00-15.00 น. จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองและมลพิษทางอากาศจะคลี่คลาย และหลังจากนี้ จะประสานห้างสรรพสินค้าให้นำหน้ากากอนามัยที่จำหน่ายในต่างจังหวัด มาจำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลให้มากขึ้น รวมทั้งขอให้ประชาชน อย่าตื่นตระหนก และซื้อสินค้ามากเกินจำเป็น เพราะอาจทำให้สินค้ายิ่งขาดแคลนมากขึ้น แต่ยืนยันว่า สินค้ามีเพียงพอต่อความต้องการแน่นอน" อธิบดีกรมการค้าภายในระบุ


นอกจากนี้ ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่กรมฯ ออกตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายหน้ากากอนามัย ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดที่มีปัญหาฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 อย่างเข้มงวด โดยหากตรวจสอบพบว่ามีกสนกักตุนสินค้า หรือขายราคาสูงเกินจริง จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นการกักตุนสินค้า หรือขายราคาสูงเกินจริง สามารถร้องเรียนมาได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน โทร. 1569 กรมฯ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ หากพบว่ามีความผิดจริงจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างแน่นอน

Shares:
QR Code :
QR Code