พบ! เชื้อราในเป็ดปักกิ่ง ลดเสี่ยงหัวใจวาย

ชี้ ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ ไม่ควรใช้เอง

 

พบ! เชื้อราในเป็ดปักกิ่ง ลดเสี่ยงหัวใจวาย            พบส่วนผสมที่ทำให้เป็ดปักกิ่งมีสีสันน่ากิน ช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคหัวใจถึง 1 ใน 3 อีกทั้งยังลดโอกาสเป็นมะเร็งได้กว่า 30%

 

            นักวิจัยกล่าวว่า ข้าวแดงที่ได้จากการหมักข้าวเพื่อใช้แทนสีผสมอาหารของชาวจีน ดูเหมือนมีประโยชน์มากกว่ายาสเตตินที่ใช้ลดระดับคลอเรสเตอรอลเสียอีก โดยสารที่สกัดจากข้าวหมักนี้อาจมีบทบาทสำคัญในการยกระดับสุขภาพหัวใจ

 

            ส่วนผสมอาหารชนิดนี้ช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวายครั้งที่สองได้เกือบครึ่ง จึงลดความเสี่ยงในการผ่าตัดหัวใจลงด้วย

 

            ชาวจีนใช้วิธีหมักข้าวด้วยเชื้อรา monascus purpureus ที่ทำให้เกิดสารสีแดงมาเป็นพันปีเพื่อใช้เป็นสารถนอมอาหาร สีผสมอาหาร และซอสปรุงรส รวมถึงยาสมุนไพร

 

            สำหรับการศึกษานี้ นักวิจัยติดตามผลผู้รอดชีวิตจากอาการหัวใจวายในโรงพยาบาลกว่า 60 แห่งในจีน และแม้พุ่งประเด็นที่โรคหัวใจเป็นหลัก แต่ก็มีการเก็บข้อมูลการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งไว้ด้วย

 

            ในการทดลอง ผู้ป่วยกลุ่มหนึ่งจะกินยาเม็ดแคปซูลที่เป็นสารสกัดจากเชื้อราที่ทำให้เกิดสีแดงดังกล่าว หรือ xzk และอีกกลุ่มกินยาปลอม

 

            หลังจากนั้น นักวิจัยเปรียบเทียบความคืบหน้าของทั้งสองกลุ่มเป็นเวลาห้าปี ซึ่งพบว่ายาแคปซูลลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็งได้ อีกทั้งมีผลข้างเคียงน้อยมาก

 

            ดร.เดวิด คาปุชชี จากมหาวิทยาลัยโทมัส เจฟเฟอร์สันในเพนซิลเวเนีย สหรัฐฯ กล่าวในรายงานที่ตีพิมพ์อยู่ในอเมริกัน เจอร์นัล ออฟ คาร์ดิโอโลจี้ ว่า xzk อาจเป็นสารบำบัดที่สำคัญสำหรับความผิดปกติของหัวใจและการป้องกันโรคนี้ ไม่ว่าคนไข้จะมีอาการหัวใจวายหรือไม่ก็ตาม

 

            อย่างไรก็ดี นักวิจัยยอมรับว่ายังไม่ทราบกลไกการทำงานและไม่แนะนำให้คนไข้ใช้สารนี้บำบัดด้วยตัวเอง และว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารชนิดนี้ประกอบอยู่ที่วางขายตามร้านจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพทั่วไปไม่ระบุว่ามีปริมาณของสารดังกล่าวเท่าใด

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

update 13-06-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code