พัทลุงสั่งสกัดโรคไทฟอยด์ระบาด

พัทลุงสั่งสกัดโรคไทฟอยด์ระบาด หลังพบเงาะป่าฝั่งสตูลล้มป่วยตายแล้ว 1 ราย เนื่องลักษณะความเป็นอยู่ตลอดถึงอาหารการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ คือ อาหารไม่สะอาด มีแมลงวันตอม และที่สำคัญอาหารยังสุกๆดิบๆอยู่ในขณะที่บริโภค ทำให้สถานการณ์เสี่ยงต่อการติดโรคระบาดดังกล่าวเป็นอย่างมาก

นายเจริญสิงห์ ชนะสิทธิ์ ผู้ดูแลกลุ่มเงาะป่าซาไกจังหวัดพัทลุง ในฐานะผู้ใกล้ชิดและสามารถสื่อสารกับเงาะป่าซาไกได้ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเป็นห่วงถึงสถานการณ์โรคไทฟอยด์ที่กำลังระบาดอยู่ในกลุ่มเงาะปาซาไกของจ.สตูล จากการติดตามข่าวสารเงาะป่าซาไกได้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย และอีก 3 ราย กำลังนอนรอดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาลทุ่งหว้า จ.สตูล

นายเจริญสิงห์ กล่าวว่า สำหรับในส่วนของจ.พัทลุงนั้น มีกลุ่มเงาะป่าซาไกอยู่จำนวน 2 กลุ่ม ประมาณ 65 คน โดยกลุ่มที่ 1 อาศัยอยู่บนเทือกเขาบรรทัดในพื้นที่เขตรอยต่อระหว่างน้ำตกท่าช้าง ท้องที่ หมู่ 9 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด กับบริเวณน้ำตกนกรำ ท้องที่ หมู่ 1 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา และกลุ่มที่ 2 อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มในจังหวัดพัทลุงจะเป็นเครือญาติใกล้ชิดกันกับกลุ่มเงาะป่าซาไกฝั่งจังหวัดสตูล และที่สำคัญทั้งฝั่งสตูลและฝั่งพัทลุงได้เดินทางไปมาหาสู่กันเป็นประจำ

ทั้งนี้แต่ละครั้งในการเดินทางมาเยี่ยมญาติจะพักแรมอยู่นานประมาณ 15 วัน ถึง 1 เดือน ประกอบกับลักษณะความเป็นอยู่ตลอดถึงอาหารการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ คือ อาหารไม่สะอาด มีแมลงวันตอม และที่สำคัญอาหารยังสุกๆดิบๆอยู่ในขณะที่บริโภค ทำให้สถานการณ์เสี่ยงต่อการติดโรคระบาดดังกล่าวเป็นอย่างมาก

นายเจริญสิงห์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดจะได้เร่งประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสาธารณสุขอำเภอ ลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจรักษาในเบื้องต้นก่อน เท่าที่ทราบขณะนี้เงาะป่าในจังหวัดพัทลุง ยังไม่พบการป่วยไข้ด้วยโรคดังกล่าวแต่อย่างใด มีบ้างก็จะเป็นไข้หวัด และปวดฟันเท่านั้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code