พัฒนา 2 แอปพลิเคชั่น สู้ภัยโควิด-19

ที่มา : ไทยรัฐ


พัฒนา 2 แอปพลิเคชั่น สู้ภัยโควิด-19 thaihealth


แฟ้มภาพ


สวทช. พัฒนาแพลตฟอร์ม DDC-Care : ระบบติดตามและประเมินผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อโควิด-19 และ Traffy Fondue (ทราฟฟี่ฟองดูว์) แอปพลิเคชันแจ้ง และติดตามปัญหาเมือง


ดร.จุฬารัตน์ ตันประเสริฐ รอง ผอ.สวทช. กล่าวว่า แอปพลิเคชัน DDC-Care สวทช. ร่วมกับกรมควบคุมโรคสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์พัฒนาแอปพลิเคชัน DDC-Care  เพื่อติดตามและประเมินสุขภาพผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจะต้องกักตัวเองอยู่ภายในที่พักอาศัยเป็นระยะเวลา 14 วัน ซึ่งกรมควบคุมโรคจะประเมินความเสี่ยงจากข้อมูลสุขภาพที่ได้จากระบบเพื่อให้คำแนะนำและช่วยเหลือได้ทันท่วงทีเมื่อมีอาการ ทั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้ป่วยที่มาตรวจที่โรงพยาบาล และโรงพยาบาลพิจารณาว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยง จะได้รับคำแนะนำให้ติดตั้งแอปพลิเคชัน DDC-Care กลุ่มที่ 2 คือผู้ป่วยที่เดินทางเข้ามาตรวจและผลตรวจออกเป็น Positive กลุ่มผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยจะต้องได้รับการติดตั้งแอปพลิเคชัน DDC-Care ด้วย


ดร.จุฬารัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับ Traffy Fondue เป็นแอปพลิเคชันที่จัดทำขึ้นสำหรับสื่อสารเรื่องปัญหาของเมือง ระหว่างประชาชนและหน่วยงานที่รับผิดชอบ ประชาชนสามารถแจ้งปัญหาที่พบ เช่น การเกิดภาวะโรคโควิด-19 ระบาดในเกือบทุกพื้นที่ ทีมวิจัยเนคเทค สวทช. จึงประยุกต์ใช้แอปพลิเคชัน Traffy fondue ในแพลตฟอร์มไลน์แชตบอท ซึ่งประชาชนในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศจะเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันการระบาดด้วยการแจ้งข้อมูลผ่านไลน์แชตบอทเพียงเพิ่มเพื่อน @traffyfondue


หากพบคนจากพื้นที่เสี่ยงกลับภูมิลำเนา เริ่มแจ้งข้อมูลพิมพ์ (แฮชแท็ก) #โควิด ตามด้วยชื่อเล่น เพศ ส่งข้อมูลภาพลักษณะที่อยู่หมู่บ้าน ชุมชน (ไม่ต้องส่งภาพคน) และส่งคุยกับไลน์แชตบอท @traffyfondue เพื่อที่จะทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองท้องถิ่น ลงพื้นที่ ตรวจสอบ สอบสวน และคัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถติดต่อทีมวิจัยได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-6901-6124 (วสันต์) หรือ ID Line : joopbu และสามารถดาวน์โหลดได้ที่ QR Code.

Shares:
QR Code :
QR Code