พระโขนงครองแชมป์มะเร็งเต้านม

แพทย์แนะหมั่นตรวจเต้านมตนเองทุกเดือน

 พระโขนงครองแชมป์มะเร็งเต้านม

          นพ.ธีระวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ  เปิดเผยว่า ในเดือนตุลาคมนี้เป็นดือนแห่งการรณรงค์การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง จากสถิติพบว่า มีผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านมมากเป็นอันดับหนึ่ง มีอัตราการผู้ป่วย 20 ต่อแสนประชากร และในพื้นที่ กทม.พบว่ามีอัตราผู้ป่วยมากถึง 25 ต่อแสนประชากร และยังพบอีกว่า ประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตพระโขนงมีอัตราผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมากถึง 80 ต่อแสนประชากร นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มพบว่า คนในเอเซียมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมสูงกว่าคนในประเทศที่พัฒนาแล้ว

 

          นพ.ธีระ กล่าวว่า กลุ่มเสี่ยงของผู้ที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้แก่ คนที่มีประวัติในครอบครัวเป็นมะเร็ง และมะเร็งเต้านม, มีประจำเดือนเร็วและมามากกกว่าปกติ, ผู้หญิงที่หมดประจำเดือนก่อนอายุ 55 ปี, การกินฮอร์โมนบางชนิด และการไม่มีบุตร ส่วนเด็กหญิงที่มีประจำเดือนก่อนอายุ 12 ปี ก็มีโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งเต้านมด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังพบว่า วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน การบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำ ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

          ผู้หญิงในวัยทำงานที่ทำงานมาก หรือที่เรียกว่า เวิร์กกิ้งวูแมน จะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่เกิดมะเร็งเต้านมได้มากที่สุด เนื่องจากมีพฤติกรรมในการดำรงชีวิตที่เข้าข่ายต่อการเกิดโรคคือ มีสถานะทางสังคมดี กินอาหารไขมันสูง เนื่องจากต้องออกสังคมบ่อย ดื่มแอลกฮอล์ สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกายนพ.ธีระกล่าว

 

          ทั้งนี้การป้องกันมะเร็งเต้านม คือหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังที่กล่าวมาข้างต้น บริโภคผักและผลไม้เป็นประจำ ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ที่สำคัญควรหมั่นตรวจเต้านมตนเองเป็นประจำทุกเดือน หากพบสิ่งผิดปกติในเต้านมควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

 

 

 

update 13-10-51

Shares:
QR Code :
QR Code