‘พริก’ สารพัดประโยชน์

ช่วยระบบย่อยอาหาร

 

           เชื่อว่าหลายๆ คนคงติดใจรสชาติเผ็ดร้อนของ “พริก” ที่ยิ่งรับประทาน ยิ่งเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยจนหยุดไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากความเผ็ดแล้ว เจ้าพริกเม็ดเล็กๆ ยังอุดมด้วยประโยชน์มากมายถึงขนาดผู้นำด้านธุรกิจจานด่วน เบอร์เกอร์ คิง ครีเอทเมนูเบอร์เกอร์ขึ้นมาใหม่ โดยนำ “พริก” มาสร้างสรรค์เมนูเบอร์เกอร์ คิง แองกรี้ วอปเปอร์ ให้คนไทยลิ้มลอง

 

‘พริก’ สารพัดประโยชน์

          นาวาอากาศโทแพทย์หญิง อรวรรณ กิจเชวงกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแบบองค์รวมและความงาม บอกว่า พริกมีส่วนประกอบของสารแคปไซซินในปริมาณสูง สารตัวนี้มีฤทธิ์ในการลดความเจ็บปวดช่วยระบบย่อยอาหาร และยังสามารถสร้างสารเคลือบกระเพาะ ทำให้กรดกัดกระเพาะได้น้อยกว่าคนที่ไม่ทานพริก

 

          รสเผ็ดร้อนในพริกยังช่วยบำรุงธาตุไฟ เพิ่มการเผาผลาญ ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย จะสังเกตได้ว่าเมื่อทานเข้าไปร่างกายจะอบอุ่นขึ้น และยังช่วยขับเหงื่อ บรรเทาอาการหวัด ลดน้ำมูก ช่วยให้หลอดลมขยายตัวและช่วยในระบบการไหลเวียนของเลือด”

 

          พริกไม่เพียงมีประโยชน์ทางด้านโภชนาการเท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ บอกว่า ในด้านการแพทย์ผิวหนังและด้านความสวยความงามยังสกัดสารแคปไซซินออกมาในรูปแบบของครีม เจลเพื่อใช้บรรเทาอาการเจ็บปวดที่ผิวหนัง อาทิ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก งูสวัด ฯลฯ และใช้ในการนวดสลายไขมัน ลดเซลลูไลท์ด้วย

 

          นอกจากนี้ พริกยังส่งผลต่อจิตใจทำให้คึกคัก สดชื่น ร่างกายและจิตใจตื่นตัวมากขึ้น แต่สำหรับคนที่ธาตุไฟแกร่งควรทานพริกแต่น้อย เพราะอาจเกิดพลังหยางมากเกินไป ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นและเป็นแผลร้อนในปากได้”

 

          อร่อยเด็ด เผ็ดถึงใจ พริกยังอุดมด้วยประโยชน์

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

 

update : 05-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code