‘พริก’ สารพัดประโยชน์
ช่วยระบบย่อยอาหาร
นาวาอากาศโทแพทย์หญิง อรวรรณ กิจเชวงกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแบบองค์รวมและความงาม บอกว่า พริกมีส่วนประกอบของสารแคปไซซินในปริมาณสูง สารตัวนี้มีฤทธิ์ในการลดความเจ็บปวดช่วยระบบย่อยอาหาร และยังสามารถสร้างสารเคลือบกระเพาะ ทำให้กรดกัดกระเพาะได้น้อยกว่าคนที่ไม่ทานพริก
“รสเผ็ดร้อนในพริกยังช่วยบำรุงธาตุไฟ เพิ่มการเผาผลาญ ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย จะสังเกตได้ว่าเมื่อทานเข้าไปร่างกายจะอบอุ่นขึ้น และยังช่วยขับเหงื่อ บรรเทาอาการหวัด ลดน้ำมูก ช่วยให้หลอดลมขยายตัวและช่วยในระบบการไหลเวียนของเลือด”
พริกไม่เพียงมีประโยชน์ทางด้านโภชนาการเท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ บอกว่า ในด้านการแพทย์ผิวหนังและด้านความสวยความงามยังสกัดสารแคปไซซินออกมาในรูปแบบของครีม เจลเพื่อใช้บรรเทาอาการเจ็บปวดที่ผิวหนัง อาทิ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก งูสวัด ฯลฯ และใช้ในการนวดสลายไขมัน ลดเซลลูไลท์ด้วย
“นอกจากนี้ พริกยังส่งผลต่อจิตใจทำให้คึกคัก สดชื่น ร่างกายและจิตใจตื่นตัวมากขึ้น แต่สำหรับคนที่ธาตุไฟแกร่งควรทานพริกแต่น้อย เพราะอาจเกิดพลังหยางมากเกินไป ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นและเป็นแผลร้อนในปากได้”
อร่อยเด็ด เผ็ดถึงใจ พริกยังอุดมด้วยประโยชน์
ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน
update : 05-10-53
อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร