พลาสติก ศัตรูร้ายใกล้ตัวลูก

ที่มา : ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก รพ.รามาธิบดี


พลาสติก ศัตรูร้ายใกล้ตัวลูก thaihealth


เพราะตั้งแต่เช้ายันเข้านอน ใครๆก็ต้องพึ่งพาภาชนะสารพัดอย่างที่ทำด้วยพลาสติก ตั้งแต่แปรงสีฟัน-ขันอาบน้ำ-จานกินข้าว-ถ้วยน้ำ -ขวดน้ำดื่ม- ขวดนมลูก…ฯลฯ…ทุกวันนี้เราจึงคุ้นเคยกับมันดังเพื่อนสนิท กระทั่งนึกไม่ถึงเลยว่าเจ้าเพื่อนคนนี้…จะนำพิษร้าย โดยเฉพาะอันตรายต่อลูกน้อยของเรา


นายเนียล แมคลัสกี นักวิจัยมหาวิทยาลัยกูเอลฟ์ นครโตรอนโตได้ เปิดเผยว่า โรงงานทำขวดพลาสติกทั่วโลกต่างก็ใช้ สารคมีไบสฟีนอล เอ.เป็นส่วนประกอบสำคัญ ทั้งๆที่มันมักจะละลาย หรือซึมแทรกปนอยู่ในอาหารแข็ง,เหลวหรือน้ำดื่มที่ บรรจุอยู่และเมื่อกินหรือดื่มเข้าไป  มันจะก่อกวนระบบการสื่อสารระหว่างหน่วยประสาทของสมอง มีผลเสียหายต่อความจำและความเข้าใจ


Bisphenol A  ก็คือ คือสารพิษ ที่หากสะสมอยู่ในร่างกาย จะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนเพศ ESTROGEN จึงทำให้เกิดความผิดปกติต่างๆ เช่น  สมาธิสั้น  ,ก้าวร้าว. มีปัญหาเรื่องความจำ,สมองพัฒนาการช้า เป็นโรคอ้วน, โรคเบาหวาน อาจเป็นสาเหตุของโรคเอ๋อ(ดาวน์ซินโดม)และกระตุ้นเซลล์มะเร็ง ทำให้เป็นโรคมะเร็ง และ ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานบกพร่อง(impaired immune function)


จะป้องกันอย่างไร ?


1. เลือกใช้ขวดแก้วเพื่อใส่นม ใส่น้ำดื่ม  เช่นเดียวกับจานชามใส่อาหาร ให้ใช้ภาชนะที่เป็น แก้วเช่นกัน หรือ เป็นสแตนเลส(Stainless steel)  เป็นเซรามิค, กระเบื้องเคลือบ (Porcelain) ชาม จาน ถ้วย หรือขวดนม เป็นพลาสติกที่ระบุไว้ว่า Non-Polycarbonate ก็ใช้ได้ครับ


2. ต้องหลีกเลี่ยง  ภาชนะพลาสติกมีคำย่อว่า PC หรือ พลาสติกเบอร์ 7  ซึ่งเป็นคำย่อยของ Polycarbonate  ต้องหลีกเลี่ยงภาชนะ PVC หรือ พลาสติกเบอร์ 3


3. ไม่ควรอุ่นอาหาร หรืออุ่นนมในภาชนะพลาสติกทุกประเภท ไม่ควรนำขวดพลาสติกไปแช่แข็ง


4 .ไม่นำขวด PETมาใช้ซ้ำ ( ขวดPET เป็นคำที่ใช้เรียกขวดพลาสติกทั่วๆไป เช่นขวดน้ำดื่ม  เพราะมันผลิตจาก Polycarbonate หรือ PET (Polyethyleneterephthalate )


5 . อาหารกล่องแช่แข็งทุกวันนี้เป็นที่นิยม เพราะแค่เอาเข้าไมโครเวฟทำร้อน แป๊บเดียวก็ยกมาหม่ำกันได้แล้ว แต่อย่าลืมนะครับว่า อาหารกล่องโดยมากแล้วทำด้วยพลาสติก 


ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสบายใจ จึงควรเทอาหารใส่จาน-ชามแก้วแล้วค่อยนำไปเวฟนะครับ ภัย-พลาสติกนอกจากจะแทรกซึมอยู่ในขวดน้ำขวดนม ถ้วยชามแล้ว มันยังแฝงตัวอยู่ในของเล่นเด็กอีกด้วย!… เปรียบดัง ภัยเงียบ ที่คุกคามเด็กๆอย่างไม่รู้ตัว กระทั่งต้องรับพิษร้ายสะสมอยู่ในร่างกายทุกวันๆๆๆ

Shares:
QR Code :
QR Code